Nhận thấy nhu cầu rất lớn của người dân về giấy xét nghiệm COVID-19, các đối tượng đã làm giả 100 giấy xét nghiệm, sau đó bán cho người có nhu cầu với giá 70.000 đồng/giấy.
Một phiếu xét nghiệm âm tính giả. (Nguồn: PLO)

Một phiếu xét nghiệm âm tính giả. (Nguồn: PLO)

Ngày 13/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), cho biết qua đấu tranh với các đối tượng trong đường dây làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 vừa triệt phá, đơn vị tiếp tục bắt giữ năm đối tượng thuộc hai đường dây khác.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, các đối tượng này ở hai đường dây làm giả phiếu xét nghiệm COVID-19 khác nhưng có liên hệ qua lại với nhóm làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 được Công an thành phố Phan Thiết triệt phá vào ngày 10/10.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Phan Thiết, đã tiến hành khám xét nhà các đối tượng, thu giữ nhiều máy tính, tài liệu có liên quan trong vụ án. Cơ quan công an cũng xác định nhóm này đã làm giả hàng trăm giấy xét nghiệm với kết quả âm tính giả.

Trước đó, vào chiều 10/10, lực lượng chức năng Bình Thuận đã bắt giữ, khám xét nhà bốn đối tượng trong đường dây làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 gồm Trần Xuân Đạt (sinh năm 1987, trú tại phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết); Diệp Từ Hiếu (sinh năm 1977, trú tại phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết); Phùng Thành Tài (sinh năm 1993, trú tại phường Lạc Đạo, thành phố Phan Thiết) và Nguyễn Minh Tiến (sinh năm 1987, trú tại xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận).

Tại nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ 27 giấy xét nghiệm test nhanh COVID-19 có kết quả âm tính giả mang tên các phòng khám, bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố Phan Thiết và nhiều vật dụng có liên quan phục vụ làm giả giấy xét nghiệm.

Làm việc với cơ quan điều tra, các đối tượng cho biết nhận thấy nhu cầu rất lớn của người dân về giấy xét nghiệm COVID-19, tháng 9/2021, các đối tượng đã nảy sinh ý định làm giả. Để thực hiện việc này, Trần Xuân Đạt đã đặt Diệp Từ Hiếu làm giả 100 giấy xét nghiệm, sau đó bán cho người có nhu cầu với giá 70.000 đồng/giấy.

Bên cạnh việc mở rộng điều tra vụ án, Công an thành phố Phan Thiết đã cử lực lượng đi thu hồi các giấy xét nghiệm giả đã được bán ra.

Công an thành phố Phan Thiết cũng đề nghị người dân đang sử dụng các giấy xét nghiệm giả đã mua của các đối tượng trên thì nhanh chóng đến Công an các phường, xã cung cấp thông tin phục vụ cho công tác điều tra.

Trường hợp người dân cố tình không đến khai báo có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo TTXVN/Vietnam+