Ngày hôm qua lãi suất trên thị trường tiền tệ Trung Quốc đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 13 tháng.
Trung Quốc bơm tiền kỷ lục nhằm hạ nhiệt thị trường

Theo Bloomberg đưa tin, NHTW Trung Quốc (PBOC) vừa bơm một lượng tiền kỷ lục vào thị trường thông qua hoạt động thị trường mở. Động thái này nhằm giúp nới lỏng áp lực tiền mặt khi kỳ nghỉ Tết khiến nhu cầu tiền mặt tăng cao, đồng thời cũng giúp đương đầu với áp lực dòng vốn bị rút ra ngày càng tăng. 

Theo các đại lý sơ cấp, PBOC đã thực các hiện hợp đồng mua lại kỳ hạn 7 ngày trị giá 110 tỷ nhân dân tệ (16,7 tỷ USD) và hợp đồng kỳ hạn 28 ngày trị giá 290 tỷ nhân dân tệ. Con số này lớn hơn hẳn mức 160 tỷ nhân dân tệ của các hợp đồng đến hạn và dẫn đến lượng tiền ròng được bơm vào là 315 tỷ nhân dân tệ ở hai cuộc đấu giá trong tuần qua - cao nhất 3 năm. 

Theo số liệu từ Trung tâm Cấp vốn Liên ngân hàng Quốc gia, lãi suất repo 14 ngày (là thước đo độ sẵn có của nguồn vốn liên ngân hàng) đã tăng 48 điểm cơ sở vào ngày 20/1 lên 3,30%, mức tăng cao nhất trong 13 tháng qua. Nhu cầu tiền mặt trước Tết của Trung Quốc hiện đang gia tăng. Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán, các thị trường tài chính của nước này sẽ đóng cửa trong một tuần kể từ ngày 8/2. 

Theo Trí thức trẻ