(BĐT) - Được tổ chức đấu thầu qua mạng, một gói thầu tại huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) đang khiến nhà thầu gặp nhiều khó khăn với những diễn biến oái oăm. Đến thời điểm hiện tại, các văn bản làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT) vẫn chưa được phản hồi, dù gói thầu đã… hoàn thành mở thầu.

Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Trường THCS Cư Pui II và Trường Mẫu giáo Cư Pui có dự toán 9.349.101.000 đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Trường THCS Cư Pui II và Trường Mẫu giáo Cư Pui có dự toán 9.349.101.000 đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Câu chuyện xảy ra tại Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Trường THCS Cư Pui II và Trường Mẫu giáo Cư Pui thuộc Dự án Điều chỉnh mở rộng dự án quy hoạch sắp xếp ổn định dân di cư tự do vùng Ea Lang (gồm cả điểm dân di cư tự do Ea Bar, Ea Đók) xã Cư Pui, huyện Krông Bông.

Gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) huyện Krông Bông làm Bên mời thầu. Dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương 714 triệu đồng, vốn ngân sách tỉnh là 10.069 triệu đồng. Riêng gói thầu xây lắp có dự toán 9.349.101.000 đồng.

Theo phản ánh đến Báo Đấu thầu, qua tìm hiểu HSMT, các nhà thầu nhận thấy file hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của Gói thầu có tên PDF1.rar thuộc phần tập tin khác khi tải về phải có mật khẩu mới có thể giải nén. Điều này là bất thường và trực tiếp gây khó khăn cho các nhà thầu trong việc lập hồ sơ dự thầu (HSDT), không tuân thủ Điều 7 - Điều kiện phát hành HSMT, hồ sơ yêu cầu (HSYC) của Luật Đấu thầu cũng như vi phạm nghiêm trọng Chỉ thị số 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 03/2019/BKH-ĐT của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT về chấn chỉnh công tác đấu thầu.

Để có thể lập HSDT, nhà thầu đã phải mất nhiều thời gian và thuê chuyên gia công nghệ thông tin thực hiện các bước bẻ khóa mới tải thành công toàn bộ các file trong tập tin thiết kế bản vẽ thi công này.

Ngày 16/11/2020, sau thời điểm đóng mở thầu đã 3 ngày, phóng viên Báo Đấu thầu vẫn không thể tải được tập tin gồm thiết kế bản vẽ thi công bởi các file này đều yêu cầu mật khẩu mới có thể truy cập để tải về.

Bên cạnh đó, HSMT do Bên mời thầu phát hành có nhiều nội dung bất cập, hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Cụ thể, tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật yêu cầu: “Riêng đối với vật liệu cát, đá: nhà thầu phải đảm bảo nguồn gốc cung cấp vật liệu phải hợp pháp (đơn vị cung cấp phải có tài liệu chứng minh quyền khai thác khoáng sản (cát, đá) của cơ quan cấp có thẩm quyền cho phép còn hiệu lực)”.

Theo nhà thầu, yêu cầu trên mang tính chất định hướng, hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, đặc biệt là các nhà thầu đến từ địa phương khác.

Theo một chuyên gia đấu thầu, đối với các công trình xây dựng dân dụng quy mô nhỏ, nếu ký hợp đồng nguyên tắc với các cơ sở, đại lý phân phối vật liệu xây dựng có chứng minh được nguồn gốc, đảm bảo chất lượng là nhà thầu phải được đánh giá đáp ứng yêu cầu. Riêng việc yêu cầu giấy phép như trên là chiêu rất phổ biến các bên mời thầu muốn cản trở đông đảo nhà thầu dự thầu.

Đáng chú ý, nhà thầu đã nhiều lần có văn bản làm rõ gửi Bên mời thầu cả trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, cả qua đường bưu điện nhưng đến nay không hề nhận được bất kỳ phản hồi nào. Các kiến nghị chính đáng của nhà thầu vẫn chưa được Bên mời thầu giải đáp.

Biên bản mở thầu được hoàn thành vào ngày 13/11/2020 cho thấy, có 3 nhà thầu dự thầu. Công ty TNHH MTV Bách Nhân Việt có giá dự thầu 9.092.421.1197,9016 đồng. Công ty Công ty TNHH Xây dựng Phú Thịnh có giá dự thầu 9.310.065.225,5444 đồng. Công ty TNHH Xây dựng Hồng Hà dự thầu với giá thấp nhất, 8.882.000.000,6348 đồng. Cả 3 nhà thầu đều có hiệu lực HSDT là 120 ngày, thực hiện hợp đồng trong 270 ngày.