(BĐT) - Tham vọng huy động 1.500 tỷ đồng thông qua trái phiếu của những ông chủ mới dự án 32 Trần Phú (Nha Trang) đã bất thành. Các ông chủ mới của dự án này là ai?
Khu “đất vàng” 32 Trần Phú (Nha Trang) được giao cho chủ đầu tư chỉ với giá 11 triệu đồng/m2. Ảnh: st

Khu “đất vàng” 32 Trần Phú (Nha Trang) được giao cho chủ đầu tư chỉ với giá 11 triệu đồng/m2. Ảnh: st

Thương vụ bất thành

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố kết quả đợt phát hành trái phiếu của Công ty CP Vinaminco Khánh Hòa (Vinaminco Khánh Hòa). Theo đó, Công ty không phát hành được bất kỳ trái phiếu nào. Được biết, đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm hoặc bảo lãnh thanh toán; kỳ hạn 36 tháng với lãi suất 2 kỳ đầu tiên cố định 11%/năm và sau đó được thả nổi. Quy mô của đợt phát hành trái phiếu này lên tới 1.500 tỷ đồng.

Vinaminco Khánh Hòa được biết đến với vai trò là chủ đầu tư Dự án Tổ hợp căn hộ cao cấp - Trung tâm thương mại - Cơ sở đào tạo du lịch - Khách sạn Russia tại số 32 đường Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang. Khu đất nằm tại trục đường chính có diện tích hơn 27.300 m2 với hai mặt tiền, trong đó, một mặt tiếp giáp tuyến đường biển Trần Phú.

Khu đất đắc địa trên được Vinaminco Khánh Hòa thâu tóm thông qua một dự án BT (hình thức xây dựng - chuyển giao). Cụ thể, tháng 8/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Vinamico Khánh Hòa đầu tư xây dựng Trường Cao đẳng nghề Nha Trang, giai đoạn 1 (nay đã đổi tên thành Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Nha Trang) với tổng mức đầu tư hơn 302 tỷ đồng và triển khai tại xã Phước Đồng. Đổi lại, Vinaminco Khánh Hòa được khai thác, kinh doanh trên khu đất hai mặt tiền tại số 32 Trần Phú nhằm thu hồi vốn. Tuy nhiên, địa điểm mới của Trường không có ký túc xá, thiếu nhà thực hành, hội trường..., khiến hơn 3.000 sinh viên phải trở về cơ sở cũ để học.

Nếu so với tổng mức đầu tư 302 tỷ đồng cho ngôi trường mới tại xã Phước Đồng thì khu đất này chỉ có giá 11 triệu đồng/m2. 

Bóng dáng của Sunshine Group

Vinaminco Khánh Hòa được thành lập vào tháng 7/2012, với vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ đồng, do một nhóm nhà đầu tư cá nhân tham gia góp vốn, gồm: ông Phạm Văn Đạo (27,5%), ông Lê Vĩnh Phúc (27,5%), bà Nguyễn Thị Lành (35%) và ông Nguyễn Đình Chiến (10%). Tháng 7/2015, ông Lành và bà Chiến thoái vốn, ông Đạo và ông Phúc nâng tỷ lệ sở hữu lên lần lượt 50% và 49%. 1% còn lại được sở hữu bởi cổ đông mới là bà Nguyễn Thị Liễu.

Đến cuối năm 2017, nhóm cổ đông sáng lập thoái gần hết vốn. Kể từ đó, Vinaminco Khánh Hoà liên tục tăng vốn điều lệ, đạt mức 1.500 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại. Vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty do bà Nguyễn Thị Phương Loan đảm nhiệm, trong khi đó, người đại diện theo pháp luật của Công ty được chuyển giao cho ông Đinh Hữu Thật.

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, ông Đinh Hữu Thật đã thế chấp hơn 61 triệu cổ phần Vinaminco Khánh Hòa (tương đương hơn 610 tỷ đồng) tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong - Hội sở chính.

Ngoài ra, ông Thật cũng là cổ đông trực tiếp và gián tiếp của một loạt doanh nghiệp như Công ty CP Đầu tư xây dựng Xuân Đỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Anna, Công ty CP Sunshine Tây Hồ, Sunshine Marina Nha Trang,… Trong đó, Công ty CP Đầu tư xây dựng Xuân Đỉnh được nhiều website bất động sản giới thiệu là chủ đầu tư Dự án Sunshine City tại  khu đất IA23, Khu đô thị Ciputra, phường Đông Ngạc, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội - Dự án do Công ty CP Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) là đơn vị phát triển.

Hiện Sunshine Group cũng đang phát triển Dự án Condotel Sunshine Marina Nha Trang Bay tại số 32 đường Trần Phú, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.