Dự án Kè chống sạt lở bờ Bắc thị trấn Diên Khánh: Khánh Hòa xin chỉ định thầu

(BĐT) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép triển khai xây dựng công trình theo lệnh khẩn cấp, cấp bách đối với các gói thầu còn lại của Dự án Kè chống sạt lở bờ Bắc thị trấn Diên Khánh. 
Mục tiêu của Dự án Kè chống sạt lở bờ Bắc thị trấn Diên Khánh (Khánh Hòa) là bảo vệ bờ sông, giảm ngập lụt, kết hợp với giao thông để phát triển kinh tế - xã hội vùng. Ảnh: Tiên Giang
Mục tiêu của Dự án Kè chống sạt lở bờ Bắc thị trấn Diên Khánh (Khánh Hòa) là bảo vệ bờ sông, giảm ngập lụt, kết hợp với giao thông để phát triển kinh tế - xã hội vùng. Ảnh: Tiên Giang

Theo đó, Khánh Hòa kiến nghị được chỉ định thầu 3 gói thầu nhằm ngăn chặn xói lở bờ sông và đảm bảo tính đồng bộ của Dự án.

Lý do xin chỉ định thầu

Năm 2013, tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt đầu tư Dự án Kè chống sạt lở bờ Bắc thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa với tổng mức đầu tư 272,245 tỷ đồng. Dự án do UBND huyện Diên Khánh làm chủ đầu tư. Nguồn vốn thực hiện từ nguồn ngân sách trung ương  là 136,123 tỷ đồng, ngân sách tỉnh là 68,061 tỷ đồng, ngân sách huyện là 68,061 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án là bảo vệ bờ sông, giảm ngập lụt, kết hợp với giao thông để phát triển kinh tế - xã hội vùng với quy mô xây dựng kè bảo vệ dài 2,5 km; đường giao thông dài 2,6 km; khu tái định cư Bầu Gáo diện tích 1,9 ha và các công trình phụ trợ, kỹ thuật.

Do nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2013 - 2015 của Tỉnh hạn chế, phải cân đối nhiều cho dự án khẩn cấp khác, nên đến năm 2015 mới triển khai đầu tư xây dựng một phần Dự án (đoạn I: từ cầu Phú Lộc về đến Quốc lộ 1A dài 931m), với dự toán được duyệt là 74,1 tỷ đồng. Đến nay, đoạn I của Dự án đã thi công hoàn thành, đã phát huy một phần tác dụng, ngăn chặn được xói lở bờ sông, góp phần chỉnh trang đô thị khu vực thị trấn. Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Khánh Hòa, trước tình hình mưa lũ bất thường mấy năm nay, việc xây dựng tiếp đoạn còn lại của Dự án là hết sức cấp thiết, đảm bảo tính đồng bộ, đạt được mục tiêu nhiệm vụ như Dự án đã được duyệt.

Nhấn mạnh tính cấp bách của Dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, bờ Bắc sông Cái là bên lở, chưa có kè. Hiện tại phía Nam sông Cái đã được xây dựng kè kiên cố, khi chỉ cần một đợt mưa bão lớn, nước lũ có thể phá vỡ lấn sâu vào khu vực dân cư làm sạt lở đất, nhà cửa của nhân dân và hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu cân cư phía Bắc sông Cái, hậu quả sẽ là rất lớn và không lường trước được. 

Các gói thầu xin được chỉ định thầu

Căn cứ vào tình hình khẩn cấp, cấp bách đối với các gói thầu còn lại của Dự án cũng như đảm bảo tính đồng bộ của Dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định thầu 3 gói thầu. Thứ nhất là Gói thầu Xây dựng đoạn II và Khu tái định cư, với giá trị 110,5 tỷ đồng. Thứ hai là Gói thầu Tư vấn giám sát xây dựng Gói thầu 1, trị giá 2,46 tỷ đồng. Thứ ba là Gói thầu Bảo hiểm xây dựng Gói thầu 1, trị giá 0,98 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện các gói thầu còn lại được lấy từ nguồn dự án chuyển tiếp giai đoạn 2013 - 2015, kết thúc đầu tư vào năm 2020, đáp ứng đủ yêu cầu của Dự án.

Cũng theo Tờ trình, trường hợp thực hiện Dự án theo lệnh khẩn cấp, cấp bách, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định, tự chịu trách nhiệm về tổ chức quản lý thực hiện Dự án và xem xét, quyết định hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu thuộc Dự án theo quy định của pháp luật về xây dựng, đấu thầu. Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa cam kết, sẽ lựa chọn nhà thầu đủ năng lực thực hiện Dự án đảm bảo chất lượng, tiết kiệm, hiệu quả cũng như chịu trách nhiệm về quyết định của mình đối với hiệu quả kinh tế - xã hội, chất lượng công trình.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư