Cho rằng mức án dành cho mình là quá cao, Giang Kim Đạt (bị án tử hình) cùng bố là Giang Văn Hiển (bị án 12 năm tù) đã có đơn kháng cáo lên TAND Cấp cao.
Giang Kim Đạt trước vành móng ngựa cùng bố là Giang Văn Hiển (bị cáo mặc áo vét, sơ mi trắng) kháng cáo lên TAND Cấp cao.

Giang Kim Đạt trước vành móng ngựa cùng bố là Giang Văn Hiển (bị cáo mặc áo vét, sơ mi trắng) kháng cáo lên TAND Cấp cao.

Thông tin từ TAND Cấp cao cho biết, ngày 7/3, các bị cáo trong phiên xét xử sơ thẩm vụ đại án tham nhũng Giang Kim Đạt tại Tổng công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) đã nộp đơn kháng cáo lên Toà án nhân dân cấp cao.

Theo đó, Giang Kim Đạt, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines, người bị tuyên án tử hình về tội Tham ô tài sản; Giang Văn Hiển, bố đẻ Giang Kim Đạt, bị tuyên 12 năm tù về tội rửa tiền.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Ngân, mẹ của bị cáo Đạt, cũng có đơn kháng cáo về phần liên quan đến tài sản bất động sản bà đứng tên bị kê biên.

Ngoài ra, 2 bị cáo khác là: Trần Văn Liêm, nguyên tổng giám đốc Vinashinlines, bị tuyên án tử hình vì tội Tham ô tài sản và bị cáo Trần Văn Khương, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines, bị tuyên phạt mức án tù chung thân vì tội Tham ô tài sản. Phần lớn các mức án này đều bị TAND TP Hà Nội tuyên cao hơn so với mức đề nghị án của VKSND TP Hà Nội.

Cụ thể, VKS đề nghị, bị cáo Giang Kim Đạt chịu án tử hình, bị cáo Trần Văn Liêm chung thân, bị cáo Trần Văn Khương 20 năm tù giam và bị cáo Giang Văn Hiển 8-9 năm tù giam.

Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian lãnh đạo Vinashinelines, Trần Văn Liêm và thuộc cấp đã thỏa thuận với đối tác để nhận hoa hồng trong việc mua tàu, cho thuê tàu để bỏ ngoài sổ sách khoảng 260 tỷ đồng. Để nhận số tiền này, Giang Văn Hiển, bố đẻ của Giang Kim Đạt, đã lập 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng. Các đối tác của Vinashinlines đã 92 lần chuyển tiền vào các tài khoản.

Ngoài việc chia chác tiền mặt, các bị cáo còn sử dụng tiền để ngoài sổ sách kế toán của Vinashinlines mua bất động sản, sắm phương tiện cá nhân đắt tiền.

Ngoài ra, từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, thông qua các công ty môi giới, Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt và Trần Văn Khương đã thoả thuận, đàm phán với các chủ tàu để gửi giá cước trong hợp đồng thuê 9 con tàu, đồng thời chiếm đoạt 249 tỉ đồng của doanh nghiệp Nhà nước.

Quá trình điều tra xác định, Liêm cùng đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines tổng cộng hơn 260 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Liêm chiếm hưởng 3,1 tỉ đồng, Đạt hưởng hơn 255 tỉ đồng và Khương “đút túi” 110.000 USD.

Về bị cáo Giang Văn Hiển, sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản đã rút ra đưa cho con trai là Giang Kim Đạt. Để che đậy đồng tiền bất chính, Hiển còn mua 40 bất động sản, 13 ô tô đứng tên bị cáo và nhiều người thân khác trong gia đình.

Mặt khác, HĐXX kiến nghị Bộ Công an phối hợp Singapore và Anh thu hồi tiền mua nhà để sung công quỹ; kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét hoạt động, quản lý của các cơ quan do bộ quản lý theo đúng quy định của pháp luật. 

Theo Dân trí