Dự án đổi đất lấy hạ tầng tại Sơn La: 20 năm kéo dài vướng mắc

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dự án Đầu tư phát triển khu dân cư bản Hẹo Phung là 1 trong 8 dự án đổi đất lấy hạ tầng trên địa bàn thị xã Sơn La (nay là TP. Sơn La) đã được Thủ tướng Chính phủ có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư từ 20 năm trước. Song đến nay, những khó khăn, vướng mắc kéo dài của Dự án chưa được xử lý dứt điểm khiến nhà đầu tư bức xúc, nản lòng.
Hiện trạng khu đất Dự án Đầu tư phát triển khu dân cư bản Hẹo Phung, xã Chiềng Sinh, TP. Sơn La
Hiện trạng khu đất Dự án Đầu tư phát triển khu dân cư bản Hẹo Phung, xã Chiềng Sinh, TP. Sơn La

Theo Sở Xây dựng tỉnh Sơn La, Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2003, xây dựng tại xã Chiềng Sinh trên quy mô diện tích 56,13 ha. Tổng mức đầu tư 163,379 tỷ đồng bằng vốn tự có của doanh nghiệp, vốn vay tín dụng và huy động của các tổ chức, cá nhân. Nhà đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Long Sơn La. Tiến độ thực hiện năm 2003 - 2007.

Theo đó, từ năm 2003 đến năm 2007, Dự án đã được cấp có thẩm quyền ban hành các quyết định cho phép lập, phê duyệt quy hoạch, giao chủ đầu tư, thu hồi đất… để triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng. Từ năm 2007 đến năm 2014, nhà đầu tư đã triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và thi công các hạng mục. Sơ bộ xác định giá trị đầu tư (bao gồm chi phí xây dựng hạ tầng và giải phóng mặt bằng) theo thời điểm thi công, quy đổi về mốc thời gian năm 2022, Sở Xây dựng tính toán là 357,433 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm 2014, UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 883/QĐ-UBND về việc dừng triển khai đầu tư 4 dự án dùng quỹ đất tạo vốn xây dựng hạ tầng trên địa bàn Tỉnh, trong đó có Dự án Đầu tư phát triển khu dân cư bản Hẹo Phung.

Ngày 9/9/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Thông báo Kết luận số 1287-KL/TU về các vụ việc, vụ án trọng điểm, tồn đọng, dư luận xã hội quan tâm, trong đó giao Ban cán sự đảng UBND Tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh tổ chức thanh tra toàn diện Dự án. UBND Tỉnh ban hành Công văn số 2878/UBND-KT, trong đó giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra toàn bộ Dự án.

Về hiện trạng khu vực Dự án, đến thời điểm này, các hộ dân đã tự xây dựng nhà ở kiên cố với tổng số 169 công trình, trong đó: 3 nhà vườn (biệt thự); 3 nhà 4 tầng; 54 nhà 3 tầng; 19 nhà 2 tầng; 80 nhà 1 tầng; 10 nhà khung sắt mái tôn...

Nhằm tháo gỡ dứt điểm tồn tại của Dự án, hiện cấp có thẩm quyền giao Sở Xây dựng tỉnh Sơn La chủ trì dự thảo Đề án Dùng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng Khu dân cư bản Hẹo Phung. Tại Dự thảo Đề án, Sở Xây dựng chỉ ra những tồn tại kéo dài của Dự án đến từ sai sót trong quá trình thực hiện của các chủ thể liên quan.

Trong đó, có sai sót của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương trong giai đoạn trước năm 2016 với việc UBND Tỉnh không giao nhiệm vụ cụ thể cho cơ quan chuyên môn trực tiếp quản lý, giám sát đối với chủ đầu tư (Ban Quản lý khu công nghiệp - đô thị mới tỉnh Sơn La) dẫn đến Dự án kéo dài, khó khăn trong công tác xác định giá trị đầu tư; cơ quan chủ quản đầu tư không thực hiện nhiệm vụ được giao; một số quyết định về thu hồi đất, giao đất chưa đúng quy định của pháp luật...

Bên cạnh đó, Nhà đầu tư không tuân thủ các quy định của Nhà nước về quản lý quy hoạch; triển khai dự án không đúng quy hoạch được duyệt dẫn đến phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch; không tuân thủ các quy định của Nhà nước về công tác giải phóng mặt bằng, tự ý thỏa thuận bồi thường về đất đai, tài sản, hoa màu với các hộ dân trong khu vực Dự án...

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, ông Lê Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Long Sơn La cho biết, vướng mắc kéo dài đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của nhà đầu tư. Tỉnh có quyết định dừng Dự án năm 2014, từ đó đến nay, doanh nghiệp cũng phải dừng hoạt động. Mặc dù thời gian qua, doanh nghiệp có nhiều nỗ lực để xử lý nhưng chưa được tháo gỡ. “Mong muốn lớn nhất của Nhà đầu tư lúc này là được giải quyết dứt điểm vướng mắc, cân đối thanh toán rõ ràng để bàn giao Dự án lại cho Thành phố”, ông Minh bày tỏ.

Tại Dự thảo Đề án, Sở Xây dựng đã đề xuất phương án giải quyết tồn tại, vướng mắc. Song để sớm giải quyết những tồn tại của Dự án, ông Minh cho rằng, điều quan trọng nhất là cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương.

Theo ghi nhận của Báo Đấu thầu, Lãnh đạo tỉnh Sơn La cũng đang rốt ráo chỉ đạo xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc của các dự án dùng quỹ đất tạo vốn xây dựng hạ tầng. Với nỗ lực của chính quyền và doanh nghiệp, những vướng mắc kéo dài 20 năm qua tại Dự án Đầu tư phát triển khu dân cư bản Hẹo Phung có hy vọng sẽ được tháo gỡ.

Chuyên đề