74 cơ sở y tế Đồng bằng sông Cửu Long thiếu máu: Dự toán bị ngâm, hậu quả khó tránh

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dự toán Mua sắm vật tư - hóa chất y tế cho các cơ sở y tế tại Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 - 2024 của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Cần Thơ với kinh phí khoảng 150 tỷ đồng vừa được Sở Y tế TP. Cần Thơ phê duyệt. Trước đó, ngày 1/6/2023, bệnh viện này buộc phải ra thông báo khẩn cấp với 74 cơ sở y tế tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về việc ngừng cung cấp khối tiểu cầu và các nhóm máu hiếm, nguyên nhân là thiếu vật tư, hóa chất sàng lọc máu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Không thiếu người hiến máu, chỉ thiếu vật tư, hóa chất lọc máu

Ông Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Cần Thơ thông tin, nguồn máu hiến cho ngân hàng máu Cần Thơ không thiếu, mà thiếu túi máu, hóa chất sàng lọc máu đối với 4 bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV), HIV, giang mai. Do vậy, Bệnh viện chỉ cung cấp cho người bệnh cấp cứu với số lượng hạn chế.

Ông Việt cho biết, sau phản ánh của Bệnh viện, lãnh đạo UBND Thành phố đã có công văn về việc tăng cường quản lý y tế trên địa bàn để sớm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh việc mua sắm hóa chất, vật tư, thiết bị y tế cho các cơ sở y tế.

Về phía Bộ Y tế, Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, sau khi nhận được báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu về thông báo của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Cần Thơ, Cục đã làm việc với các đơn vị liên quan và có văn bản đề nghị Giám đốc Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ phối hợp bảo đảm cung cấp máu và chế phẩm máu trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Trong đó, Giám đốc Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương được giao làm đầu mối điều phối, phối hợp với các trung tâm truyền máu (Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM…) bảo đảm cung cấp máu và chế phẩm máu để hỗ trợ các bệnh viện trong phạm vi cung cấp của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Cần Thơ…

Đồng thời, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Cần Thơ khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện thực hiện ngay các giải pháp trước mắt và lâu dài để cung cấp đủ máu và chế phẩm máu cho các cơ sở y tế trong phạm vi bao phủ được giao; các sở y tế trong khu vực ĐBSCL tích cực phối hợp với Sở Y tế Cần Thơ và các đơn vị liên quan, báo cáo văn phòng UBND cấp tỉnh kịp thời để giải quyết các khó khăn, vướng mắc (nếu có), bảo đảm cung cấp đủ máu và chế phẩm máu…

Mặc dù có sự hỗ trợ từ các bệnh viện khác, nhưng theo chia sẻ của ông Việt với phóng viên Báo Đấu thầu, hiện rất khó bảo đảm nhu cầu máu cho cấp cứu của các bệnh viện trong khu vực. Thời gian tới, không tránh khỏi một số bệnh viện có nhu cầu lớn phải hoạt động cầm chừng. Trung bình mỗi tháng, khu vực này cần 12 - 15 nghìn đơn vị máu.

Dự toán mua sắm bị “ngâm” gần 2 năm

Chia sẻ lý do thiếu vật tư, hóa chất sàng lọc máu, ông Nguyễn Xuân Việt cho biết, theo hợp đồng cung ứng của gói thầu cũ, đến tháng 1/2022, số vật tư, hóa chất đã sử dụng hết. Chính vì vậy, Bệnh viện đã xây dựng dự toán mua sắm gói thầu mới trình Sở Y tế Thành phố từ tháng 9/2021. Tuy nhiên, cho đến đầu tháng 6/2023, dự toán vẫn chưa được phê duyệt. Trong gần 2 năm qua, các bộ, ngành liên tục ban hành văn bản hướng dẫn, nên mỗi lần thay đổi, cấp có thẩm quyền lại yêu cầu Bệnh viện chỉnh sửa, làm đi làm lại nhiều lần.

Trong thời gian chờ đợi kết quả đấu thầu tập trung năm 2022, để bảo đảm phục vụ hoạt động khám chữa bệnh, Bệnh viện đã nhiều lần tự tổ chức mua sắm trực tiếp hoặc chỉ định thầu vật tư, hóa chất sàng lọc máu. Đa số gói thầu đều dưới 1 tỷ đồng (trừ Gói thầu Hóa chất hóa phát quang 1,287 tỷ đồng; Gói thầu Hóa chất sàng lọc sinh học phân tử TMA 3,663 tỷ đồng; Gói thầu Hóa chất huyết thanh học miễn dịch 5,441 tỷ đồng).

Sở Y tế TP. Cần Thơ cũng phải tự tổ chức mua sắm vật tư, hóa chất phục vụ cho nhu cầu của các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố. Lần tổ chức đấu thầu mua sắm gần đây nhất là vào tháng 3/2022, có kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt đến tháng 6/2022 với 18 nhà thầu trúng thầu 50,595 tỷ đồng.

Trên cơ sở Dự toán mới được phê duyệt, Bệnh viện đang khẩn trương xây dựng để trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung ứng vật tư, hóa chất sàng lọc máu cho các cơ sở y tế trong Vùng.

Chuyên đề