EVN nêu lý do chưa huy động 172 MW điện mặt trời của Công ty Trung Nam

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chiều ngày 16/3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin về lý do chưa huy động phát điện 172 MW điện mặt trời của Công ty Trung Nam.

Trong thông tin phát đi, EVN khẳng định, việc dừng huy động phần công suất 172 MW của Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam là tuân thủ đúng với các văn bản pháp lý theo quy định của pháp luật.

Theo EVN, căn cứ các văn bản của cơ quan có thẩm quyền đã ban hành, các quy định của pháp luật về vấn đề liên quan cho thấy, phần công suất này chưa có cơ chế giá. Trong khi đó, Văn bản số 12158/BCT-ĐTĐL ngày 19/12/2016 của Bộ Công Thương chỉ đạo, kể từ ngày 1/1/2017, nếu các nhà máy điện (trừ các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng được quy định) không có hợp đồng mua bán điện hoặc có hợp đồng mua bán điện nhưng giá điện đã hết hiệu lực, Bộ Công Thương yêu cầu EVN chỉ đạo các đơn vị liên quan không huy động các nhà máy điện này phát điện lên lưới điện quốc gia, trừ trường hợp cần thiết huy động để đảm bảo an ninh cung cấp điện.

Bên cạnh đó, Điều 4 Thông tư số 13/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định, EVN không thực hiện việc tạm thanh toán hoặc thanh toán tiền điện cho nhà máy điện khi vận hành, phát điện lên lưới mà không ký kết chính thức hợp đồng mua bán điện. Trường hợp phải huy động các nhà máy này do yêu cầu đảm bảo an ninh cung cấp điện, EVN có trách nhiệm báo cáo Bộ Công Thương, phối hợp với đơn vị phát điện thực hiện việc huy động, vận hành và thanh toán tiền điện cho nhà máy điện.

EVN cho biết, nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án điện tái tạo, Bộ Công Thương đã có hướng dẫn về cách tính khung giá cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp mà không đáp ứng được các cơ chế khuyến khích của Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định 13 và Quyết định 37 liên quan đến điện gió và điện mặt trời.

Thực hiện chỉ đạo, ngày 16/2/2023, EVN đã yêu cầu Công ty Mua bán điện (thuộc Tập đoàn) mời Công ty Trung Nam đến để họp bàn và thống nhất việc triển khai các hướng dẫn.

Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 1 Thông tư 15/2022/TT-BCT, Công ty Trung Nam và Công ty Mua bán điện thuộc EVN đã có trao đổi và thống nhất 172 MW mà hiện nay chưa được huy động nằm trong danh mục các công suất chuyển tiếp thực hiện theo quy định trong Thông tư số 15/2022/TT-BCT và Quyết định số 21/QĐ-BCT.

Trên cơ sở quy định các văn bản pháp luật, đến nay, các bên đang phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. “Sau khi làm việc giữa hai bên, Công ty Trung Nam đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để chuyển cho Công ty Mua bán điện để thực hiện công tác đàm phán hợp đồng. Khi Công ty Trung Nam hoàn thiện các hồ sơ pháp lý theo đúng Thông tư số 15/2022/TT-BCT và Quyết định số 21/QĐ-BCT gửi Công ty Mua bán điện, hai bên sẽ tiến hành đàm phán theo hướng dẫn của Bộ Công Thương”, EVN cho hay.

Chuyên đề