Còn tình trạng cài cắm tiêu chí để “nhắm” sẵn nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hệ thống pháp luật về đấu thầu ngày càng hoàn thiện, góp phần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Nhờ đó, doanh nghiệp, nhà thầu có thêm việc làm cho người lao động, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh.
Còn tình trạng cài cắm tiêu chí để “nhắm” sẵn nhà thầu ảnh 1

Ông Vũ Duy Phan

Giám đốc Công ty CP Liên doanh tư vấn và xây dựng - COFEC

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng một số hồ sơ mời thầu (HSMT) cài cắm tiêu chí “trên trời” và chỉ nhà thầu đã được “nhắm” sẵn mới có thể đáp ứng nên rất hạn chế cạnh tranh.

Để làm gói thầu thí nghiệm nén tĩnh cọc khoan nhồi chỉ cần đến kỹ sư ngành kỹ thuật (xây dựng, giao thông, thủy lợi, địa chất...) thực hiện và xử lý số liệu, nhưng tại nhiều gói thầu, HSMT lại yêu cầu người chủ trì thí nghiệm phải là tiến sĩ địa chất công trình hay tiến sĩ xây dựng dân dụng và công nghiệp hay tiến sĩ cầu hầm… mới đáp ứng.

Điển hình như HSMT Gói thầu 10TV- Thí nghiệm siêu âm + khoan kiểm tra, xử lý cọc khoan nhồi thuộc Dự án Công trình Nút giao thông khác mức đường Hùng Vương - Quốc lộ 1 yêu cầu chủ trì thí nghiệm là tiến sĩ chuyên ngành giao thông. Trong khi đó, trong công tác này, tất cả các tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật khác như: xây dựng dân dụng và công nghiệp; xây dựng cảng đường thủy; xây dựng thủy lợi; xây dựng hầm mỏ… đều làm và được cấp chứng chỉ hành nghề, đều có thể đáp ứng. Với yêu cầu này, HSMT đã “tước” mất cơ hội trúng thầu của nhiều nhà thầu khác, chỉ có nhà thầu đã được chủ đầu tư “nhắm” mới đáp ứng yêu cầu.

Chuyên đề