Apple tiếp tục thiệt hại hàng tỷ USD do Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gần 3 năm sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới vẫn đang chịu ảnh hưởng bởi chi phí gia tăng và gián đoạn nguồn cung tại trung tâm sản xuất ở Trung Quốc. Theo phân tích của Bloomberg, tổng thiệt hại mà Apple phải gánh chịu do tác động của đại dịch cho đến này là khoảng 41 tỷ USD.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Đầu tuần trước, Bloomberg cho biết, Apple có thể thiếu chỉ tiêu sản xuất lên tới 6 triệu chiếc iPhone 14 Pro và Pro Max trong quý IV/2022 do gián đoạn sản xuất tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu (Trung Quốc). Điều này có thể "thổi bay" 6 - 7,2 tỷ USD doanh thu của hãng trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Sự thiếu hụt sản lượng có thể khiến đây là quý bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Apple kể từ khi đại dịch lan rộng khắp thế giới vào đầu năm 2020.

Đến nay, Apple vẫn chưa công bố số liệu thống kê về ảnh hưởng của sự gián đoạn sản xuất mới nhất. "Các hạn chế liên quan đến Covid-19 đã tạm thời ảnh hưởng đến cơ sở lắp ráp iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max chính ở Trịnh Châu, Trung Quốc", Apple cho biết vào ngày 6/11 và không cung cấp thêm dữ liệu.

Tháng trước, nhiều công nhân quyết định rời khỏi nhà máy trong bối cảnh hạn chế đi lại nghiêm ngặt, thiếu điều kiện thiết yếu hay nỗi lo mắc bệnh. Căng thẳng tại nhà máy một lần nữa nóng lên khi Foxconn nhập nhằng trong các điều khoản tuyển dụng trước đó với công nhân.

Đầu tháng này, Hon Hai Precision Industry (Foxconn) dự báo doanh số bán thiết bị điện tử tiêu dùng trong quý sụt giảm. Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương để tìm phương án duy trì sản xuất bình thường.

Apple phân loại các thách thức mà hãng phải đối mặt thành 2 loại chính, gồm ảnh hưởng của Covid-19 đến quá trình sản xuất, cung ứng sản phẩm và thách thức liên quan đến tình trạng thiếu chất bán dẫn do đại dịch cùng một số thách thức khác.

Theo Bloomberg, tuy hãng đang gặp phải không ít khó khăn do gián đoạn chuỗi cung ứng nhưng điều đó có thể chỉ là thiệt hại tạm thời. Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý III năm nay, CEO Tim Cook nói với các nhà đầu tư rằng, "một phần doanh thu bị ảnh hưởng có thể trở lại và một phần sẽ không; mặc dù vậy, tỷ lệ đó rất khó ước tính".

Ngoài iPhone, Apple cho biết trong 3 năm qua, doanh số iPad và máy Mac cũng bị ảnh hưởng vì gián đoạn chuỗi cung ứng.

Tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng đang diễn ra đã làm tăng thêm những thách thức lớn hơn mà Apple phải đối mặt, bao gồm lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng cũng như tăng trưởng kinh tế chậm lại. Không những vậy, việc đồng USD mạnh hơn khiến giá iPhone cao hơn tại các thị trường bên ngoài Mỹ cũng là khó khăn mà Apple gặp phải từ năm 2020. Điều đó khiến gã khổng lồ công nghệ mất thêm hàng tỷ USD doanh thu.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư