Được tại ngoại, nữ tổng giám đốc bất ngờ bỏ trốn

0:00 / 0:00
0:00
Trong quá trình điều tra vụ án, Trang được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, Trang bất ngờ bỏ trốn và cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã.

Ngày 2/6, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố bị can Phạm Thị Thu Hà (thành viên HĐQT công ty cổ phần đầu tư Sao Vàng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung vụ án, công ty cổ phần đầu tư Sao Vàng thành lập năm 2009 với 3 cổ đông, trong đó Huỳnh Thị Ngân Trang (sinh năm 1983, tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Sao Vàng và công ty cổ phần dịch vụ đầu tư SVS) nắm 14.400 cổ phần.

Mục đích đăng ký kinh doanh của công ty nhằm huy động nguồn vốn tự có của các cổ đông sáng lập, tập hợp đội ngũ những người lao động chuyên ngành du lịch, dịch vụ, thương mại, xây dựng bỏ vốn kinh doanh.

Công ty cổ phần đầu tư Sao Vàng liên tục thành lập thêm nhiều công ty con khác nhau, trong đó có công ty cổ phần dịch vụ SVS... Những công ty này thường xuyên thay đổi lãnh đạo, bổ nhiệm và miễn các chức vụ như chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, người đại diện pháp luật.

Đánh vào lòng tham, Trang vẽ ra hàng loạt dự án lớn nhỏ để tạo niềm tin cho khách hàng góp vốn như các dự án về giáo dục, nông sản, kinh doanh vàng, xây dựng, bất động sản.

Công ty tung đội ngũ nhân viên kinh doanh kêu gọi gia đình, bạn bè, người thân bỏ tiền vào công ty và hưởng lãi suất "khủng" từ 1,7 đến 2% tháng. Có khách hàng gửi đến hơn chục tỷ đồng, còn số vài trăm triệu đến một vài tỷ đồng là cả danh sách dài.

Trong những năm đầu, khách hàng nhận được lãi đầy đủ từ phía công ty, không quan tâm công ty mang tiền đi đầu tư những gì, lợi nhuận ra sao, có người cộng dồn lãi vào gốc tiếp tục gửi khi hợp đồng đã thanh lý. Đến tháng 5/2017, công ty đã không còn khả năng chi trả.

Được biết, từ khi có dấu hiệu "đổ nợ" (tháng 5/2017), những cổ đông còn lại đã ủy quyền để bà Huỳnh Thị Ngân Trang đứng ra điều hành, giải quyết công việc. Và sau đó, có sự trùng hợp là bà Trang thông tin đã mang thai và lấy lý do trên để trốn tránh khách hàng. Sau đó, hàng trăm người đã kéo đến trụ sở của công ty Sao Vàng tại TP Vũng Tàu và đến cơ quan cảnh sát điều tra để yêu cầu điều tra vụ việc.

Quá trình điều tra, công an xác định công ty Sao Vàng và công ty SVS thu tiền của khách hàng theo hợp đồng hợp tác đầu tư với chính sách chi trả lợi nhuận cao nhưng không thực hiện việc trả tiền gốc và lợi nhuận như cam kết với khách hàng.

Trước đó, đã có hơn 1.000 người liên quan đến vụ án với số tiền công ty không còn khả năng chi trả là 700 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra vụ án, Trang được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Tháng 3/2020, Trang bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định truy nã đối với bị can Trang. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng quyết định tách hành vi của bị can Trang ra khỏi vụ án và tạm đình chỉ điều tra, lúc nào bắt được Trang sẽ xử lý sau.

Chuyên đề