Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố tài trợ hơn 3 tỷ đồng cho Trường Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) để triển khai 4 đề tài nghiên cứu khoa học cơ bản.
Đại diện BIDV Tây Hà Nội và ĐHQGHN ký kết thỏa thuận

Đại diện BIDV Tây Hà Nội và ĐHQGHN ký kết thỏa thuận

Đây là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa nội dung bản Thỏa thuận hợp tác toàn diện được ký giữa BIDV và ĐHQGHN. Chương trình nhằm triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và cung cấp dịch vụ tài chính, ngân hàng hiện đại phục vụ hoạt động của ĐHQGHN cùng như phục vụ cho sự nghiệp phát giáo dục đào tạo, văn hóa, xã hội của đất nước.

Các đề tài nghiên cứu khoa học ĐHQGHN triển khai từ nguồn kinh phí tài trợ của BIDV bao gồm: Xây dựng hệ thống phân tích hệ exome hỗ trợ chuẩn đoán, tiên lượng và điều trị bệnh Thalassemia và Đa u tủy xương; Phát triển hệ thống thông tin hình ảnh ba chiều hỗ trợ chuẩn đoán từ xa; Nghiên cứu tạo chế phẩm chứa Catalase và các chiết xuất hợp chất thiên nhiên nhằm ứng dụng trong phát triển dầu dưỡng trị chứng bạc tóc sớm; Nghiên cứu đánh giá quá trình thực hiện xây dựng làng nghề gắn với xây dựng nông thôn mới. 

Cả 4 đề tài do ĐHQGHN đề xuất được BIDV quyết định tài trợ dựa trên các tiêu chí: tính mới mẻ sáng tạo của đề tài; có mục tiêu, nội dung rõ ràng, phương pháp nghiên cứu phù hợp; năng lực, kinh nghiệm nghiên cứu của chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu; khả năng thành công của đề tài, ý nghĩa khoa học, ý nghĩa kinh tế của đề tài. Đặc biệt, đây là các đề tài có tính ứng dụng thực tiễn cao trong cuộc sống, có ý nghĩa khoa học và ý nghĩa kinh tế. Các đề tài nghiên cứu khoa học này được nghiên cứu ứng dụng triển khai thành công trong thực tế sẽ đem lại những giá trị cao về kinh tế và đời sống.

BIDV tài trợ Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học ảnh 1

Đại diện BIDV Tây Hà Nội trao biển tài trợ tượng trưng cho đại diện ĐHQGHN

Có 2 trong 4 đề tài nêu trên thuộc lĩnh vực y tế, là lĩnh vực mục tiêu BIDV triển khai tài trợ trong hoạt động an sinh xã hội nhiều năm qua. Bên cạnh đó, các nghiên cứu ứng dụng trong xây dựng, phát triển mô hình nông thôn mới ở các địa phương cũng là nội dung lớn được BIDV quan tâm tài trợ, đưa ra các giải pháp phát triển bền vững làng nghề trong chuỗi gia tăng giá trị sản phẩm của các vùng, các ngành khác nhau nhằm kiến tạo sinh kế bền vững cho các cộng đồng làng nghề.

Trong những năm qua, BIDV đã mở rộng quan hệ hợp tác toàn diện với các đơn vị giáo dục, các trường đại học trọng điểm trên cả nước. Đến nay, BIDV đã có quan hệ hợp tác với gần 200 trường đại học, cao đẳng, các đơn vị giáo dục trên cả nước. Đối với Đại học Quốc gia và các trường Đại học trong hệ thống ĐHQGHN, BIDV đã triển khai nhiều chương trình hợp tác, hỗ trợ như tài trợ cơ sở vật chất giảng dạy học tập cho nhà trường, tài trợ học bổng cho sinh viên học giỏi… Bên cạnh đó, trong 2 năm vừa qua, Chương trình kết nối điện tử Ngân hàng  – Nhà trường nhằm thu hộ lệ phí kỳ thi đánh giá năng lực vào đại học do BIDV triển khai với ĐHQGHN đã góp phần giảm thiểu chi phí, thời gian cho thí sinh cả nước trong các kì thi tuyển sinh đại học.