(BĐT) - Với nhà thầu, mua sắm tập trung (MSTT) tạo ra một sân chơi mới, cạnh tranh hơn, quy mô hơn và đòi hỏi phải chuyên nghiệp hơn trong nhiều khâu. Tham gia các gói thầu MSTT chính là cơ hội lớn để nhà thầu chứng minh năng lực và trách nhiệm của mình.
Các gói thầu mua sắm tập trung có số lượng hàng hóa rất lớn, phạm vi cung cấp rộng và tiến độ bàn giao nhanh khiến nhà thầu trúng thầu vất vả hơn. Ảnh: Hải An

Các gói thầu mua sắm tập trung có số lượng hàng hóa rất lớn, phạm vi cung cấp rộng và tiến độ bàn giao nhanh khiến nhà thầu trúng thầu vất vả hơn. Ảnh: Hải An

Tăng khả năng cạnh tranh

Hơn 6 năm quy định về MSTT của Luật Đấu thầu đi vào cuộc sống là hành trình để các nhà thầu trong các lĩnh vực cung cấp hàng hóa cọ xát, nỗ lực vươn mình để trưởng thành hơn. Từ việc tham gia vào các gói thầu cung cấp hàng hóa đơn lẻ, do nhiều bên mời thầu tổ chức, đến nay, nhiều nhà thầu luôn coi MSTT là cơ hội lớn để dự thầu.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Sao Việt cho biết, để dự thầu các gói thầu MSTT với số lượng hàng hóa lớn, giá trị cao, bắt buộc nhà thầu phải không ngừng tự hoàn thiện mình. Đầu tiên là phải nâng cao khả năng cạnh tranh bằng chính chất lượng hàng hóa, tổ chức bố trí nhân sự, thực hiện bàn giao với tiến độ nhanh, chính sách bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng tốt… Mỗi khi chuẩn bị cho các gói thầu MSTT, gần như tất cả các bộ phận trong Công ty phải tập trung để chuẩn bị thật tốt mọi khâu từ lập hồ sơ dự thầu (HSDT), thương thảo, ký thỏa thuận khung đến bàn giao hàng hóa.

Trong khi đó, một nhà thầu chuyên về thiết bị kỹ thuật tại tỉnh Lâm Đồng cho biết,  rất ủng hộ chính sách về MSTT vì các đơn vị có thể sử dụng các thiết bị chất lượng tốt, đồng bộ và tạo điều kiện cho các nhà thầu được tham gia một cách công bằng, minh bạch, nâng cao trách nhiệm của nhà thầu. Do đó, “đấu thầu, trúng thầu các gói thầu MSTT bắt buộc phải là những đơn vị chuyên nghiệp, đặt uy tín lên hàng đầu, không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan khi chậm trễ”.

Công ty TNHH Máy tính Kết Nối tuy quy mô nhỏ nhưng thường xuyên tham dự các gói thầu MSTT thiết bị tin học. Đại diện nhà thầu này cho biết, “đây là cơ hội để học hỏi, tăng cường khả năng tham gia đấu thầu bởi hầu hết các bên mời thầu đều chuyên nghiệp, có tính tương tác cao với nhà thầu để hai bên cùng hoàn thiện”. Chính các gói thầu MSTT thiết bị tin học đã khiến sợi dây ràng buộc trách nhiệm giữa nhà thầu và các hãng bền chặt hơn. Đó là chính sách ưu đãi cần có để MSTT tận dụng lợi thế mua theo đơn hàng lớn, nâng cao trách nhiệm về bảo đảm chất lượng sản phẩm, tính chuyên nghiệp khi bảo hành, sửa chữa…

Bên cạnh đó, MSTT là môi trường đối thoại thẳng thắn giữa bên mời thầu và nhà thầu để cùng phát triển. Theo Trung tâm Mua sắm công ngành y tế tỉnh Tiền Giang, thời gian qua, bên mời thầu này không ngần ngại trong việc đối thoại, giải thích, hỗ trợ các nhà thầu hoàn thiện khả năng dự thầu, qua đó phần nào giảm việc khiếu nại về kết quả lựa chọn nhà thầu. HSDT của nhà thầu chỉn chu sẽ giảm việc làm rõ, rút ngắn thời gian đánh giá HSDT, tăng tỷ lệ trúng thầu vào các đợt thầu kế tiếp.

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra ở Trung tâm Cung ứng vật tư viễn thông TP.HCM khi các nhà thầu như Công ty CP Thiết bị bưu điện, Công ty CP Dây và Cáp SACOM, Công ty CP Viễn thông Điện tử VINACAP đều cho Báo Đấu thầu biết, chính bên mời thầu luôn tương tác tích cực, giúp nhà thầu trong việc dự thầu và tăng khả năng cạnh tranh. 

Tăng tính chủ động, linh hoạt và trách nhiệm

Nếu sự cạnh tranh tại các gói thầu MSTT gay gắt bao nhiêu thì sau khi ký thỏa thuận khung, vất vả của nhà thầu tăng lên bấy nhiêu. Khác với mua sắm đơn lẻ, các gói thầu MSTT có số lượng hàng hóa rất lớn, phạm vi cung cấp rộng và tiến độ bàn giao nhanh, không ổn định. Nói về yếu tố không ổn định, một nhà thầu tại TP.HCM cho biết: “Hẹn với đơn vị sử dụng để đến lắp đặt bàn giao sản phẩm cũng… hên xui lắm. Có đơn vị hẹn đến ba, bốn lần mới chốt được lịch lắp đặt. Đến khi lắp đặt xong rồi lại mất thêm hai, ba lần hẹn nữa mới nhận được biên bản xác nhận bàn giao, nghiệm thu. Nói chung, trúng thầu các gói thầu MSTT luôn cần nhà thầu linh hoạt, kiên nhẫn và chủ động trong mọi trường hợp”.

Nhà thầu trúng gói thầu cung cấp máy scan cho toàn bộ xã, phường tại tỉnh Bến Tre kể cho Báo Đấu thầu nhiều kỷ niệm: “Sau khi ký thỏa thuận khung với Bên mời thầu, Nhà thầu tiến hành bàn giao và lắp đặt. Đối với cán bộ cấp xã, rất nhiều nơi chưa bao giờ sử dụng máy scan. Do đó, công việc lắp đặt, bàn giao bỗng nhiên mất thêm rất nhiều thời gian bởi phải hướng dẫn sử dụng từng chi tiết nhỏ nhất cho cán bộ mỗi xã. Nhân viên kỹ thuật nào nhiệt tình cho số điện thoại để đơn vị sử dụng liên hệ khi cần hướng dẫn thêm là phải nghe điện thoại bất kể ngày đêm”.

Vất vả là vậy, nhưng “các nhà thầu tham gia MSTT luôn mong muốn đồng hành cùng với hoạt động MSTT để có thêm cơ hội, thêm công việc và phát triển. Chính sách MSTT đã tạo nên môi trường bình đẳng giữa các doanh nghiệp, góp phần phòng chống tham nhũng, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước”, đại diện Công ty CP Thiết bị văn phòng Siêu Thanh cho biết.