Lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh đã bất ngờ kiểm tra một kho hàng tại Quận 6 và phát hiện một lượng lớn hàng hoá có nhiều dấu hiệu vi phạm. Đặc biết trong đó, hơn 2 triệu sản phẩm đồ gia dụng, ấm, chén, bát, đĩa xuất xứ Trung Quốc đã bị thu giữ.
"Đột kích" kho hàng tại TPHCM thu giữ hàng triệu bộ ấm chén, bát đũa Trung Quốc

Mới đây, Cục Quản lý thị trường thành phố, Phòng Cảnh sát điều tra điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an thành phố) và Công an Quận 6 tiến hành kiểm tra đối với Chi nhánh Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ kho bãi Minh Tâm và các kho thuê của các tổ chức, cá nhân chứa hàng tại số 621 Phạm Văn Chí (phường 7, Quận 6).

Sau khi kiểm tra 18 kho hàng từ ngày 04/6/2019 đến nay cho thấy, việc kinh doanh kho bãi tại địa chỉ 621 Phạm Văn Chí của Công ty này từ ngày 1/11/2017 đến nay là bất hợp pháp.

Trong 18 kho hàng kiểm tra thuộc 12 doanh nghiệp, hộ kinh doanh (trong đó có công ty TNHH Kinh doanh XNK Cường Phan là đơn vị nhập khẩu trực tiếp), đoàn kiểm tra đã đối chiếu số lượng hàng hóa thực tế với hóa đơn xuất trình.

Đối với hàng hóa khớp với hóa đơn, hàng hóa sẽ trả cho doanh nghiệp, hàng hóa không xuất trình được hóa đơn chứng từ, đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ đưa về Cục Quản lý thị trường. Còn với một số hóa đơn có dấu hiệu nghi vấn, đoàn kiểm tra kiến nghị với cơ quan thuế xác minh nguồn gốc của hóa đơn có hợp pháp hay không.

Đến thời điểm hiện nay, Đoàn kiểm tra xác định các dấu hiệu ban đầu gồm: hàng cấm kinh doanh: 775 sản phẩm đồ chơi trẻ em bạo lực như súng, gươm…; hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc: 1.538 kg bao bì, 84.495 chiếc, bộ các loại (nhãn mác in tiếng việt để đóng gói sản phẩm xuất xứ Trung Quốc).

Đặc biệt trong đó, có một số lượng đáng kể hàng hóa không hiệu, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam lên tới 2.067.338 sản phẩm. Toàn bộ số lượng lớn hàng này là đồ gia dụng, ấm, chén, bát, đĩa xuất xứ Trung Quốc.

Ngoài ra, còn có các dấu hiệu sai phạm là không niêm yết giá theo quy định; kinh doanh không đúng địa điểm trong giấy đăng ký kinh doanh; hàng hóa lắp ráp, sản xuất thuộc đối tượng phải chứng nhận hợp quy mà không thực hiện chứng nhận hợp quy: 356 sản phẩm (loa, linh kiện điện tử xuất xứ Trung Quốc).

Lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh đánh giá đây là vụ việc phức tạp, với khối lượng hàng hóa lớn. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục kiểm đếm, phân loại, phối hợp với nhiều cơ quan chức năng để xác định sai phạm.

Theo Dân trí