Làm việc với báo giới ngày 10/4, ông Lee Jae Eun, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Everpia (EVE) khẳng định: Ban lãnh đạo EVE không có khuất tất và không có ý tư lợi khi lùi thời hạn trả cổ tức bằng cổ phiếu, cũng như việc EVE đang bán cổ phiếu quỹ.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Về lý do lùi thời hạn trả cổ tức bằng cổ phiếu, ông Lee Jae Eun cho biết, việc trả 20% cổ tức bằng tiền vẫn thực hiện như đã công bố (đã chốt danh sách vào ngày 20/6), còn 50% cổ tức bằng cổ phiếu sẽ trả sau thời điểm này khoảng 40-45 ngày, do việc hoàn tất thủ tục trả cổ tức với cơ quan quản lý mất khá nhiều thời gian, nên không kịp trả đồng thời vào ngày 20/6 như dự tính ban đầu.

Trả lời câu hỏi tại sao khi công bố kế hoạch trả cổ tức, EVE không lường tính đến vấn đề trên, để đến nay phải lùi ngày trả cổ tức khiến NĐT nghi ngờ có khuất tất, ông Lee Jae Eun cho hay, trước khi diễn ra ĐHCĐ, một số cổ đông đề nghị EVE trả thêm cổ tức bằng cổ phiếu. Nhận thấy đề xuất này hợp lý nên EVE đã trình ĐHCĐ xem xét. Việc đi đến quyết định này khá gấp, nên EVE có sơ sót trong việc tiên lượng thời gian thực hiện.

“Với năng lực tài chính hiện tại và triển vọng kinh doanh tích cực, EVE hoàn toàn có thể thực hiện được trả cổ tức bằng cổ phiếu cùng thời điểm với trả bằng tiền. Tuy nhiên, do thủ tục trả cổ tức bằng cổ phiếu cần có thời gian để hoàn thành như phân tích trên, nên việc trả cổ tức bằng cổ phiếu chậm hơn một tháng so với thời điểm trả cổ tức bằng tiền. Chúng tôi cam kết sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 tới…”, ông Lee Jae Eun khẳng định.

Giới đầu tư đặt mối ngờ, trả cổ tức bằng cổ phiếu bị chậm do EVE bán cổ phiếu quỹ trước thời điểm trả cổ tức.

Mặt khác, NĐT nghi ngờ ban lãnh đạo EVE có toan tính tư lợi khi quyết định bán cổ phiếu quỹ trước thời điểm trả cổ tức “khủng” để hưởng lợi, nhất là khi việc bán cổ phiếu quỹ bằng cả khớp lệnh lẫn thỏa thuận.

Có hay không EVE chọn cách bán thỏa thuận để mở đường cho ban lãnh đạo và người nội bộ của EVE mua cổ phiếu với giá hời, đồng thời tăng quyền hưởng cổ tức “khủng”?

Ông Lee Jae Eun cho biết, lượng cổ phiếu quỹ của EVE không nhiều, chỉ có 407.300 cổ phiếu. EVE đã 2 lần công bố thông tin bán cổ phiếu quỹ, nhưng đều không thành công vì giá thấp. Để nhanh hoàn tất việc bán cổ phiếu quỹ nhằm sớm trả cổ tức bằng cổ phiếu, EVE sẽ bán một nửa số cổ phiếu quỹ qua phương thức thỏa thuận, còn lại là khớp lệnh.

Mặt khác, bán thỏa thuận để được giá cao hơn, mang lại lợi ích nhiều hơn cho cổ đông và Công ty.

“Chẳng hạn, vào lúc 14h45’ ngày 9/5/2016, EVE bán thỏa thuận được 40.730 cổ phiếu với giá 46.400 đồng/CP, trong khi giá khớp lệnh trên sàn là 45.500 đồng/CP…”, ông Lee Jae Eun nói.

Cũng theo ông Lee Jae Eun, việc bán thỏa thuận là bán công khai ra thị trường, NĐT nào trả giá cao thì EVE bán, chứ không có chuyện bán cho ban lãnh đạo và người nội bộ của EVE.

“Chúng tôi không toan tính tìm kiếm lợi ích cho ban lãnh đạo Công ty, mà mọi việc đều thực hiện minh bạch…”, ông Lee Jae Eun nói.

Theo ĐTCK