(BĐT) - Sáng ngày 22/07, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Tổ chức PATH tổ chức Hội thảo Triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc xin Covid-19 tại Việt Nam.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội thảo.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo đã đưa ra những cơ chế, chính sách, và quy định phù hợp để tạo điều kiện thúc đẩy việc nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cũng như cấp phép đăng ký và sử dụng vắc xin trong thời gian sớm nhất giúp phòng, chống đại dịch Covid-19 mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của vắc xin đối với người tình nguyện tham gia nghiên cứu cũng như người sử dụng vắc xin sau này.

Tại Hội thảo, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc nghiên cứu sản xuất và làm chủ nguồn cung cấp vắc xin phòng Covid-19 trong nước là hết sức quan trọng.

Trên thế giới có hơn 20 loại vắc xin ngừa Covid-19 đã tiến tới thử nghiệm giai đoạn 3 và trong đó có nhiều vắc xin được đánh giá là có kết quả khá tốt, ví dụ như vắc xin được nghiên cứu bởi Đại học Oxford và Công ty Dược phẩm AstraZeneca của Anh.

Còn ở Việt Nam, đại diện Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã có Hệ thống quản lý chất lượng vắc xin (NRA) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nếu thành công trong việc sản xuất vaccine Covid-19 trong nước thì có thể xuất khẩu, góp phần phòng, chống đại dịch cho các nước trên thế giới.

Hiện có 4 nhà sản xuất trong nước đang phát triển vắc xin ngừa Covid-19, gồm: VABIOTECH, POLYVAC, IVAC, NANOGEN. Trong đó, Công ty VABIOTECH đang phát triển vắc xin ngừa Covid-19 dựa trên quá trình đào tạo và chuyển giao công nghệ nguồn từ Đại học Bristol (Anh).

“Chúng ta kỳ vọng có thể tự chủ được vắc xin. Vấn đề là cần đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và cơ chế đặc biệt để có thể tiếp cận nhanh nhất nguồn vắc xin trên thế giới. Việc sản xuất vắc xin Covid-19 sẽ khó thành hiện thực nếu không có sự chung tay của Chính phủ, các cơ quan quản lý, các nhà sản xuất vắc xin, các nhà nghiên cứu, các hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, các nhà tài trợ, các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật”, ông Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội thảo.

Ông Gareth Ward - Đại sứ Anh tại Việt Nam cũng chia sẻ: “Đại dịch đã cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe. Trong nỗ lực toàn cầu để đẩy lùi dịch bệnh, chúng ta cũng cần đảm bảo yếu tố công bằng và tính tiếp cận dễ dàng với các loại vắc xin đang được phát triển, cũng như phương pháp điều trị trên thế giới”.

Để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị các nhà sản xuất, các đơn vị nghiên cứu tiếp tục chủ động, tích cực nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, các vụ, cục thuộc Bộ Y tế cần sớm hoàn thiện quy định về nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc xin Covid-19 tại Việt Nam. Các đơn vị trong Hệ thống quản lý chất lượng vắc xin (NRA) đẩy nhanh quá trình kiểm định, thẩm định hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, cấp phép lưu hành vắc xin phòng Covid-19 nhằm tạo điều kiện thúc đẩy công tác nghiên cứu sản xuất vắc xin tại Việt Nam trong thời gian ngắn nhất nhưng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn và hiệu quả cho người sử dụng góp phần vào công tác phòng chống đại dịch tại Việt Nam và trên thế giới.