#dược liệu
Ảnh minh họa

Hướng dẫn mới về việc phân nhóm trong đấu thầu mua thuốc

(BĐT) - Phân nhóm thuốc là một trong những vướng mắc khiến nhiều đơn vị mua sắm của ngành y tế lúng túng, mỗi nơi một phách khi tổ chức đấu thầu mua sắm thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh trong thời gian qua. Giờ đây, vướng mắc này đã được xử lý tại Thông tư số 07/2024/TT-BYT vừa được Bộ Y tế ban hành.
Phần lớn cơ sở vật chất và các trang thiết bị nghiên cứu và sản xuất thuốc còn thiếu, không đồng bộ, chưa tương thích với công nghệ tiên tiến. Ảnh: Nhã Chi

Vạch con đường mới cho ngành công nghiệp hóa dược

(BĐT) - Một trong những nền tảng quan trọng, không thể thiếu để phát triển ngành công nghiệp dược, dược liệu là phải có công nghiệp hóa dược (CNHD). Dự thảo Chương trình phát triển CNHD đến năm 2030, tầm nhìn 2045 do Bộ Công Thương xây dựng được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ, thúc đẩy ngành công nghiệp dược, dược liệu tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ: Internet

Gỡ vướng cho doanh nghiệp xuất khẩu dược liệu

(BĐT) -  Theo chia sẻ của ông Lê Việt Anh – Tổng thư ký Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam với Báo Đấu thầu chiều ngày 16/4, sau chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ ngành đã ngồi lại bàn thảo với nhau. Đến nay, những vướng mắc của doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu dược liệu đã cơ bản được tháo gỡ.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.
“Công viên dược phẩm” - lợi thế tạo phát triển đột phá cho Bỉm Sơn

“Công viên dược phẩm” - lợi thế tạo phát triển đột phá cho Bỉm Sơn

(BĐT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 tại thị xã Bỉm Sơn, trong đó nhóm đất nông nghiệp dược liệu chiếm đến 1.835,56 ha, nhóm đất chưa sử dụng 550,24 ha - dùng làm cơ sở phát triển nông nghiệp, đặc biệt là vùng nguyên liệu cho ngành dược phẩm của Việt Nam.
Nhiều doanh nghiệp không thể mở tờ khai khi cơ quan hải quan coi hàng hóa có nguồn gốc thực vật thuộc danh mục dược liệu được quy định tại Thông tư 48/2018/TT-BYT. Ảnh minh họa: St

Nhập nhằng thực phẩm - dược liệu: DN điêu đứng

(BĐT) - Hàng trăm doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu có nguồn gốc thực vật bị ách hàng ở cảng do hải quan siết quản lý. Không mở được tờ khai, hàng bị ách ở cảng, doanh nghiệp (DN) không thanh toán được tiền hàng dẫn tới nguy cơ bị đối tác ngoại khởi kiện.

Ảnh Internet

Traphaco đầu tư trồng dược liệu tại Lai Châu

Trong cuộc làm việc mới đây, UBND tỉnh Lai Châu đã giới thiệu tới Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) về tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư của Tỉnh, cùng danh mục 21 dự án trọng điểm để kêu gọi thu hút đầu tư. 
Tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, dược liệu và các vị thuốc vẫn đang được bán ra hàng ngày cho người bệnh. Ảnh: V.H

Bất ngờ về thông tin dược liệu kém chất lượng của Hòa Phú

(BĐT) - Là đơn vị được giao tổ chức đấu thầu Gói thầu Cung ứng dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền năm 2013, Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM (BVYHCT) đã chính thức lên tiếng về việc để Liên danh Hòa Phú - Thiên Ân Dược trúng thầu gói thầu này. 
Nhiều loại dược liệu không đảm bảo chất lượng vẫn được cung cấp cho bệnh viện qua con đường đấu thầu. Ảnh: NC st

Phát hiện vi phạm trong đấu thầu dược liệu tại TP.HCM

(BĐT) - Thực hiện cao điểm đấu tranh chống hàng giả, kém chất lượng trên địa bàn TP.HCM, Cục Quản lý Y dược Cổ truyền (YDCT) Bộ Y tế đã phối hợp cùng Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu phía Nam; Quản lý thị trường TP.HCM tổ chức kiểm tra một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh dược liệu.