(BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Đề án Phát triển kinh tế ban đêm (KTBĐ) ở Việt Nam.
Một số hoạt động đêm đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa, đời sống của một bộ phận người dân địa phương và địa điểm không thể bỏ qua của khách du lịch. Ảnh: Bùi Thiện

Một số hoạt động đêm đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa, đời sống của một bộ phận người dân địa phương và địa điểm không thể bỏ qua của khách du lịch. Ảnh: Bùi Thiện

Theo đó, Việt Nam hội tụ rất nhiều điều kiện để phát triển KTBĐ, đặc biệt là tài nguyên du lịch. Các tài nguyên du lịch tự nhiên, nhân văn rất đa dạng, phong phú như: các công trình kiến trúc, di tích lịch sử, lễ hội, làng nghề truyền thống đang ngày càng trở thành điểm đến ưa thích cho du khách quốc tế. Đất nước ta còn có nhiều tiềm năng văn hóa nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc; có lượng dân số trẻ đông và sống tập trung tại các thành phố có mức độ hội nhập và toàn cầu hóa cao.

Ngoài ra, những năm gần đây, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng cho thấy dư địa để khai thác khách du lịch ở Việt Nam và phát triển KTBĐ là rất lớn.

Cùng với đó, GDP bình quân đầu người của Việt Nam có sự cải thiện đáng kể; có nền chính trị ổn định… Đây là những điều kiện rất thuận lợi cho phát triển KTBĐ.

Cũng theo Dự thảo Đề án, dù đến nay chưa có báo cáo, thống kê cụ thể về đóng góp của KTBĐ vào phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nhưng từ lâu một số hoạt động đêm đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa, đời sống của một bộ phận người dân địa phương và địa điểm không thể bỏ qua của khách du lịch.

Hiện cả nước có khoảng 20 chợ đêm phục vụ du lịch và có khoảng 1.000/2.300 cửa hàng tiện lợi hoạt động 24/24 giờ, chủ yếu tập trung ở Hà Nội và TP.HCM.