(BĐT) - Thêm một gói thầu do Trung tâm Mua tài sản công tỉnh Bình Thuận làm bên mời thầu (BMT) để xảy ra nhiều kiến nghị. Yêu cầu đại lý bảo hành phải đóng trên địa bàn Bình Thuận, có chứng nhận ISO không phù hợp đã và đang hạn chế cạnh tranh trong đấu thầu tại BMT này nhiều năm qua.
3 gói thầu mua sắm máy vi tính các loại do Trung tâm Mua tài sản công tỉnh Bình Thuận làm bên mời thầu liên tục bị nhà thầu phản ứng. Ảnh minh họa: Phúc An

3 gói thầu mua sắm máy vi tính các loại do Trung tâm Mua tài sản công tỉnh Bình Thuận làm bên mời thầu liên tục bị nhà thầu phản ứng. Ảnh minh họa: Phúc An

Gói thầu Mua sắm máy vi tính xách tay và ti vi các loại theo phương thức tập trung năm 2021 trị giá 22.191.800.000 đồng được mở thầu ngày 16/9/2021. Chỉ trong một thời gian ngắn, đây là gói thầu thứ 3 do Trung tâm Mua tài sản công tỉnh Bình Thuận làm BMT vấp kiến nghị của nhà thầu ngay khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT).

Theo đó, có 4 nhà thầu gửi văn bản đề nghị làm rõ, bày tỏ quan ngại về một số tiêu chí bất cập trong HSMT. Trong đó, yêu cầu về đại lý bảo hành bị phản ứng dữ dội nhất.

Ngày 13/9/2021, Công ty TNHH SYSTEM PK; Công ty CP Thương mại dịch vụ Việt Star; Công ty TNHH SANNA; Công ty TNHH Hợp Nhất đều không đồng thuận với yêu cầu nhà thầu phải có đại lý hoặc đại diện tại thành phố Phan Thiết có kinh nghiệm ≥ 3 năm và có giấy chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin ISO 27001:2013 chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc tin học, thực hiện xử lý sự cố trong vòng 24 giờ, kể từ khi nhận được yêu cầu của đơn vị trực tiếp sử dụng thiết bị.

Các nhà thầu kiến nghị cho rằng, HSMT hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo sự cạnh tranh không bình đẳng. “Thiết bị hàng hóa là máy vi tính xách tay và ti vi, đều là những sản phẩm thông dụng có sẵn trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa, bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. BMT không thể đánh giá đại lý hoặc đại diện như nhà sản xuất. Bởi hệ thống quản lý an toàn thông tin chỉ có thể áp dụng cho nhà sản xuất, không áp dụng cho đại lý hay đại diện bất kỳ. Nhà thầu có quyền nghi ngờ về chứng nhận ISO mà đại lý cung cấp và đặt ra câu hỏi “phải chăng chỉ có 1 nhà thầu trên địa bàn tỉnh này xin được chứng nhận đó?”, một nhà thầu nêu quan điểm.

Trước đó, tại BMT nêu trên, Gói thầu Mua sắm máy vi tính để bàn các loại và thiết bị lưu điện theo phương thức tập trung năm 2021 trị giá 4.257.200.000 đồng, phát hành HSMT trong tháng 7/2021, cũng bị nhiều nhà thầu bức xúc. Tại Gói thầu Mua sắm máy vi tính để bàn các loại theo phương thức tập trung năm 2020 cũng từng xuất hiện các tiêu chí tương tự khiến nhà thầu phản ứng.

Trả lời các nhà thầu, BMT khẳng định, tiêu chí trên nhằm đảm bảo tính an ninh, an toàn cho thiết bị trong quá trình sử dụng. Ông Nguyễn Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Mua sắm tài sản công Bình Thuận nhiều lần khẳng định với phóng viên: “không điều chỉnh HSMT, đây là yêu cầu cần thiết”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia công nghệ thông tin nhận định, việc đảm bảo an ninh, an toàn cho hệ thống máy tính cần sử dụng phần mềm bảo vệ có bản quyền, không thể đưa tiêu chí đơn vị phụ trách bảo hành, bảo trì vào để cản trở sự tham gia của các nhà thầu. Chưa kể, gói thầu có mặt hàng mua sắm là ti vi, đưa tiêu chí này vào với lý do an ninh mạng lại càng bất cập. Với một yêu cầu dẫn tới kiến nghị kéo dài, BMT cần nghiêm túc rà soát, cần thiết điều chỉnh tiêu chí cho phù hợp để giữ niềm tin của nhà thầu.

Theo biên bản mở thầu Gói thầu Mua sắm máy vi tính xách tay và ti vi các loại theo phương thức tập trung năm 2021, có 2 nhà thầu tham dự, gồm: Công ty CP Thương mại Dịch vụ Việt Star và Liên danh Công ty TNHH Phan Minh - Công ty CP ADEMAX.

Theo khảo sát, từ năm 2016 đến nay, Nhà thầu Phan Minh có địa chỉ tại TP. Phan Thiết, từng được công bố trúng 40 gói thầu trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Trong số này, có 14 gói thầu do Trung tâm Mua sắm công tỉnh Bình Thuận làm BMT. Gói thầu lớn nhất mà Nhà thầu trúng cũng do trung tâm này làm BMT, trị giá 5,639 tỷ đồng.

Công ty CP ADEMAX từng được công bố trúng tổng cộng 18 gói thầu từ năm 2016 đến nay. Gói thầu lớn nhất mà ADEMAX trúng có giá trúng thầu là 4.104.124.000 đồng (liên danh với 1 nhà thầu khác).

Trong khi đó, từ năm 2016 đến nay, Nhà thầu Việt Star được công bố trúng khoảng 70 gói thầu, trong đó có nhiều gói cung cấp thiết bị tin học trị giá hơn 20 tỷ đồng.