(BĐT) - Đây là thông tin được bà Trương Chí Bình, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương cho biết tại Hội thảo Tổng kết Dự án Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam hướng tới thị trường châu Âu diễn ra chiều ngày 29/5, tại Hà Nội.
Dự án Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam giải ngân chậm do có những vướng mắc về thủ tục hành chính. Ảnh: Nhã Chi

Dự án Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam giải ngân chậm do có những vướng mắc về thủ tục hành chính. Ảnh: Nhã Chi

Theo bà Bình, một trong những kết quả quan trọng đạt được sau 3 năm thực hiện Dự án là Nghị định về phát triển CNHT được ban hành. Tiếp đó, đến tháng 3/2017, Hiệp hội CNHT của Việt Nam được thành lập góp phần đẩy mạnh phát triển CNHT Việt Nam.

Dự án CNHT Việt Nam có tổng vốn đầu tư là 412,839 Euro, trong đó vốn Liên minh châu Âu (EU) tài trợ là 371,473 Euro; vốn đối ứng của Chính phủ là 41,366 Euro. Đến thời điểm kết thúc Dự án (tháng 6/2017), tổng vốn thực hiện đạt 310,999 Euro, đạt 75,33% tổng vốn đầu tư Dự án.

Về nguyên nhân của việc giải ngân chậm trễ, bà Bình cho biết, đó là do Dự án có thời gian thực hiện ngắn, nhiều vướng mắc về thủ tục hành chính, năng lực về sản xuất của DN CNHT còn hạn chế, các ưu đãi về nguồn lực ban đầu cho doanh nghiệp chưa được cải thiện...