(BĐT) - Chiều ngày 22/2, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên mức án tử hình đối với 2 bị cáo Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Vinashinlines, từng là công ty con của Vinashin, nay đã được bàn giao về Vinalines. 
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Bị cáo Trần Văn Khương (nguyên Kế toán trưởng) bị tuyên mức án chung thân về tội tham ô tài sản. Bị cáo Giang Văn Hiển, bố đẻ Giang Kim Đạt, lĩnh án 12 năm tù về tội rửa tiền.

Trong bản án sơ thẩm, Hội đồng xét xử nhận thấy quá trình thực hiện dự án mua tàu, cho thuê tàu biển, các bị cáo Trần Văn Liêm, Trần Văn Khương, Giang Kim Đạt lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thông qua công ty môi giới, chủ tàu hưởng tiền hoa hồng mua tàu, gửi cước giá thuê tàu. Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt là 260 tỷ đồng.

Để che giấu nguồn tiền bất hợp pháp, bị cáo Giang Văn Hiển (cha của Đạt) trực tiếp tham gia giao dịch tài chính, mở nhiều tài khoản nhận 15,9 triệu USD sau đó Hiển rút ra chuyển cho Đạt để Đạt chuyển cho Liêm. Số tiền bất hợp pháp, bị cáo Hiển sử dụng mua 40 bất động sản, mua đi bán lại 13 ô tô.

Bản án xác định, tại thời điểm xảy ra vụ án, nguồn vốn thực hiện hợp đồng mua tàu thuộc Vinashin. Hiện tại, Vinashinlines còn nợ Vinashin số tiền 48 triệu USD mua tàu. Đến nay, Vinashinlines đã được bàn giao về Vinalines và Vinalines kế thừa các quyền và nghĩa vụ của Vinashinlines. Nhưng vì Vinashinlines còn nợ Vinashin tiền, do đó, Hội đồng xét xử xác định Vinashin là nguyên đơn dân sự và được quyền xử lý tài sản kê biên để khắc phục thiệt hại.

Đáng chú ý, bản án cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét các hoạt động vận tải của các doanh nghiệp, đặc biệt là Vinashin.