Đề án Di dân phòng tránh thiên tai tại Thanh Hóa: Chuẩn bị xây nhà tái định cư

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Đề án Di dân phòng tránh thiên tai tại phố Tiền Phong, phường Nam Ngạn; phố Tân Hà, phường Đông Hương và phố Xuân Minh, phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt từ tháng 7/2016, nhưng gần 5 năm qua vẫn chưa được triển khai. Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Thanh Hóa đã công bố danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất đối với Dự án Khu dân cư, tái định cư phường Nam Ngạn phục vụ Đề án.
Theo Hồ sơ mời quan tâm, nhà đầu tư phải có tối thiểu 1 dự án (loại 1) trong lĩnh vực đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư... đã tham gia góp vốn chủ sở hữu. Ảnh minh họa
Theo Hồ sơ mời quan tâm, nhà đầu tư phải có tối thiểu 1 dự án (loại 1) trong lĩnh vực đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư... đã tham gia góp vốn chủ sở hữu. Ảnh minh họa

Theo đó, Dự án được đầu tư với mục tiêu xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật - hạ tầng xã hội, nhà ở và các công trình khác nhằm phục vụ nhu cầu đất ở (bao gồm cả đất ở tái định cư phục vụ Đề án), nhà ở và nhu cầu khác cho người dân trong khu vực; góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dự án được xây dựng trên quỹ đất 15,56 ha tại phường Nam Ngạn và phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa. Sơ bộ tổng chi phí thực hiện Dự án là 1.112,705 tỷ đồng, trong đó, tổng chi phí thực hiện Dự án là 1.067,421 tỷ đồng và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 45,283 tỷ đồng. Dự án được đầu tư trong thời gian không quá 5 năm kể từ ngày được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Theo Hồ sơ mời quan tâm, nhà đầu tư phải thu xếp vốn chủ sở hữu tối thiểu là 222,6 tỷ đồng. Nhà đầu tư phải có tối thiểu 1 dự án (loại 1) trong lĩnh vực đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư hoặc dự án phát triển nhà ở đã tham gia với vai trò nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu. Tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án đã tham gia là 556,4 tỷ đồng; nhà đầu tư có phần giá trị vốn chủ sở hữu tại Dự án tối thiểu bằng 111,3 tỷ đồng; dự án đã hoàn thành giai đoạn xây dựng trong 5 năm gần đây.

Dự án được xây dựng trên quỹ đất 15,56 ha tại phường Nam Ngạn và phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa. Sơ bộ tổng chi phí thực hiện Dự án là 1.112,705 tỷ đồng, trong đó, tổng chi phí thực hiện Dự án là 1.067,421 tỷ đồng và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 45,283 tỷ đồng.

Thời hạn để nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án ban đầu là ngày 2/3/2021. Tuy nhiên, sau đó Bên mời thầu đã gia hạn thời hạn để nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng kí thực hiện Dự án tới ngày 9/3/2021 (thêm 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 theo hướng dẫn của Bộ KH&ĐT).

Theo tìm hiểu, đề án nêu trên được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt từ tháng 7/2016 để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án Tiêu úng Đông Sơn (đoạn qua địa bàn TP. Thanh Hóa) và Dự án Đê kè sông Mã. Các hộ dân trong khu vực giải phóng mặt bằng sẽ được bố trí tập trung vào Dự án Khu dân cư, tái định cư phường Nam Ngạn và phường Đông Thọ. Tuy nhiên, nhiều năm qua, Đề án vẫn chưa được triển khai. Nguyên nhân là không có nguồn vốn để tổ chức thực hiện.

Chuyên đề