Nguyễn Hoàng Sơn nhận 90 triệu đồng từ nhóm buôn lậu. Sau đó, Sơn xác nhận thông quan trái quy định cho 2 lô hàng trị giá 862 triệu đồng.
Bị cáo Trần Minh Luận cầm đàu nhóm buôn lậu.

Bị cáo Trần Minh Luận cầm đàu nhóm buôn lậu.

Ngày 10/10, TAND TPHCM đã tuyên án nhóm bị cáo nguyên là công chức chi cục hải quan cảng Cát Lái cấu kết với doanh nghiệp buôn lậu hàng chục lô hàng điện máy, điện lạnh… trị giá hàng chục tỉ đồng ra xét xử.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Sơn (sinh năm 1961, công chức Hải quan) 3 năm tù về tội nhận hối lộ. Trần Văn Hùng (công chức hải quan) 2 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Liên quan tới vụ án, tòa tuyên phạt bị cáo Trần Minh Luận (sinh năm 1972, ngụ quận Bình Thạnh) 14 năm tù, Nguyễn Thị Ngọc Hà (sinh năm 1978, ngụ quận Tân Bình) 11 năm 9 tháng, Nguyễn Văn Khiêm (sinh năm 1966, ngụ quận 10) 10 năm 9 tháng về tội buôn lậu và đưa hối lộ.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, từ tháng 3/2013, Trần Minh Luận thuê người thành lập hàng loạt pháp nhân công ty bao gồm công ty Bảo Trí, Nam Hà Sơn, ABC, DCL, Cao Dương, Khải Lợi. Nhưng thực chất, mọi hoạt động của công ty đều do Luận chỉ đạo điều hành.

Từ ngày 29/4/2014 đến ngày 27/5/2015, vì mục đích lợi nhuận, Luận, Hà, Khiêm đã sử dụng pháp nhân các công ty Bảo Trí và Nam Hà Sơn để buôn lậu hàng hóa là thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, phụ gia và hóa chất tẩy rửa từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ. Trị giá hàng hóa phạm pháp là 9,5 tỉ đồng.

Từ tháng 7/2015 đến tháng 9/2015, Luận, Hà và Khiêm đã sử dụng các pháp nhân công ty ABC, DCL, Cao Dương, Khải lợi và Jos Tín Nguyễn để vận chuyển trái phép 18 container hàng điện tử, hàng điện lạnh đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam cho các chủ hàng là đối tượng buôn lậu ngoài xã hội.

Vào các ngày 6/5/2014 và 4/6/2014, Luận chỉ đạo Hà, Khiêm đưa cho cho Nguyễn Hoàng Sơn - công chức Chi cục hải quan cảng Cát Lái 90 triệu đồng, để Sơn tạo điều kiện thông quan 2 lô hàng của công ty Bảo Trí. Sơn đã nhận tiền của Khiêm, sau đó trao đổi với Trần Văn Hùng - công chức Chi cục hải quan cảng Cát Lái, đồng ý để Sơn xác nhận thông quan trái quy định của pháp luật cho hai lô hàng này. Vì động cơ cá nhân, Hùng đã làm trái công vụ, đồng ý để Sơn xác nhận thông quan 2 lô hàng cho Luận, Hà và Khiêm hợp thức hóa hành vi buôn lậu trị giá 862 triệu đồng, thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước trong lĩnh vực Hải quan, thị trường kinh doanh hàng hóa, là điều kiện để công ty Bảo Trí lợi dụng nhập khẩu trái phép hàng hóa.

Từ ngày 4/6 đến ngày 26/6/2014, vì động cơ cá nhân Hoàng Lâm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn là giám đốc Trung tâm 3, làm trái quy định của pháp luật trong việc ký, cấp giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu và không ra kết luận, thông báo lô hàng của công ty Bảo Trí không đủ điều kiện nhập khẩu để cơ quan Hải quan xử lý, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước trong lĩnh vực Hải quan, kiểm tra an toàn thực phẩm, là điều kiện để công ty Bảo Trí lợi dụng nhập khẩu trái phép hàng hóa trị giá hơn 3 tỉ đồng.

Đối với hành vi của ông Lâm, Viện KSND tối cao cho rằng không còn nguy hiểm cho xã hội nên quyết định đình chỉ bị can đối với ông Lâm.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Sơn thừa nhận hành vi như cáo trạng quy kết, tuy nhiên bị cáo Sơn cho rằng mình không phạm tội nhận hối lộ. Sơn khai mình có nhận 2 phong bì có 90 triệu đồng từ bị cáo Khiêm. Sau đó, bị cáo nhận 32 triệu đồng, số còn lại bị cáo đưa chia cho các cán bộ hải quan khác.

“Lúc Khiêm đưa tiền chỉ nói là tiền bồi dưỡng cho cán bộ hải quan, Khiêm không nhờ bị cáo giúp đỡ cho 2 lô hàng của công ty Bảo Trí được thông quan. Khiêm đưa thì bị cáo nhận, việc đưa tiền không ảnh hưởng tới quá trình thông quan. Sau khi nhận tiền thì bị cáo nói với Hùng là lô hàng công ty Bảo Trí đạt yêu cầu nên không cần kiểm tra”, bị cáo Sơn khai.

Các bị cáo Luận, Hà, Khiêm khai nhận đưa hối lộ để công chức hải quan  tạo điều kiện thuận lợi khi kiểm hóa và làm thủ tục thông quan.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Khi lượng hình, HĐXX có xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với từng bị cáo.

Theo Dân trí