(BĐT) - Năm 2017, căn hộ vừa túi tiền, tức trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn, được tiếp tục dự báo sẽ có nhiều cuộc đua nảy lửa khi mới đây không ít tên tuổi lớn tuyên bố chính thức “tham chiến” phân khúc này.
Lễ công bố Dự án Moonlight Park View của Hưng Thịnh Corp đông nghẹt khách

Lễ công bố Dự án Moonlight Park View của Hưng Thịnh Corp đông nghẹt khách

Bất động sản đại chúng tiếp tục sục sôi

Tháng 12/2016, một thông tin được các chủ đầu tư bất động sản (BĐS) lẫn khách hàng đang cần mua nhà đặc biệt quan tâm đó là việc Tập đoàn Vingroup chính thức công bố ra mắt thương hiệu BĐS đại chúng VinCity. Với mức giá bình quân chỉ từ 700 triệu đồng/căn hộ nhưng vẫn hội tụ đầy đủ những giá trị đã được khẳng định của các dự án BĐS do Tập đoàn Vingroup phát triển, VinCity đang trở thành một “thỏi nam châm” thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách hàng về với mình.

Trong giai đoạn đầu, các dự án của VinCity sẽ được đồng loạt triển khai tại 7 tỉnh, thành phố lớn gồm: Hà Nội, Hưng Yên, TP.HCM, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nha Trang. Tại hai “điểm nóng” là Hà Nội và TP.HCM, trong vòng 5 năm tới, Vingroup sẽ xây dựng từ 200.000 - 300.000 căn hộ VinCity có mức giá “đặc biệt hợp lý”.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một số chủ đầu tư BĐS cho biết, sự chuyển động của thị trường vào cuối năm 2016 cho thấy, BĐS đại chúng trong năm 2017 sẽ tiếp tục sôi động. Mới đây nhất một loạt dự án của các thương hiệu lớn như Moonlight Park View nằm ở quận Bình Tân của Công ty CP Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corp) chỉ trong ngày công bố Dự án đã có 350/355 căn hộ được khách hàng đặt mua; hay như Dự án Him Lam Phú An tại Quận 9 của Công ty CP Kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land), chỉ trong vài tiếng đồng hồ mở bán, toàn bộ 308 căn hộ thuộc giai đoạn 1, Block A đã “cháy hàng”... 

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hoà cho rằng, với quy mô tối thiểu 200.000 căn hộ trong 5 năm, nên mỗi năm Vincity sẽ tung ra 40.000 căn hộ, trong đó TP.HCM hấp thụ khoảng 40%, tương đương 16.000 căn/năm. Rõ ràng, với số lượng từng ấy căn hộ tung ra mỗi năm sẽ có ảnh hưởng lớn với các chủ đầu tư, nhất là căn hộ dưới 1 tỷ đồng. Điều này cũng đồng nghĩa, các chủ đầu tư không uy tín và chất lượng xây dựng kém sẽ sớm bị thanh lọc nhanh chóng ra khỏi thị trường. 

Đầu tư vào nhu cầu thật của người tiêu dùng

Số liệu của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho thấy, phân khúc nhà ở vừa túi tiền chiếm tỷ lệ 79,7% và đang là phân khúc chủ đạo của thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn thiếu sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, đặc biệt thiếu nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ. Vì vậy, trong năm 2017 sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường BĐS có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp tại đô thị.

Tại Hội thảo Xu hướng dòng tiền và cơ hội đầu tư BĐS năm 2017 được tổ chức ngày 16/12/2016 tại TP.HCM, nhiều chuyên gia kinh tế và BĐS cho rằng, bản thân Việt Nam, năm 2017 là năm được mong đợi sẽ có sự phát triển bền vững hơn, ổn định hơn về kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, trụ cột quan trọng của nền kinh tế là BĐS được kỳ vọng sẽ duy trì được đà phục hồi từ các năm trước, song cũng đã có những cảnh báo về lệch pha cung cầu. Vì vậy, việc các chủ đầu tư lớn chuyển nguồn lực từ phân khúc cao cấp qua phân khúc nhà giá thấp vừa giảm rủi ro cho chính họ, vừa giảm rủi ro cho cả thị trường, đồng thời, tăng nguồn cung cho nhu cầu nhà ở thật. Đây là chiến lược khôn ngoan trong năm 2017 của các chủ đầu tư.

Bà Bùi Nguyệt Nga, Giám đốc Marketting Công ty CP Thương mại - Dịch vụ - Xây dựng - Kinh doanh nhà Vạn Thái (Vạn Thái Land) nhận định, trong giai đoạn 2015 - 2016, các sản phẩm cao cấp vượt quá sức cầu của thị trường, trong năm tới, các chủ đầu tư sẽ chú trọng phân khúc đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận khách hàng.