Cơ cấu lại nợ cho các DN xây dựng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong giai đoạn hiện nay, việc tổ chức triển khai các dự án, công trình của Xây dựng Xuân Mai nói riêng và các nhà thầu xây dựng nói chung gặp nhiều khó khăn vì phải thực hiện giãn cách.
Cơ cấu lại nợ cho các DN xây dựng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ảnh 1

Ông Bùi Khắc Sơn,

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai

Hiện, Xây dựng Xuân Mai có dự án ở một số địa phương. Với những địa phương không thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, hoạt động của Công ty tại các công trường vẫn diễn ra, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, tại một số dự án lớn ở Tân Thuận Tây, Quận 7, TP.HCM; Hà Nội và một số công trình trọng điểm ở Lào… Công ty đã ngừng triển khai hoàn toàn trong thời gian dài. Cũng do diễn biến của dịch bệnh nên các chuyên gia trong nước, cán bộ kỹ thuật, máy móc, vật tư, thiết bị đều không thể vận chuyển sang Lào để thi công.

Những khó khăn này đã khiến hoạt động xây dựng của Công ty bị đình trệ, nhiều công trình không triển khai được, làm ảnh hưởng tới dòng tiền của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không có sản lượng, không có doanh thu tại nhiều dự án lớn, công trình trọng điểm đã gây áp lực cho việc thanh toán các khoản nợ đến hạn tại ngân hàng.

Doanh nghiệp xây dựng hiện đang rất cần sự hỗ trợ từ Chính phủ, không chỉ là vấn đề giảm lãi suất mà còn là vấn đề cơ cấu lại nợ. Nếu các khoản nợ của nhà thầu không được trả đúng hạn thì sẽ bị nhảy nhóm nợ, ảnh hưởng tới tín nhiệm, doanh nghiệp sẽ bị tụt hạng, rất khó vực dậy được. Thậm chí nếu không được cơ cấu lại các khoản nợ này sớm, nhiều doanh nghiệp xây dựng sẽ lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn và có thể dẫn tới phá sản.

Doanh nghiệp xây dựng nói chung và Xây dựng Xuân Mai muốn kiến nghị được Chính phủ quan tâm, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn liên quan tới các chính sách tín dụng, lãi suất, cơ cấu lại các khoản nợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư