(BĐT) - Theo phản ánh của một số chủ đầu tư cũng như nhiều đơn vị thi công xây dựng tại một số dự án đầu tư công, hiện có tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng. Cụ thể như tại Gói thầu số 7 thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp Đường tỉnh 768 (đoạn từ cầu vượt Thủ Biên đến giao với Đường tỉnh 767, huyện Vĩnh Cửu), công trình xây dựng cầu Vàm Cái Sứt (TP. Biên Hòa)… đang gặp nhiều khó khăn về việc tuyển dụng lại lao động để phục vụ tái thi công trong tình hình mới.
Bổ sung lao động cho các công trình xây dựng đang rất cấp bách ảnh 1

Ông Hồ Văn Hà,

Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai

Theo một số nhà thầu, ngay từ đầu tháng 10/2021, dù đã nỗ lực thông qua nhiều kênh tuyển dụng, tìm kiếm, nhà thầu vẫn chưa bổ sung được số lao động thiếu hụt tại các công trình. Điều này đang ảnh hưởng rất lớn đến nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công vốn đã bị đình trệ suốt 5 tháng qua do dịch.

Trong bối cảnh tuyển dụng lao động mới tại các công trình gặp nhiều khó khăn, phương án trước mắt của Đồng Nai chính là tăng ca, thi công cả vào ban đêm ngay tại các công trình với số lao động hiện hữu. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời do tỷ lệ lao động, công nhân trên công trường chỉ đáp ứng từ ½, thậm chí chỉ còn 1/3 so với trước, việc tăng ca, thi công ban đêm sẽ không đảm bảo chất lượng công trình, an toàn cho người lao động.

Cùng với vướng mắc về mặt bằng, thiếu hụt lao động tại các công trình xây dựng đang là hai vấn đề cản trở lớn nhất đối với tiến độ các dự án, đối với nỗ lực thúc đẩy giải ngân đầu tư công. Do đó, ngay khi kiện toàn, Tổ công tác đặc biệt thúc đẩy giải ngân nguồn vốn đầu tư công (được UBND tỉnh Đồng Nai thành lập ngày 20/10/2021) sẽ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát, xử lý các điểm nghẽn trong giải ngân; tổ chức giao ban định kỳ với các cơ quan, đơn vị liên quan để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình giải ngân. 2 khó khăn này sẽ là ưu tiên hàng đầu để Tổ công tác kịp thời có giải pháp, trong đó có việc đưa người lao động trở lại nhằm thúc đẩy tiến độ các công trình trong điều kiện an toàn.