(BĐT) - Tham dự trực tuyến Đối thoại quốc tế về chuyển đổi năng lượng Berlin năm 2021 và thảo luận tại Phiên họp với chủ đề “Thiết kế thị trường thông minh cho chuyển đổi năng lượng toàn cầu” vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, Việt Nam ưu tiên phát triển ngành năng lượng theo hướng phát triển bền vững.
Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng các đại diện phía Việt Nam tham dự Đối thoại quốc tế về chuyển đổi năng lượng Berlin năm 2021 và thảo luận tại Phiên họp với chủ đề: “Thiết kế thị trường thông minh cho chuyển đổi năng lượng toàn cầu” (ảnh: MK)

Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng các đại diện phía Việt Nam tham dự Đối thoại quốc tế về chuyển đổi năng lượng Berlin năm 2021 và thảo luận tại Phiên họp với chủ đề: “Thiết kế thị trường thông minh cho chuyển đổi năng lượng toàn cầu” (ảnh: MK)

Theo ông Đặng Hoàng An, việc đưa vào vận hành thị trường điện và thị trường năng lượng cạnh tranh là các công cụ hiệu quả nhất nhằm thiết lập nền tảng cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Trong lĩnh vực điện lực, Việt Nam đã ban hành lộ trình phát triển thị trường điện theo ba cấp độ (Quyết định 63/2013/QĐ-TTg ngày 8/11/2013) nhằm lần lượt tự do hóa khâu phát điện, bán buôn điện và bán lẻ điện.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, thị trường phát điện và bán buôn điện cạnh tranh đã được hình thành, các nhà máy điện đã và đang có thể chào giá cạnh tranh trong môi trường minh bạch và bình đẳng, một quá trình tái cơ cấu ngành điện (phân tách giữa yếu tố độc quyền tự nhiên và yếu tố cạnh tranh) đang được thực hiện nhằm hướng đến sự hình thành của thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, cung cấp cho khách hàng sự lựa chọn đơn vị cung cấp điện.

Trước đó, năm 2012, Việt Nam đã phê duyệt lộ trình lưới điện thông minh để từng bước hiện đại hóa lưới điện, ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong quản lý lưới điện, chú trọng thúc đẩy sự phát triển của nguồn điện phân tán, nguồn điện năng lượng tái tạo quy mô nhỏ và sự tham gia tương tác của khách hàng sử dụng điện trong việc quản lý và điều chỉnh phụ tải điện. Việt Nam cũng chủ động triển khai các công nghệ tự động hóa nhằm tích hợp số lượng lớn các nguồn điện tái tạo không điều khiển được như điện gió, điện mặt trời vào hệ thống.

Đặc biệt, hiện nay, Việt Nam đang dành các khoản đầu tư lớn cho lĩnh vực năng lượng; tái cơ cấu toàn diện ngành năng lượng; hoàn thiện các cơ chế, chính sách cũng như xây dựng quy hoạch, chiến lược phát triển ngành năng lượng theo xu hướng mới trong phát triển bền vững bao gồm ứng dụng công nghệ tiến tiến, thân thiện với môi trường để nâng cao hiệu suất của ngành năng lượng, tăng tỷ trọng các nguồn và năng lượng tái tạo và thúc đẩy các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Đối thoại chuyển đổi năng lượng Berlin là diễn đàn quốc tế thường niên, có quy mô lớn do Bộ Ngoại giao và Bộ Kinh tế Năng lượng CHLB Đức đồng chủ trì nhằm thúc đẩy hợp tác chống biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, chia sẻ các ý tưởng về quá trình chuyển đổi năng lượng một cách an toàn, hợp lý và có trách nhiệm đối với môi trường.

Diễn dàn năm nay diễn ra trong 2 ngày 16 - 17/3 thu hút hơn 2.700 đại biểu từ gần 100 nước tham dự với chủ đề chính là “Mục tiêu năng lượng - hướng đến trung lập khí hậu”. Đối thoại tập trung thảo luận 5 chủ đề bao gồm: hợp tác quốc tế, kinh tế - xã hội, ứng dụng sáng tạo, tài chính, thiết kế thị trường.