#vật liệu xây dựng
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Phú Yên đấu giá 11 mỏ đất làm vật liệu xây dựng

(BĐT) - Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Phú Yên vừa thông báo việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản (11 mỏ đất là tài sản của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên) làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Một số DN đã điều chỉnh tăng giá bán thêm 200 - 300 đồng/kg. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nhu cầu vật liệu xây dựng sẽ bật tăng?

(BĐT) - Tình hình tiêu thụ vật liệu xây dựng những tháng đầu năm khá ảm đạm do thị trường có nhiều diễn biến bất lợi. Trong những tháng cuối năm 2022, tình hình tiêu thụ cũng như giá cả hàng hóa các mặt hàng này liệu có sáng sủa hơn khi mùa xây dựng bắt đầu?
Sau gần 9 tháng kể từ khi khởi công, các mỏ đất đắp mới được cấp phép cho nhà thầu khai thác phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Nhã Chi

Lơ lửng nỗi lo thiếu vật liệu đất đắp cao tốc Bắc - Nam

(BĐT) - Thời gian qua, nhiều cơ chế tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục cấp phép mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng đã được ban hành. Tuy nhiên, nhiều nhà thầu thi công cao tốc Bắc - Nam phía Đông vẫn bày tỏ quan ngại về nguy cơ thiếu hụt vật liệu đất đắp trong thời gian tới.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Đơn giá, định mức và biến động giá cả: Nhà thầu mòn mỏi chờ giải pháp tháo gỡ

(BĐT) - Định mức đơn giá không cập nhật được theo thị trường, cùng với biến động giá cả vật liệu quá lớn trong thời gian qua là một trong những khó khăn lớn của các doanh nghiệp xây dựng. Vừa qua, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh về những khó khăn này, và đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xây dựng.
Báo cáo Thủ tướng giải pháp gỡ khó với hợp đồng trọn gói/đơn giá cố định

Báo cáo Thủ tướng giải pháp gỡ khó với hợp đồng trọn gói/đơn giá cố định

(BĐT) - Thời gian qua, giá cả vật liệu xây dựng tăng cao, tất cả bộ, ngành đều ghi nhận tình trạng này. Bộ Xây dựng thường xuyên bám sát, đánh giá định tính và định lượng. Ví dụ thép từ tháng 5/2022 so với quý 4/2021 tăng 12%, nếu so với năm 2020 tăng đến 50%; xăng dầu biến động 26% so với quý 4/2021 và 50% so với quý 4/2020…
Biến động lớn về giá nhiên liệu, vật liệu xây dựng trong thời gian qua gây khó khăn cho chủ đầu tư và nhà thầu, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân của nhiều dự án giao thông trọng điểm. Ảnh: Lê Tiên

Không để các dự án giao thông trọng điểm chậm tiến độ

(BĐT) - Giá nguyên vật liệu tăng đột biến khiến nhà thầu tại các dự án giao thông có tâm lý thi công cầm chừng, chờ giá xuống. Song, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện hợp đồng, Chính phủ một mặt sẽ có biện pháp hỗ trợ, mặt khác có chế tài nghiêm khắc với nhà thầu nếu để chậm tiến độ dự án giao thông trọng điểm quốc gia.
Các bộ, ngành liên quan đang nghiên cứu để sớm có giải pháp gỡ khó cho nhà thầu ký HĐ trọn gói, HĐ theo đơn giá cố định bị ảnh hưởng bởi nguyên VLXD tăng giá. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Giá nguyên vật liệu xây dựng tăng: Nhà thầu cần “cứu mình trước”

(BĐT) - Các bộ, ngành liên quan đang nghiên cứu để sớm có giải pháp gỡ khó cho nhà thầu ký hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định bị ảnh hưởng bởi nguyên vật liệu xây dựng tăng giá trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo đại diện một số cơ quan, trong khi chưa có hướng dẫn, nhà thầu cần cố gắng thực hiện đúng hợp đồng đã ký, tránh tâm lý chờ đợi, càng sớm có khối lượng càng bớt tác động của tăng giá, tránh được khó khăn nối dài.
Bản tin thời sự sáng 9/5

Bản tin thời sự sáng 9/5

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là không phải xét nghiệm Covid-19 khi vào sân theo dõi SEA Game 31; thu phí không dừng trên toàn bộ tuyến cao tốc của VEC vào cuối quý III/2022; lực lượng liên ngành TP.HCM tập trung kiểm tra xe bồn, container và xe đầu kéo; Việt Nam dẫn đầu về xuất khẩu trà sang Đài Loan…
Ảnh minh họa: Internet

Nhà thầu “tiến thoái lưỡng nan”, chờ điều chỉnh, bù giá

(BĐT) - Nhiều nhà thầu cho biết đang ở thế tiến thoái lưỡng nan trước cơn “bão giá”. Với gói thầu đã trúng thì buộc phải “bấm bụng” chịu lỗ để thực hiện, trông chờ cơ chế bù giá (nếu có). Còn với những gói thầu mới, nhà thầu càng lớn càng tỏ ra dè dặt, không muốn tham gia, vì càng làm càng lỗ.
Trước biến động lớn về giá cả, cơ quan nhà nước cần xem xét điều chỉnh chính sách cho phù hợp, tránh thua thiệt quá lớn cho nhà thầu. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Chủ đầu tư, nhà thầu ứng phó với “bão giá”

(BĐT) - Qua phản ánh, từ đầu năm đến nay, rất nhiều gói thầu được điều chỉnh tăng giá dự toán. Nguyên nhân chủ yếu được các chủ đầu tư chỉ ra là do giá xăng dầu và nhiều loại vật liệu xây dựng tăng cao bất thường... Vậy, các chủ đầu tư và nhà thầu ứng phó thế nào với “bão giá” trong đấu thầu?
8 tháng trở lại đây, giá thép xây dựng tăng khoảng 40%. Ảnh: Song Lê

Nhà thầu xây lắp liêu xiêu trong “bão” giá

(BĐT) - Giá hàng loạt vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng, cát, đá xây dựng và đặc biệt là xăng dầu tăng cao khiến nhà thầu xây lắp đau đầu bởi rất nhiều hợp đồng xây lắp trọn gói với đơn giá, định mức cũ không bắt kịp diễn biến thị trường. Giới nhà thầu xây lắp thực hiện dự án đầu tư công đang liêu xiêu trong “bão” giá, cũng vì thế nhiều dự án đứng trước nguy cơ chậm tiến độ.
Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh: Lê Tiên

Gỡ nút thắt vật liệu cho dự án giao thông quan trọng

(BĐT) - Trong 2 năm 2022 và 2023, nhà thầu thi công không phải thực hiện thủ tục để được cấp Giấy phép khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường nằm trong hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng phục vụ dự án hạ tầng giao thông quan trọng quốc gia thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều nhà thầu cho biết, cơ chế đặc thù này sẽ gỡ nút thắt về khan hiếm nguồn cung vật liệu, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án.
Giá vật liệu xây dựng lại tăng, nhà thầu thêm áp lực

Giá vật liệu xây dựng lại tăng, nhà thầu thêm áp lực

(BĐT) - Hiện trên thị trường giá hầu hết các mặt hàng vật liệu xây dựng đang tăng trở lại, dự báo năm 2022 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn đối với các nhà thầu xây dựng như Công ty CP Đầu tư Xây dựng Châu Việt.
Tăng cường sử dụng sản phẩm tái chế, sản phẩm xanh để giảm chi phí

Tăng cường sử dụng sản phẩm tái chế, sản phẩm xanh để giảm chi phí

(BĐT) - Khó khăn lớn nhất của nhà thầu xây dựng cũng như các nhà thầu cung cấp vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất hiện nay là việc gia tăng chi phí do biến động lớn về giá cả. Các công trình đã trúng thầu, đang thi công đều rất khó khăn, do mọi chi phí đầu vào đều tăng, trong khi chủ đầu tư lại khó chấp nhận điều chỉnh giá cho nhà thầu.
Việc xây dựng đơn giá, định mức phù hợp với trang thiết bị, công nghệ, vật liệu, vật tư mới giúp tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả kinh tế của dự án. Ảnh: Lê Hiếu

Khuyến khích đổi mới công nghệ trong xây dựng

(BĐT) - Theo nhiều ý kiến, công nghệ, thiết bị thi công xây dựng thường xuyên được thay đổi theo tiến bộ khoa học kỹ thuật và thường đi trước việc xây dựng, ban hành định mức xây dựng. Việc xây dựng, quản lý theo đơn giá, định mức xây dựng vì thế cần theo kịp công nghệ thi công và vật liệu xây dựng mới.
Hầu hết các loại vật liệu xây dựng như cát, đất đắp… cũng như giá nhân công đang vào đợt tăng giá mới khiến nhiều nhà thầu xây dựng khó khăn. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Giá cả leo thang, nhà thầu thêm khốn đốn

(BĐT) - Không chỉ là thép, xi măng tăng phi mã mà giá cả hầu hết các loại vật liệu xây dựng khác như cát, đất đắp… cũng như giá nhân công đang vào đợt tăng giá mới khiến nhiều nhà thầu xây dựng khó khăn chồng chất khó khăn.
Tiêu thụ xi măng trong nước giảm trong thời gian qua, đặc biệt giảm mạnh kể từ đầu tháng 7/2021 đến nay. Ảnh: Nhã Chi

Doanh nghiệp xi măng đối mặt nhiều khó khăn

(BĐT) - Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cộng với giá thép xây dựng tăng đột biến… trong thời gian qua khiến tình hình tiêu thụ xi măng trong nước có xu hướng giảm, đặc biệt là từ tháng 7 đến nay. Trong khi đó, xuất khẩu xi măng tăng nhưng hiệu quả thực sự mang lại cho doanh nghiệp (DN) không cao. Vì thế, Hiệp hội Xi măng Việt Nam dự báo từ nay đến cuối năm, bức tranh tiêu thụ xi măng sẽ chưa thể sáng ngay được.

Kết nối đầu tư