Địa điểm phát hành hồ sơ yêu cầu khóa cửa cả ngày

(BĐT) - Theo phản ánh của Công ty Cổ phần In Hà Nội, khi nhà thầu này cử cán bộ tới địa điểm phát hành hồ sơ yêu cầu (HSYC) của bên mời thầu trong thời gian phát hành HSYC thì địa điểm này không có “bóng dáng của nhân viên” làm việc, văn phòng khóa cửa cả ngày.
Địa điểm phát hành HSYC của Bên mời thầu - Văn phòng Dự án công bố, phổ biến tài sản văn hóa văn nghệ dân gian Việt Nam. Ảnh: Hải Bình
Địa điểm phát hành HSYC của Bên mời thầu - Văn phòng Dự án công bố, phổ biến tài sản văn hóa văn nghệ dân gian Việt Nam. Ảnh: Hải Bình

Văn phòng khóa cửa

Ngày 25/2, Báo Đấu thầu  nhận được đơn phản ánh của nhà thầu trên về việc Bên mời thầu (Văn phòng Dự án công bố, phổ biến tài sản văn hóa văn nghệ dân gian Việt Nam) không bán HSYC theo thời gian đã thông báo trên Báo Đấu thầu số 28, phát hành ngày 17/2/2016.

Cụ thể, trên số báo 28, Bên mời thầu đã đăng tải thời gian, địa điểm phát hành HSYC của các gói thầu: Cung cấp dịch vụ in ấn các tác phẩm văn hóa văn nghệ dân gian Việt Nam số 01, 02, 03, 04, 05/2016 thuộc Dự án Công bố, phổ biến tài sản văn hóa văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam giai đoạn II (2013 - 2017). Để mua được HSYC các gói thầu này, Công ty Cổ phần In Hà Nội đã cử cán bộ là bà Vũ Thùy Dung, Phòng Kinh doanh, đến địa điểm phát hành HSYC để liên hệ mua. Tuy nhiên, đại diện nhà thầu đã không gặp bất cứ nhân viên nào của Bên mời thầu tại địa điểm phát hành HSYC (địa chỉ số 20, ngõ 295 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội).

Trao đổi cụ thể hơn với Báo Đấu thầu, cán bộ này cho biết có gặp một người tự xưng là “bảo vệ” của cơ quan. Khi đề cập đến vấn đề mua HSYC của các gói thầu trên thì nhân viên “bảo vệ” này trả lời là “toàn bộ nhân viên đang đi tập huấn, tuần sau mới trở về”. Trước khi đến trực tiếp địa chỉ của Bên mời thầu, Công ty Cổ phần In Hà Nội đã nhiều lần gọi điện đến số điện thoại của Bên mời thầu để liên hệ mua hồ sơ nhưng không ai nhấc máy.

Nhà thầu cho biết, vào các thời điểm 9h30 và 14h30 ngày 22/2; cả ngày 23/2; từ sáng đến 15h50 ngày 24/2; 14h00 ngày 25/2, Công ty Cổ phần In Hà Nội đều cử cán bộ “túc trực” tại địa điểm bán HSYC nhưng Văn phòng vẫn khóa cửa cả ngày. Thậm chí, trong những lần “túc trực” này, cán bộ của Công ty cũng không gặp lại được nhân viên “bảo vệ” của Bên mời thầu.

Cùng với việc “túc trực”, gọi điện thoại vào số máy của Bên mời thầu, Công ty Cổ phần In Hà Nội cũng đã có Công văn số 68/CPI-CV ngày 22/2/2016 gửi Bên mời thầu về việc đề nghị bán HSYC cho nhà thầu theo đúng thời gian đăng tải trên Báo Đấu thầu. Tuy nhiên đến nay, Công ty Cổ phần In Hà Nội vẫn chưa nhận được phản hồi từ Bên mời thầu. 

Nghỉ Tết tới hết ngày 19/1 âm lịch?

Vào thời điểm 13h30 ngày 25/2, Báo Đấu thầu cũng đã có liên hệ tới số điện thoại được Bên mời thầu đăng tải trên Báo, Phóng viên (PV) của Báo Đấu thầu đã “may mắn” gặp được một cán bộ nữ nhấc máy trả lời. Trong vai một nhân viên nhà thầu liên hệ mua HSYC, PV đề cập “đã đến nhiều lần vào các ngày trước mà toàn thấy đóng cửa”, và giờ muốn qua mua HSYC luôn thì có người trực để bán ở địa chỉ trên không?”. Cán bộ này có khẳng định ngắn gọn: “cứ đến đi, cửa mở” và từ chối cung cấp danh tính của mình.

Cũng vào thời điểm này, một nhân viên Công ty Cổ phần In Hà Nội cho biết đã liên hệ điện thoại tới và cũng “may mắn” được cán bộ nữ này trả lời ngắn gọn là “cứ đến”. Công ty Cổ phần In Hà Nội ngay lập tức đã cử cán bộ tới Bên mời thầu vào khoảng 14h00 ngày 25/2, song “Văn phòng vẫn khóa cửa”.

Để xác minh thêm phản ánh của Công ty Cổ phần In Hà Nội, PV Báo Đấu thầu đã trực tiếp tới địa điểm trên vào ngày cuối cùng phát hành HSYC (lúc 9h30 ngày 26/2/2016). Tuy nhiên, địa chỉ này “vẫn khóa cửa”. Tìm hiểu thông tin từ những người dân cư trú quanh địa chỉ phát hành HSYC thì được biết “từ Tết Nguyên Đán tới giờ, họ chưa mở cửa làm việc trở lại”. Khi PV đặt nghi vấn về việc Văn phòng đã thay đổi địa chỉ làm việc thì nhận được phản hồi “Bảo vệ của Văn phòng nói là sẽ mở cửa làm việc trở lại vào thứ 2 tuần tới (tức ngày 29/2/2016).

Những người dân thông tin thêm, mấy ngày gần đây cũng có nhiều doanh nghiệp tìm đến Văn phòng này để liên hệ làm việc nhưng cửa đóng suốt, phải ra về; bảo vệ ở đây chỉ trực đêm, đầu giờ sáng về nhà nên cả ngày không có ai trực.

Theo thông báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, người lao động được nghỉ 9 ngày dịp Tết Bính thân 2016. Như vậy, ngày 15/2/2016 các cơ quan sẽ phải hoạt động trở lại.

Thông báo trên Báo Đấu thầu cho biết, thời gian phát hành HSYC của các gói thầu trên là từ 8h00 ngày 22/2 đến 16h00 ngày 26/2 (trong giờ hành chính). Thời điểm đóng thầu là 16h30 ngày 26/2/2016. Theo như thông tin được người dân phản ánh, Văn phòng Bên mời thầu tới tận ngày hôm nay (29/2/2016) mới trở lại làm việc.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư