#Đơn giá
Doanh nghiệp xây dựng kiến nghị bổ sung các định mức liên quan tới công nghệ mới, hạ tầng kỹ thuật đường cao tốc… Ảnh: Lê Hoàng

Đề xuất bổ sung nhiều đơn giá, định mức xây dựng

(BĐT) - Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 12/2021/TT-BXD về ban hành định mức xây dựng với định hướng sửa đổi, bổ sung 219 định mức. Theo một số nhà thầu xây dựng, vẫn còn nhiều định mức, đơn giá cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung hoặc đưa vào các quy định định mức của pháp luật chuyên ngành để đảm bảo phù hợp với thực tiễn hoạt động xây dựng.
Công nghệ thi công thay đổi hàng ngày, có nhiều công nghệ, biện pháp, phương thức mới, hiện đại để đáp ứng yêu cầu tiến độ, chất lượng, nhưng bộ định mức mới nhất đã ban hành 3 năm trước. Ảnh: Hùng Sơn

Một rào cản đầu tư phát triển cần gỡ bỏ

(BĐT) - Định mức cần tổng hợp từ thực tiễn và bởi vậy luôn có độ trễ so với thực tế thi công. Độ trễ này, ở bối cảnh quy mô, nhịp độ phát triển kinh tế chưa cao và công nghệ chưa phát triển mạnh, có thể không tạo ra tác động quá lớn, nhưng trong giai đoạn hiện nay sự chậm nhịp này có thể kéo lùi phát triển.
Bất cập về giá cát nền khiến nhà thầu thua lỗ nặng khi thực hiện các hợp đồng xây lắp theo hình thức trọn gói hoặc đơn giá cố định. Ảnh: Lê Tiên

Nhà thầu mong được tính đúng, tính đủ

(BĐT) - Nhiều nhà thầu khu vực phía Nam đang gặp vướng mắc về đơn giá, định mức trong thực tiễn thi công các dự án xây dựng hạ tầng. Những bất cập không những bào mòn sức lực nhà thầu mà còn khiến nhiều chủ đầu tư gặp trở ngại trong lựa chọn nhà thầu và triển khai các dự án đầu tư công.
Nhà thầu gánh trên vai “liên minh gian khó”

Nhà thầu gánh trên vai “liên minh gian khó”

(BĐT) - Thực trạng đơn giá, định mức thấp, lạc hậu, không sát với thực tế, khan hiếm vật liệu, vướng mắc mặt bằng đang tạo thành “liên minh gian khó” cản bước phát triển của các nhà thầu. Trong chuyên đề đặc biệt này, Báo Đấu thầu ghi nhận chia sẻ của nhà thầu về những vất vả, khó khăn, rủi ro trong thực tiễn triển khai các dự án đầu tư xây dựng.
Lợi nhuận định mức tại các gói thầu xây lắp giao thông hiện khoảng 5%, không đủ để bù đắp những bất cập về đơn giá, định mức và biến động giá vật liệu xây dựng. Ảnh: Nhã Chi

Xây dựng, ban hành định mức, đơn giá xây dựng: Tâm lý ngại trách nhiệm bao trùm

(BĐT) - Việc định mức, đơn giá lạc hậu, không theo kịp sự thay đổi của công nghệ, biện pháp thi công, thực tiễn thi công, biến động giá cả là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” của đầu tư xây dựng, nhất là đối với công trình giao thông. Cần có “thuốc chữa” kịp thời “căn bệnh kinh niên” này để gỡ khó cho nhà thầu, thúc đẩy giải ngân đầu tư công, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.
Tình trạng định mức, đơn giá lạc hậu, không theo kịp thực tiễn khiến nhà thầu luôn đối mặt với nguy cơ thua lỗ. Ảnh: Lê Tiên

Đơn giá, định mức lạc hậu rút ruột nhà thầu

(BĐT) - Khan hiếm và bão giá vật liệu, quá trình thi công kéo dài do thiếu mặt bằng cùng hàng loạt khó khăn phát sinh trong thực tiễn đã đẩy nhiều nhà thầu vào tình cảnh kiệt quệ về tài chính. Không chỉ vậy, tình trạng định mức, đơn giá lạc hậu, không theo kịp thực tiễn khiến nhiều nhà thầu càng làm càng lỗ, không ít trường hợp phải bỏ cuộc giữa chừng.
Nhiều định mức xây dựng theo Thông tư số 12/2021/TT-BXD không phản ánh đúng hao phí thực tế trên công trường. Ảnh: Lê Tiên

Vào cuộc tháo gỡ khó khăn định mức, đơn giá

(BĐT) - Những bất cập xung quanh định mức, đơn giá là vướng mắc lớn đối với triển khai công trình giao thông, gây nhiều khó khăn cho nhà thầu. Nhiều doanh nghiệp liên tục phản ánh phải tự bù chi phí để thi công công trình đúng tiến độ. Sự gồng mình chịu lỗ của nhà thầu không thể kéo dài, trong khi áp lực tiến độ, khối lượng công việc rất lớn.
Cấp thiết gỡ khó đơn giá, nguồn cung vật liệu xây dựng

Cấp thiết gỡ khó đơn giá, nguồn cung vật liệu xây dựng

(BĐT) - Trong bối cảnh hiện tại, các nhà thầu xây dựng nói chung vẫn đang đối mặt với khó khăn, rủi ro trong quá trình triển khai thực hiện hợp đồng. Trong đó, đơn giá định mức chưa đồng bộ hoặc xây dựng chưa sát với thực tế dẫn đến tình trạng nhà thầu giao thông chưa được tính đúng, tính đủ so với nhân lực, vật lực, thiết bị để triển khai dự án, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp.
Nhiều đơn giá, định mức không sát thực tế

Nhiều đơn giá, định mức không sát thực tế

(BĐT) - Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Trung là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, giao thông, thủy lợi, công nghiệp… Thời gian qua, hoạt động của Công ty hết sức khó khăn.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Đơn giá, định mức thấp, vật liệu khan hiếm: Giải pháp nào gỡ khó cho nhà thầu?

(BĐT) - Nhiều nhà thầu xây lắp đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai các gói thầu, dự án do nguyên vật liệu đầu vào như cát, sỏi, đá khan hiếm, một số vật liệu như sắt, thép cũng tăng giá. Trong khi đó, đơn giá, định mức của các gói thầu, dự án được lập theo quy định tại Nghị định 68/2019/NĐ-CP (Nghị đinh 68) lại thấp, không sát với giá trên thị trường.