Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Đắk Nông: Nhiều gói thầu bị tố "cài" kỹ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Đắk Nông (bên mời thầu) đang lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Mua sắm tập trung máy photocoppy năm 2022. Theo phản ánh, hồ sơ mời thầu (HSMT) xuất hiện tiêu chuẩn đánh giá chưa phù hợp, trong đó, nổi bật là việc “cá biệt hóa” các thông số kỹ thuật, gây khó khăn cho việc tham dự thầu. Tình trạng tương tự cũng xuất hiện tại các gói thầu mua sắm do Trung tâm mời thầu trong những năm trở lại đây.
Tại Đắk Nông, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Nghệ Tin liên tiếp trúng 2 gói thầu mua sắm tập trung máy móc, thiết bị văn phòng năm 2020, 2021. Ảnh: Thanh Hà
Tại Đắk Nông, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Nghệ Tin liên tiếp trúng 2 gói thầu mua sắm tập trung máy móc, thiết bị văn phòng năm 2020, 2021. Ảnh: Thanh Hà

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 1,16 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, phạm vi mua sắm 20 chiếc máy photocopy (phân thành 4 loại). Gói thầu được phát hành HSMT rộng rãi, qua mạng từ ngày 29/6 - 19/7/2022.

Ngày 30/6, phản ánh đến Bên mời thầu, một nhà cung cấp đến từ TP.HCM cho rằng, HSMT xây dựng các thông số kỹ thuật của hàng hóa theo hướng cá biệt hóa, không thông dụng, làm hạn chế sự tham dự của nhà thầu. Cụ thể, đối với thông số kỹ thuật máy photocopy loại 1, HSMT yêu cầu dung lượng khay chứa giấy vào 1 khay 250 tờ, đồng thời yêu cầu tổng dung lượng khay giấy có thể lắp vào 4 khay và tổng dung lượng giấy có thể lắp vào 1.700 tờ. Theo Nhà thầu, đây là yêu cầu bất hợp lý, bởi thông thường, cấu hình máy photocopy hiện nay bao gồm 2 khay giấy gầm (cassette tray) có dung lượng khoảng 500 tờ/khay và 1 khay giấy tay (bypass tray) có dung lượng khoảng 100 tờ/khay sử dụng linh hoạt cho mọi loại khổ giấy. Từ kinh nghiệm của Nhà thầu cho thấy, trên thực tế chưa có đơn vị sử dụng nào sau khi mua máy photocopy có cấu hình chuẩn 3 khay như trên rồi lại còn mua thêm khay giấy thứ 4 để lắp bổ sung. Do đó, thông số kỹ thuật như tại HSMT là tính năng không thiết thực, hạn chế nhà thầu.

Tương tự đối với máy photocopy loại 2, 3, 4, Nhà thầu cũng chỉ ra các bất cập tương tự và kiến nghị Bên mời thầu điều chỉnh HSMT. Riêng đối với máy photocopy loại 3, 4, Nhà thầu kiến nghị lược bỏ yêu cầu về vi xử lý Intel Atom 1,33 GHz, do cho rằng, chip vi xử lý chỉ là thông số phụ, không phải thước đo tính năng kỹ thuật của máy photocopy, không cần thiết đưa vào tiêu chí để đánh giá hàng hóa. Cũng bởi không quan trọng, nên thông số này thường ít được thể hiện trên catalogue của các hãng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng bất cập trong các yêu cầu về thông số kỹ thuật của hàng hóa làm phát sinh kiến nghị từ phía nhà thầu cũng xảy ra tại các gói thầu mua sắm thiết bị văn phòng do Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Đắk Nông mời thầu trong các năm liền kề trước đó.

Chung quan điểm trên, ngày 1/7, một nhà thầu đến từ Tiền Giang cũng có văn bản yêu cầu Bên mời thầu làm rõ, điều chỉnh HSMT. Theo Nhà thầu này, các thông số kỹ thuật được quy định tại HSMT không loại trừ khả năng hướng tới hàng hóa của hãng Toshiba mà cụ thể là máy photocopy Toshiba e-STUDIO 2329A, 2829A, 2518A, 3018A, tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Bên cạnh bất cập về thông số kỹ thuật, 2 nhà thầu cũng cho rằng, nhiều tiêu chuẩn đánh giá về năng lực, nhân sự quá mức cần thiết so với quy mô, tính chất Gói thầu như: nhà thầu tham dự phải có chứng nhận TCVN 7189:2009 (tiêu chuẩn chỉ áp dụng cho các thiết bị liên quan đến tần số vô tuyến); chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2015; cán bộ quản lý chung phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh, có hợp đồng lao động với doanh nghiệp tham dự thầu.

Phản hồi nội dung làm rõ từ phía các nhà thầu, Bên mời thầu khẳng định các thông số kỹ thuật tại HSMT đều là cấu hình phổ thông, cơ bản, thông dụng mà rất nhiều dòng máy, model máy và các hãng máy photocopy trên thị trường có thể đáp ứng. Cũng theo Bên mời thầu, đối với các yêu cầu về chứng nhận tiêu chuẩn, nhà thầu tham dự có thể đề xuất TCVN ISO 9001:2015; TCVN ISO 14001:2004; TCVN 7189-2009 hoặc các tài liệu khác có giá trị tương đương, là được đánh giá đáp ứng yêu cầu.

Kết quả mở thầu cho thấy, có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, gồm: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Nghệ Tin; Công ty TNHH Giải pháp công nghệ Hành Tinh Số; Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Trọng Hiếu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng bất cập trong các yêu cầu về thông số kỹ thuật của hàng hóa làm phát sinh kiến nghị từ phía nhà thầu cũng xảy ra tại các gói thầu mua sắm thiết bị văn phòng do Trung tâm mời thầu trong các năm liền kề trước đó. Kết quả, tại Gói thầu Mua sắm tập trung máy móc, thiết bị văn phòng năm 2021, nhà thầu duy nhất tham dự và trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Nghệ Tin, giá trúng thầu 5,073 tỷ đồng. Tại Gói thầu Mua sắm tập trung máy móc, thiết bị văn phòng năm 2020, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Nghệ Tin trúng thầu với giá 6,651 tỷ đồng, sau khi loại 4 đối thủ ngay từ vòng đánh giá sơ bộ.

Chuyên đề