Chứng khoán châu Á sẽ phục hồi sau năm 2022 "bết bát"

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bloomberg, sau 2 năm ảm đạm, chứng khoán châu Á sẽ đảo chiều với việc kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại và đồng USD có khả năng yếu hơn sẽ thúc đẩy sự vượt trội của thị trường vào năm 2023.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Cụ thể, các chiến lược gia được Bloomberg khảo sát cho rằng, chứng khoán khu vực có thể tăng 9% cho đến cuối năm tới. Hầu hết những yếu tố tiêu cực đè nặng lên châu Á từ đồng USD tăng mạnh, các đợt đóng cửa do Covid-19 của Trung Quốc và chu kỳ suy thoái của ngành chất bán dẫn đang mờ dần, dẫn đến triển vọng lợi nhuận tốt hơn.

Frank Benzimra, người đứng đầu chiến lược cổ phiếu châu Á tại Societe Generale SA cho biết: “Môi trường chứng khoán châu Á là một trong số những trục xoay mấu chốt đang diễn ra, đồng thời lợi nhuận sẽ phục hồi trở lại kể từ quý hai”.

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản đã giảm 19% tính tới thời điểm hiện tại trong năm 2022 sau khi giảm 4,9% vào năm 2021, làm gia tăng hiệu suất kém của chỉ số này so với các chỉ số chứng khoán khu vực khác trên toàn cầu. Nhà đầu tư nước ngoài cũng đã rút ròng hơn 50 tỷ USD khỏi các thị trường mới nổi bên ngoài Trung Quốc trong năm nay.

Mặc dù không ai trong số những chiến lược gia tham gia khảo sát cho rằng, chứng khoán châu Á sẽ giảm trong năm tới, nhưng phần lớn vẫn có sự khác biệt trong các dự báo từ lợi nhuận không thay đổi đến mức tăng vọt 15%. Điều này nhấn mạnh sự thận trọng đối với rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu và việc Trung Quốc mở cửa trở lại một cách khó khăn.

Theo khảo sát, chỉ số chứng khoán của khu vực có thể vượt trội hơn so với chỉ số S&P 500 nhưng sẽ không thể quay lại mức đỉnh vào năm 2021 ngay cả khi ước tính lạc quan nhất trở thành sự thật.

Một cuộc thăm dò các nhà quản lý quỹ châu Á của Bank of America trong tháng này cũng cho thấy, khoảng 90% số người tham gia dự đoán chứng khoán khu vực sẽ tăng giá vào năm tới.

Chất xúc tác lớn nhất

Việc Trung Quốc nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế do đại dịch Covid-19 dự kiến sẽ thúc đẩy nền kinh tế nước này và các đối tác thương mại trong khu vực. Một động lực khác là đồng bạc xanh yếu hơn khi chỉ số USD của Bloomberg đã giảm dần từ mức kỷ lục đạt được trong tháng 9/2022.

Các chiến lược gia đang nhận thấy sự phục hồi ban đầu của thị trường được thúc đẩy bởi mức định giá thấp, tiếp theo là kỳ vọng lợi nhuận tăng lên. Ước tính chỉ tiêu thu nhập của chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản đã tăng 3,6% kể từ đầu tháng 11, cho thấy đà lao dốc trước đó có thể đã chạm đáy.

"Chúng tôi cho rằng châu Á có thể vượt trội hơn vào năm 2023. Các nhà đầu tư toàn cầu sẽ chuyển tiền từ Mỹ sang châu Á nhờ vào doanh thu ổn định, tỷ suất lợi nhuận và chu kỳ lợi nhuận vượt trội, đồng USD yếu hơn và chuyển biến tích cực đối với các điều chỉnh của EPS", Dan Fineman, đồng Giám đốc chiến lược cổ phiếu khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Credit Suisse Group AG cho biết.

Rủi ro lớn nhất

Một điều quan trọng cần lưu ý là các chuyên gia chứng khoán có xu hướng lạc quan trong năm mới. Các dự đoán cho năm 2022 cũng từng rất lạc quan vì một số nhà phân tích Phố Wall đã khuyến nghị mua cổ phiếu Trung Quốc.

Theo Bloomberg, có rất nhiều thách thức trong năm tới bất chấp mọi sự lạc quan, với những lo ngại về thời gian và mức độ mở cửa trở lại của Trung Quốc là mối lo chính. Cũng sẽ có nhiều rủi ro trên toàn cầu khi các nhà đầu tư theo dõi các lỗi chính sách tiềm ẩn của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và sự gián đoạn liên tục trong nguồn cung nông nghiệp do ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine.

Havard Chi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Quarz Capital Asia Singapore Pte cho biết: "Thiên nga đen trong năm tới là nguy cơ Fed lại quá muộn về động thái nhìn nhận chính sách, nhưng lần này là cắt giảm lãi suất". Tuy nhiên, nhìn chung, ông vẫn lạc quan về chứng khoán châu Á và dự đoán rằng chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương có thể tăng 10 - 15% vào cuối năm 2023, nhờ cải thiện định giá và lợi nhuận.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư