(BĐT) - Công ty TNHH Điền Phát Land vừa công bố kết quả phát hành lô trái phiếu 770 tỷ đồng vào ngày 9/7. Theo đó, có một tổ chức trong nước đã mua trọn lô trái phiếu.
Thông qua khoản góp vốn vào Công ty CP NDC An Khang, Điền Phát Land đầu tư Dự án The MarQ tại số 29B Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM. Ảnh: St

Thông qua khoản góp vốn vào Công ty CP NDC An Khang, Điền Phát Land đầu tư Dự án The MarQ tại số 29B Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM. Ảnh: St

Khá kín tiếng trên thị trường địa ốc, ít ai biết Điền Phát Land đang bắt tay với đối tác đến từ nước ngoài triển khai một dự án “khủng” tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh.

Đây là lô trái phiếu có kỳ hạn 5 năm với lãi suất cố định cho năm đầu tiên là 10%/năm. Các năm sau được tính bằng lãi tiền gửi cá nhân kỳ hạn 13 tháng, trả lãi cuối kỳ của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) + 2,75%. Bên quản lý tài sản đảm bảo và tài khoản trái phiếu là VietBank.

Bản công bố chỉ cho biết đã có một tổ chức trong nước mua trọn lô trái phiếu trên mà không tiết lộ mục đích sử dụng nguồn vốn từ đợt phát hành. Theo tìm hiểu, hiện doanh nghiệp này đang tham gia góp vốn để triển khai dự án bất động sản quy mô lớn tại trung tâm TP.HCM.

Điền Phát Land (địa chỉ tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) được thành lập vào cuối tháng 11/2017 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng do ông Nguyễn Đăng Thanh giữ chức Chủ tịch HĐQT. Sau đó, Công ty lần lượt được tiếp quản bởi Dương Bảo Anh, Đỗ Nhật Anh và hiện người đại diện theo pháp luật là bà Đặng Thị Thủy. Các cá nhân này đều có liên quan đến nhóm Công ty CP Đầu tư Phát triển Hoa Lâm (Hoa Lâm Group) - nhà sáng lập và là cổ đông lớn của VietBank.

Thông qua khoản góp vốn vào Công ty CP NDC An Khang, Điền Phát Land đang bắt tay với đối tác nước ngoài đầu tư phát triển Dự án The MarQ tại số 29B Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM. Theo thông tin từ một số website bất động sản, các căn hộ tại đây được rao bán với giá từ 8.000 - 10.000 USD/m2.

Theo tìm hiểu, Công ty CP NDC An Khang được thành lập tháng 12/2017 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng do Điền Phát Land nắm giữ 30% và Công ty TNHH Hoa Thuận Phong - một doanh nghiệp cũng liên quan đến Hoa Lâm Group - nắm giữ 70%. Năm 2018, Công ty Orient Shine Investments Limited đã thay thế Hoa Thuận Phong nắm giữ 66,9% vốn NDC An Khang thông qua việc ký kết Thỏa thuận số 2017/MOA/HL-HKL ngày 12/12/2017 có giá trị lên tới hơn 1.422 tỷ đồng. Thông tin về hợp đồng này không được tiết lộ.

Tính đến cuối năm 2019, NDC An Khang có vốn điều lệ 2.861 tỷ đồng, trong đó Orient Shine Investments Limited góp 67,09%, còn Điền Phát Land góp 28,75%.

Về nguồn gốc khu đất số 29 Nguyễn Đình Chiểu (diện tích 8.749 m2), trước đây khu đất do Phân viện Thú y Nam Bộ (tiền thân của Công ty CP Thuốc thú y Trung ương - Navetco) sử dụng theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm. Đơn vị này nằm trong danh sách cơ sở gây ô nhiễm cần phải di dời của Thành phố.

Sau đó, Navetco đã liên doanh với Hoa Lâm Group và VietBank thành lập Công ty CP Đầu tư và Thương mại An Khang đầu tư xây dựng và khai thác kinh doanh Dự án Khu trung tâm thương mại và căn hộ tại số 29 Nguyễn Đình Chiểu với tỷ lệ vốn góp chiếm 26%.

Đến tháng 10/2016, UBND Thành phố chấp thuận đầu tư Dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ tại số 29 Nguyễn Đình Chiểu do Công ty CP Đầu tư và Thương mại An Khang làm chủ đầu tư. Khu đất lúc này được chia rõ là 29A và 29B.

Đến cuối năm 2018, Navetco không còn ghi nhận khoản vốn góp 201,5 tỷ đồng vào Công ty CP Đầu tư và Thương mại An Khang. Thay vào đó, khoản tiền này được chia thành 82,6 tỷ đồng đầu tư vào Công ty CP Bảo Trí Invest - một công ty có mối liên hệ mật thiết với Hoa Lâm Group và 118,8 tỷ đồng vào NDC An Khang để đầu tư khu đất 29B Nguyễn Đình Chiểu. Đáng chú ý, đây đều là cổ phần ưu đãi cổ tức và số tiền góp vốn 201,5 tỷ đồng của Navetco được vay dài hạn từ Hoa Lâm Group.

Hiện lô đất 29A Nguyễn Đình Chiểu đã hình thành tòa nhà thương mại dịch vụ, văn phòng hạng A có tên Lim Tower 3, còn Dự án The MarQ trên khu đất 29B dự kiến hoàn thành vào năm 2021.