(BĐT) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa nâng triển vọng xếp hạng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) từ “Ổn định” lên “Tích cực” và đánh giá mức xếp hạng hồ sơ tín dụng độc lập (SCP) của PVN ở mức “BB+”, xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức “BB”.
Năm 2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cơ bản hoàn thành toàn diện, vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch đề ra

Năm 2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cơ bản hoàn thành toàn diện, vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch đề ra

Đánh giá này tiếp nối việc Fitch Ratings nâng triển vọng của Việt Nam từ mức “Ổn định” lên “Tích cực”, khẳng định lại xếp hạng mức trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức “BB” đầu tháng 4 vừa qua.

Đây là kết quả đánh giá khách quan của Fitch Ratings trên cơ sở xem xét toàn diện về PVN. Năm 2020, trong bối cảnh ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 và suy giảm giá dầu, các công ty dầu khí trên thế giới đều gặp rất nhiều khó khăn và PVN cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, đối mặt với thử thách chưa từng có tiền lệ (có thời điểm giá dầu WTI âm 37,63 USD/thùng), tinh thần, bản lĩnh, văn hóa của Người dầu khí đã được phát huy. PVN đã quyết liệt kịp thời nâng cao hiệu quả công tác quản trị, ban hành và tổ chức thực hiện thành công các gói giải pháp ứng phó với tác động kép của đại dịch Covid-19 và suy giảm giá dầu. Kết quả, năm 2020, Tập đoàn đã cơ bản hoàn thành toàn diện, vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch đề ra. PVN vẫn tiếp tục gia tăng tích lũy tài chính và gia tăng trữ lượng đảm bảo cho tương lai phát triển bền vững của Tập đoàn.

Cụ thể, năm 2020, lợi nhuận sau thuế hợp nhất toàn Tập đoàn đạt 11 nghìn tỷ đồng, tổng doanh thu đạt 313,3 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 83 nghìn tỷ đồng; gia tăng trữ lượng đạt trên 15 triệu tấn quy dầu với các phát hiện mới tại Kèn Bầu và Sói Vàng. Có thể nói, PVN đã ứng phó với khó khăn rất hiệu quả, quản trị tốt sự biến động của thị trường, thể hiện kinh nghiệm, năng lực quản trị để vượt qua những giai đoạn khó khăn, khắc nghiệt nhất của thị trường. Đây là kết quả cụ thể, thiết thực thể hiện bản lĩnh, tinh thần, văn hóa của Người dầu khí chào mừng thành công của Đại hội XIII của Đảng, hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2021), đồng thời mở ra triển vọng tươi sáng cho Tập đoàn trong thời gian tới.