#vật liệu xây dựng
Ảnh minh họa: Internet

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng “bế tắc” thị trường tiêu thụ

(BĐT) - Thị trường bất động sản trong nước giảm sâu, trong khi các dự án đầu tư công xây dựng kết cấu hạ tầng triển khai chậm cùng sự khó khăn về vốn của các doanh nghiệp (DN) đã gây tắc nghẽn đầu ra cho chuỗi sản xuất cung ứng vật liệu xây dựng (VLXD). Điều này khiến nhiều DN sản xuất VLXD phải tạm dừng một số dây chuyền sản xuất, người lao động bị mất việc làm… 
Nhà thầu trúng thầu thì lỗ, không trúng thầu thì “đói việc”

Nhà thầu trúng thầu thì lỗ, không trúng thầu thì “đói việc”

(BĐT) - Vài năm trở lại đây, Nhà nước rót một nguồn lực lớn đầu tư vào các công trình hạ tầng trên cả nước, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho cộng đồng nhà thầu. Tuy nhiên, hiện đơn giá, định mức về nhân công, vật liệu xây dựng, ca máy đều thấp, lạc hậu so với chi phí thực tế nên xảy ra nghịch lý: nhà thầu trúng thầu thì thua lỗ, không trúng thầu thì “đói việc”, không tạo ra dòng tiền để duy trì bộ máy hoạt động, dẫn đến phá sản.
Các dự án giao thông đang bị chậm chủ yếu là do nguồn vật liệu đắp chưa đáp ứng yêu cầu. Ảnh chỉ mang tính minh họa

“Cởi nút thắt” vật liệu xây dựng cho các dự án giao thông

(BĐT) - Mặc dù Nhà nước đã có cơ chế đặc thù khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông trọng điểm. Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn cung vật liệu cho các dự án giao thông lớn rất khan hiếm, khó khăn, gây chậm tiến độ thực hiện do thủ tục trình, thẩm định để cấp phép khai thác mỏ theo cơ chế đặc thù của các địa phương rất chậm.
Đấu giá 19 mỏ khoáng sản tại Phú Yên

Đấu giá 19 mỏ khoáng sản tại Phú Yên

(BĐT) - Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Phú Yên được ủy quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên tổ chức bán đấu giá quyền khai thác 19 mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường vào ngày 25/8/2023.
Ảnh minh họa: Internet

Cần tăng thời hạn thông báo, niêm yết đấu giá khai thác khoáng sản

(BĐT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản. Một trong những nội dung nhận được quan tâm và góp ý của cộng đồng doanh nghiệp là việc cần tăng cường hơn nữa tính công khai, minh bạch trong hoạt động đấu giá khai thác khoáng sản.
Các mỏ cát trúng đấu giá tại Quảng Nam dự kiến được đưa vào khai thác, cung ứng phục vụ công trình từ tháng 6/2023. Ảnh: Minh Hạnh

Thiếu cát xây dựng tại Nam Trung Bộ: Nhà thầu trông chờ, chính quyền rốt ráo khơi nguồn cung

(BĐT) - Các dự án hạ tầng giao thông lớn tại các tỉnh Nam Trung Bộ đang ở giai đoạn cao điểm khó khăn về nguồn cung cát xây dựng. Để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn này, chính quyền các địa phương đang rốt ráo thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có việc khẩn trương đấu giá các mỏ cát, rút ngắn thời gian cấp phép khai thác...
Thúc đẩy pháp lý trong việc dán nhãn xanh cho vật liệu xây dựng

Thúc đẩy pháp lý trong việc dán nhãn xanh cho vật liệu xây dựng

(BĐT) - Việc phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng (VLXD) phát thải thấp và hiệu quả năng lượng cho xây dựng đang là xu hướng tất yếu của thế giới. Không ngoại lệ, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tích cực thực hiện chủ trương phát triển VLXD xanh. Tuy nhiên, có rất ít doanh nghiệp quan tâm tới việc dán nhãn xanh, nhãn năng lượng cho các sản phẩm VLXD một cách nghiêm túc.
Do khó khăn và bế tắc, các doanh nghiệp xây dựng và sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng phải đứng trước bờ vực phá sản. Ảnh: Bảo Tín

Ngành xây dựng và vật liệu xây dựng "kêu cứu" Thủ tướng

(BĐT) - 21 doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.HCM (SACA) mới đây đã đồng ký tên trong một văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng để kêu cứu về những khó khăn và bế tắc của ngành này đang đối diện.
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến, hoàn thiện Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm VLXD thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Khoảng hở trong quy hoạch khoáng sản làm vật liệu xây dựng

(BĐT) - Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD) thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến, hoàn thiện. Đánh giá đây là bản quy hoạch quan trọng, tác động nhiều đến việc khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hết băn khoăn về một số vấn đề bất cập tại Quy hoạch.
Ngành công nghiệp vật liệu xây dựng giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế, đóng góp khoảng 6,5 - 7% vào GDP của Việt Nam. Ảnh: Tiên Giang

Đổi mới công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng: Doanh nghiệp trông chờ chính sách hỗ trợ

(BĐT) - Nhiều doanh nghiệp vật liệu xây dựng (VLXD) đã, đang mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí, tài nguyên khoáng sản, năng lượng và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, khó khăn vẫn bộn bề và doanh nghiệp trông chờ có sự hỗ trợ của Nhà nước trong quá trình này.
Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công là “cứu cánh” cho ngành vật liệu xây dựng

Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công là “cứu cánh” cho ngành vật liệu xây dựng

(BĐT) - Các doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trong đó, cổ phiếu ngành thép đang rớt giá thê thảm, sản lượng giảm hơn 59%, giá bán cũng sụt giảm mạnh. Lượng tiêu thụ của ngành kính cũng chỉ bằng ½ so với năm 2021. Không chỉ vậy, gạch ốp lát còn phải cạnh tranh với gạch ốp lát giá rẻ của Trung Quốc, sản lượng giảm từ 30 - 50%...
Giá nguyên vật liệu xây dựng vẫn đang ở mức cao và dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Ảnh: Lê Tiên

Chưa có lời giải cho bài toán giá vật liệu tăng phi mã

(BĐT) - Giá cả nhiều mặt hàng vật liệu xây dựng thời gian qua liên tục tăng phi mã khiến nhiều nhà thầu rơi vào cảnh vô cùng khó khăn, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản. Nhiều văn bản “kêu cứu” của các nhà thầu xây lắp đã được gửi lên cơ quan chức năng, nhưng đến thời điểm này, những khó khăn, vướng mắc của họ vẫn chưa được tháo gỡ.
Vật liệu xây dựng nhà tăng giá ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp thiết kế, thi công

Vật liệu xây dựng nhà tăng giá ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp thiết kế, thi công

(BĐT) - Công ty CP Tư vấn Thiết kế ToDo hoạt động chính trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và thi công nội thất. Là lĩnh vực gắn liền với sự phát triển của thị trường bất động sản, thời gian qua, Công ty gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng do số lượng các dự án chung cư mới trên địa bàn Hà Nội giảm.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Phú Yên đấu giá 11 mỏ đất làm vật liệu xây dựng

(BĐT) - Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Phú Yên vừa thông báo việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản (11 mỏ đất là tài sản của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên) làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Một số DN đã điều chỉnh tăng giá bán thêm 200 - 300 đồng/kg. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nhu cầu vật liệu xây dựng sẽ bật tăng?

(BĐT) - Tình hình tiêu thụ vật liệu xây dựng những tháng đầu năm khá ảm đạm do thị trường có nhiều diễn biến bất lợi. Trong những tháng cuối năm 2022, tình hình tiêu thụ cũng như giá cả hàng hóa các mặt hàng này liệu có sáng sủa hơn khi mùa xây dựng bắt đầu?
Sau gần 9 tháng kể từ khi khởi công, các mỏ đất đắp mới được cấp phép cho nhà thầu khai thác phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Nhã Chi

Lơ lửng nỗi lo thiếu vật liệu đất đắp cao tốc Bắc - Nam

(BĐT) - Thời gian qua, nhiều cơ chế tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục cấp phép mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng đã được ban hành. Tuy nhiên, nhiều nhà thầu thi công cao tốc Bắc - Nam phía Đông vẫn bày tỏ quan ngại về nguy cơ thiếu hụt vật liệu đất đắp trong thời gian tới.