Đà Nẵng: Nguy cơ chậm đưa mỏ đất trúng đấu giá vào khai thác

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong khi tình trạng khan hiếm vật liệu đắp nền vẫn tiếp diễn, hai mỏ với tổng trữ lượng gần 1,8 triệu m3 đất tại TP. Đà Nẵng đã có kết quả trúng đấu giá gần 8 tháng nhưng chưa hoàn thành thỏa thuận, đền bù giải phóng mặt bằng, có nguy cơ chậm đưa vào khai thác.
Nhiều dự án hạ tầng giao thông tại TP. Đà Nẵng khan hiếm vật liệu đất đắp nền. Ảnh: Hà Minh
Nhiều dự án hạ tầng giao thông tại TP. Đà Nẵng khan hiếm vật liệu đất đắp nền. Ảnh: Hà Minh

Tháng 12/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. Đà Nẵng có Tờ trình số 709/TTr-STNMT gửi UBND Thành phố về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn đợt 1 năm 2021 đối với Công ty CP Đầu tư khu đô thị Nam Cường (trụ sở tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) và Công ty CP Xây dựng Thương mại Long Bình (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng).

Theo Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, Tờ trình dựa trên kết quả đấu giá 2 khu vực khoáng sản đất đồi chưa có kết quả thăm dò đánh giá trữ lượng đối với hai nhà đầu tư trên. Trong đó, Công ty Đầu tư khu đô thị Nam Cường trúng đấu giá 1 mỏ đất san lấp thuộc xã Hòa Liên và xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang) có diện tích 10 ha, trữ lượng khai thác 900.000 m3, giá trúng đấu giá hơn 23,5 tỷ đồng.

Quyền khai thác mỏ đất còn lại (trữ lượng 900.000 m3) cũng tại xã Hòa Liên và xã Hòa Ninh đã thuộc về Công ty CP Xây dựng Thương mại Long Bình với giá trúng đấu giá gần 29,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ khi trúng đấu giá đến nay đã gần 8 tháng, các doanh nghiệp trúng đấu giá nêu trên vẫn chưa đưa mỏ vào khai thác khiến tình trạng khan hiếm vật liệu đắp nền tại các dự án của TP. Đà Nẵng chậm được giải quyết, giá thành đội lên cao. Trước thực tế này, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng thừa nhận, thủ tục triển khai khai thác các mỏ khoáng sản của nhà đầu tư quá chậm trễ.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết: “Sau khi trúng đấu giá, nhà đầu tư được cấp quyền khai thác thăm dò ngày 27/4/2022, đồng thời triển khai thỏa thuận, bồi thường giải phóng mặt bằng với người dân để tiến hành khai thác phục vụ nhu cầu vật liệu của các dự án trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay, nhà đầu tư trúng đấu giá vẫn chưa thực hiện thỏa thuận đền bù với người dân khu vực mỏ khoáng sản”.

Cũng theo ông Vinh, vừa qua, Sở TN&MT đã chủ trì, cùng các nhà đầu tư, chính quyền địa phương và các hộ dân có liên quan tìm tiếng nói chung trong thực hiện bồi thường. “Theo quy định của Luật Đất đai 2013, việc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất. Vì vậy, khi tham gia đấu giá, nhà đầu tư phải có văn bản cam kết tự thỏa thuận đền bù trong hồ sơ tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với phần diện tích hợp pháp và quyền sử dụng đất của người dân bị ảnh hưởng. Trong trường hợp khu vực mỏ khoáng sản có phần đất đai không có tính hợp pháp của người dân thì Sở TN&MT báo cáo Thành phố chỉ đạo phương án xử lý”, ông Vinh cho biết thêm.

Theo ông Vinh, vướng mắc lớn nhất hiện nay là không thống nhất được giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa người dân và nhà đầu tư. Một chủ mỏ khai thác khoáng sản khu vực này cho biết, giá chuyển nhượng mà người dân đưa ra quá cao, nếu theo người dân thì nhà đầu tư sẽ lỗ. Không những thế, trong khu vực mỏ khoáng sản, trước khi tiến hành đấu giá, có một số cá nhân, tập thể đã mua lại đất của người dân với giá cao, sau đó đề nghị giá bán cao hơn.

Ngoài vướng mắc nói trên, liệu còn nguyên nhân nào khác kéo chậm tiến độ khai thác các mỏ khoáng sản? Dư luận cũng đặt dấu hỏi về việc có chăng giá vật liệu đắp nền tăng cao khiến nhà đầu tư trúng đấu giá chưa muốn khai thác, tiếp tục chờ giá lên? Hay nhà đầu tư mỏ khoáng sản tính toán dùng số vật liệu này phục vụ cho chính dự án bất động sản mà mình đầu tư nên không vội khai thác?

Trả lời câu hỏi này, Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, nếu đến cuối tháng 8 này, nhà đầu tư và người dân có đất khu vực mỏ khoáng sản không thỏa thuận được với nhau; đồng thời hết thời gian thăm dò mỏ khoáng sản (khoảng cuối tháng 10/2022) mà nhà đầu tư không hoàn thành, việc khai thác không khả thi, Sở TN&MT sẽ báo cáo, tham mưu UBND TP. Đà Nẵng hướng xử lý.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư