(BĐT) - Sau 14 tháng triển khai xây dựng, ngày 3/11/2018, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành Nhà máy sản xuất xe máy điện thông minh VinFast thuộc Tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast và ra mắt dòng sản phẩm đầu tiên – VinFast Klara. Đồng thời, công bố hệ sinh thái toàn diện dành cho xe điện theo tiêu chuẩn quốc tế, góp phần hạn chế tiếng ồn và khí thải gây ô nhiễm môi trường.
Khánh thành Nhà máy sản xuất xe máy điện thông minh VinFast

Khánh thành Nhà máy sản xuất xe máy điện thông minh VinFast

Nhà máy được xây dựng trên diện tích 6,4 ha tại Khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng, với công suất thiết kế 250.000 xe mỗi năm giai đoạn 1 và có thể mở rộng đến 1 triệu xe mỗi năm. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là nhà máy sản xuất xe hai bánh hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, với quy trình chế tạo được tự động hóa tối đa ở mọi khâu bởi các rô bốt được nhập khẩu từ các hãng hàng đầu Châu Âu và Nhật Bản.  

Trên nền tảng quy trình chế tạo hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, VinFast đảm bảo mỗi sản phẩm xe máy điện thông minh đưa ra thị trường sẽ đều đạt và vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng, tích hợp các tính năng thông minh đem lại sự thoải mái, thú vị cho người dùng.

Cụ thể, toàn bộ công đoạn hàn và sơn sẽ được tự động hoá 95-100% bởi các rô bốt được nhập khẩu từ các hãng hàng đầu châu Âu. Quá trình lắp ráp, hoàn thiện xe được thực hiện trên dây chuyền hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản, kiểm soát chặt chẽ từng chi tiết nhỏ nhờ công nghệ 4.0 và điện toán đám mây. Hệ thống thiết bị kiểm tra xe thành phẩm cũng được nhập khẩu từ châu Âu, kết nối dữ liệu sản xuất để quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm.

Tại lần ra mắt đầu tiên, VinFast giới thiệu mẫu xe máy điện thông minh Klara với 2 phiên bản: phiên bản cao cấp sử dụng pin Lithium-ion và phiên bản sử dụng ắc quy Acid-chì. Trong đó phiên bản cao cấp được tích hợp những tính năng thông minh, đột phá mang lại trải nghiệm đẳng cấp cho người dùng.VinFast Klara có khả năng tăng tốc nhanh chóng với quãng đường di chuyển lên đến 80km trong một lần sạc.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2019, VinFast sẽ cho ra mắt thêm 4 mẫu xe máy điện thông minh, phủ khắp các phân khúc từ trung cấp, cao cấp đến siêu cao cấp nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, với hệ thống dây chuyền đạt tiêu chuẩn quốc tế về sản xuất xe hai bánh, VinFast cũng dự kiến sản xuất xe đạp điện và xe máy điện tập trung cho thị trường xe điện học sinh tại Việt Nam.

Cùng với việc ra mắt mẫu xe máy đầu tiên, VinFast cũng chính thức đưa nhà máy xe máy điện đi vào hoạt động với 3 xưởng chính là xưởng hàn, xưởng sơn và xưởng lắp ráp. Trong tương lai, nhà máy sẽ xây dựng thêm xưởng ép nhựa, làm khung, đóng gói pin, sản xuất mô tơ điện và linh kiện điện tử...

Đặc biệt, sản phẩm xe máy điện thông minh VinFast sẽ được hỗ trợ bởi hệ sinh thái toàn diện do Vingroup đầu tư, bao gồm: Hệ thống trạm sạc và trạm thuê pin, hệ thống điện toán đám mây cùng ứng dụng mobile và hệ thống đại lý uỷ quyền của VinFast. Hệ sinh thái này đảm bảo khách hàng sẽ được trải nghiệm các sản phẩm chất lượng cao và các dịch vụ đồng bộ, đầy đủ tiện ích.

Về hệ thống trạm sạc, cho thuê pin, Công ty có kế hoạch kết hợp với các đối tác thiết lập 30.000 - 50.000 trạm sạc và trạm thuê pin trên toàn quốc đến năm 2020, theo ba mô hình: Trạm sạc thường, trạm thuê pin và trạm sạc nhanh. Hiện diện tại những vị trí thuận lợi nhất như bãi đỗ xe, các cửa hàng tiện ích VinMart+, hầm các chung cư cao tầng, cổng trường học, ký túc xá trường học..., hệ thống trạm sạc, cho thuê pin VinFast đảm bảo đáp ứng nguồn năng lượng nhanh chóng và thuận tiện nhất cho khách hàng.

Kết nối người dùng với xe, trạm sạc, trạm thuê pin và máy chủ dịch vụ của VinFast eScooter là Hệ thống điện toán đám mây và ứng dụng mobile nhằm cung cấp tình trạng hoạt động của xe cho khách hàng thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Cùng với đó là Hệ thống đại lý uỷ quyền của VinFast eScooter trên toàn quốc đóng vai trò là trung tâm dịch vụ, bảo hành và sửa chữa của VinFast eScooter, mang đến cho khách hàng mô hình dịch vụ tận tâm và chuyên nghiệp trên toàn bộ hệ thống.

“Cùng với lễ khánh thành Nhà máy hôm nay, chúng tôi vui mừng giới thiệu với quý vị dòng xe máy điện thông minh Klara. Mang đặc điểm ‘Bền đẹp – Thông minh – Sinh thái’, sản phẩm này là sự kết tinh giữa thiết kế thanh lịch, thời thượng với sự khỏe khoắn, bền bỉ, hiệu suất cao của hệ thống chuyển động tiêu chuẩn quốc tế, cùng các tính năng thông minh độc đáo lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam”, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết.

Theo kế hoạch, VinFast sẽ mở bán chính thức sản phẩm xe máy điện thông minh Klara vào ngày 17/11/2018.