(BĐT) - Thông qua đấu thầu, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1, đã lựa chọn được các nhà thầu tiêu thụ và xử lý tro, xỉ của Nhà máy. Ngày 3/3/2020, Công ty đã tổ chức ký kết hợp đồng tiêu thụ và xử lý tro, xỉ với 7 đối tác thương mại.
Các đối tác thương mại cam kết sẽ tiêu thụ hơn 770.000 tấn tro, xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1

Các đối tác thương mại cam kết sẽ tiêu thụ hơn 770.000 tấn tro, xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1

Sự kiện này khẳng định sự quan tâm của nhiều đơn vị có năng lực đối với quá trình xử lý tro, xỉ làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng. Đồng thời còn thể hiện nỗ lực của Công ty trong công tác bảo vệ môi trường, tuân thủ các quy định, hướng dẫn của Chính phủ và chính quyền tỉnh Bình Thuận nhằm vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 với tiêu chí "Tiên tiến - Tin cậy - Màu xanh".

Theo hợp đồng, 7 đối tác thương mại tham gia tiêu thụ và xử lý tro, xỉ tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 bao gồm: Công ty TNHH Hòa Kiến Nhân, Công ty CP Hoàng Sơn Fly Ash and Cement - Chi nhánh phía Nam, Công ty CP Vật liệu Vĩnh Tân, Công ty CP Khai thác khoáng sản SHB Hà Nội, Công ty TNHH Orient Wealth, Công ty CP Thương mại và Phát triển đầu tư THT, Công ty TNHH Mr KEN Global. Các đơn vị đã cam kết sẽ tiêu thụ tro, xỉ của Nhà máy với tổng khối lượng hơn 770.000 tấn, chủ yếu dùng để làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng. Để đảm bảo cạnh tranh và giảm giá thành cho các đối tác thương mại, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sẽ hỗ trợ chi phí cho các đơn vị này ở mức cao nhất là 35.000 đồng/tấn tro, xỉ.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 được đầu tư xây dựng tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Với công suất hai tổ máy là 1240 MW, tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ USD, Dự án đã được đưa vào vận hành thương mại từ ngày 27/11/2018, sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch. Từ khi vận hành, Nhà máy đã đóng góp sản lượng điện thương mại hơn 10,45 tỷ kWh, trong đó, sản lượng điện trong hai tháng đầu năm 2020 là hơn 1,55 tỷ kWh. Đóng góp này của Nhà máy đã góp phần giảm khó khăn trong cung cấp điện tại khu vực phía Nam, đảm bảo phát triển kinh tế và nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương.

Ngay từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, Công ty đã chủ động đề xuất áp dụng công nghệ mới nhất để tăng hiệu suất phát điện, tiết kiệm nhiên liệu than, giảm phát thải và nâng cao chất lượng công tác bảo vệ môi trường tại Dự án. Năm 2019 là năm vận hành đầu tiên của Nhà máy. Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ, Công ty đã tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và thực hiện hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền, đã giao nhận để tái sử dụng hơn 10% lượng tro, xỉ phát sinh cho các đơn vị có năng lực để làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng.