(BĐT) - Một gói thầu mua sắm hàng hóa trong lĩnh vực y tế trị giá 30 tỷ đồng thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang sau khi gia hạn thời điểm đóng thầu đã bắt buộc phải hủy để đấu thầu lại. Liên quan đến gói thầu này, trong quá trình nghiên cứu hồ sơ mời thầu (E-HSMT), nhiều nhà thầu đã có văn bản kiến nghị làm rõ E-HSMT…
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Hủy thầu khi chưa hết thời gian gia hạn

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang (bên mời thầu - BMT) vừa thông báo hủy Gói thầu số 65.4 Cung cấp và lắp đặt Hệ thống PACS thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang. Lý do hủy thầu là để “các bên kiểm tra, rà soát lại quy mô của Gói thầu”.

Trước đó, ngày 16/10/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Kiên Giang có văn bản phê duyệt điều chỉnh thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà thầu Gói thầu 65.4 thuộc Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án Bệnh viên Đa khoa Kiên Giang.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, Gói thầu 65.4 đã từng phải gia hạn thời điểm đóng thầu để tiếp tục phát hành E-HSMT. Cụ thể, theo thông báo mời thầu, thời gian phát hành E-HSMT từ 10 giờ 11 ngày 26/11/2019 đến thời điểm đóng thầu là 14 giờ 30 ngày 16/12/2019. Tuy nhiên, sau đó, BMT có thông báo tiếp tục phát hành E-HSMT đến thời điểm đóng thầu mới là 08 giờ 30 ngày 30/12/2019. Thời điểm mở thầu sau khi gia hạn là 08 giờ 30 ngày 30/12/2019.

Như vậy, dù chưa đến thời điểm đóng thầu sau khi gia hạn, nay BMT lại có quyết định hủy thầu.

Được biết, Gói thầu số 65.4 có thời gian thực hiện hợp đồng là 120 ngày; sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương, ngân sách trung ương và các nguồn vốn hợp pháp khác. Hình thức lựa chọn nhà thầu (LCNT) là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ, áp dụng LCNT qua mạng. Bảo đảm dự thầu trị giá 600 triệu đồng.

Theo Sở KH&ĐT Kiên Giang, Gói thầu thuộc Kế hoạch LCNT Dự án Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, do Sở Y tế Kiên Giang làm Chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư của dự án này là 4.113.078.124.000 đồng. Giá gói thầu được phê duyệt trong kế hoạch LCNT là 30 tỷ đồng.

Quy mô gói thầu không phù hợp?

Ngày 23/12/2019, trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Trần Ngọc Tính, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang, cho biết: Sau khi phát hành E-HSMT, BMT đã nhận được nhiều kiến nghị của nhà thầu về các tiêu chí của E-HSMT. Việc gia hạn thời điểm đóng thầu trước đây là để trả lời kiến nghị của các nhà thầu. Tuy nhiên, hiện tại, việc trả lời kiến nghị của các nhà thầu từ phía Chủ đầu tư là rất chậm, không đảm bảo quy định. 

Đại diện BMT khẳng định: Vấn đề mấu chốt dẫn tới việc hủy thầu là do bắt buộc phải có kiểm tra, rà soát lại quy mô của Gói thầu. Bởi về quy mô, nếu theo E-HSMT được phát hành là không phù hợp. Tuy giá trị của gói thầu này không quá lớn, nhưng Chủ đầu tư lại yêu cầu Hệ thống PACS cung cấp phải có tính kết nối giữa Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang với các bệnh viện tuyến huyện. Về quy mô như vậy là vượt hoàn toàn so với tính toán trước đây của BMT, do Gói thầu ban đầu chỉ phục vụ trong phạm vi Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang. Tuy nhiên, Chủ đầu tư lại bảo lưu quan điểm rằng, do không vượt tổng mức đầu tư nên vẫn quyết định thay đổi quy mô của Gói thầu.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, chính vì E-HSMT đưa ra phạm vi, quy mô Gói thầu như vậy, dẫn tới nhiều kiến nghị của các nhà thầu, nhiều nhà thầu quan ngại khi E-HSMT có xu hướng chỉ định nhà sản xuất…

Thông tin thêm về việc đấu thầu lại Gói thầu 65.4 trong thời gian tới, đại diện BMT cho biết: “Do trước đây đã từng khuyến nghị việc thay đổi quy mô của Gói thầu sẽ dẫn tới kiến nghị của các nhà thầu, nay BMT sẽ giữ quan điểm xây dựng lại cấu hình thiết bị, xây dựng lại các tiêu chí của E-HSMT thật phù hợp với quy mô trong phạm vi phục vụ cho Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang. Đồng thời, quá trình LCNT sẽ thận trọng, xử lý kiến nghị trong đấu thầu phù hợp để có thể tìm được nhà thầu đủ năng lực thực hiện Gói thầu”.