Tự động lên sàn UpCOM, cú hích mới trên TTCK

(BĐT) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Văn bản số 1768/TTg-ĐMDN ngày 6/10/2016 yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố, HĐTV các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước lập danh sách các DN trực thuộc đã cổ phần hóa nhưng chưa đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1/11/2016.
Cổ phần đấu giá qua Sở Giao dịch chứng khoán sẽ tự động được đưa vào giao dịch trên hệ thống UpCOM. Ảnh: Lê Tiên
Cổ phần đấu giá qua Sở Giao dịch chứng khoán sẽ tự động được đưa vào giao dịch trên hệ thống UpCOM. Ảnh: Lê Tiên

Chiều 7/10/2016, tại Hội nghị thành viên thường niên 2016 do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức, Chủ tịch HNX – ông Nguyễn Thành Long cho biết, cổ phần đấu giá qua Sở Giao dịch chứng khoán sẽ tự động được đưa vào giao dịch trên hệ thống UpCOM trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ 1/11/2016.

Đây được coi là cú hích đối với thị trường chứng khoán nói chung, sàn giao dịch UpCOM nói riêng. Tình trạng “không chịu niêm yết” từ lâu đã cản trở việc đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân/tổ chức tham gia vào các đợt đấu giá cổ phần DN nhà nước. Một khi đăng ký giao dịch trên UpCOM hoặc niêm yết trên thị trường chứng khoán tập trung, các DN sẽ phải chịu ràng buộc chặt chẽ hơn trong việc công bố thông tin, tính thanh khoản của cổ phiếu cũng tăng lên. Đây là tin vui đối với thị trường chứng khoán cũng như các nhà đầu tư khi “hàng hóa” trên thị trường ngày càng dồi dào và có chất lượng hơn. Tuy nhiên, quy định về việc tự động giao dịch này cũng đặt nhà đầu tư trước những thách thức khi phải kiểm định những thông tin được công bố bởi các DN dưới sự tư vấn của các đơn vị tư vấn độc lập. Một khi DN ồ ạt “đổ bộ” lên sàn UpCOM, lựa chọn được sản phẩm phù hợp sẽ là bài toán không dễ đối với nhà đầu tư.        

Chuyên đề