#TPP
Ảnh Internet

Nhiều doanh nghiệp Việt chuẩn bị cho sân chơi mới

(BĐT) - Dù Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vẫn là một dấu hỏi sau khi Mỹ tuyên bố rút lui, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang tìm cách nâng cấp sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế để tìm cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế của quý I không đạt như kỳ vọng. Ảnh: Lê Tiên

Vì sao GDP quý I tăng chậm?

(BĐT) - Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa công bố báo cáo Kinh tế vĩ mô quý I/2017 cùng với những dự báo về tăng trưởng, lạm phát cũng như một số chỉ số kinh tế quan trọng khác.
Việt Nam sẽ thu hút đầu tư chọn lọc hơn

Việt Nam sẽ thu hút đầu tư chọn lọc hơn

(BĐT) - Tại Diễn đàn mùa Xuân năm 2017 do Hội đồng Kinh doanh châu Á tổ chức tối ngày 23/2 tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải cách để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nền kinh tế thị trường và xác định hội nhập kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, chính sách nhất quán của Việt Nam nhằm tận dụng cơ hội phát triển hài hòa cho người dân.
Phiên họp thường kỳ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Việt Nam luôn chủ động cải cách và hội nhập

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về hội nhập kinh tế quốc tế vừa thay mặt Chính phủ giải trình với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 1052 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số định hướng, nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.
Lũy kế đến tháng 11/2016, Mỹ đầu tư 815 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 10,07 tỷ USD. Ảnh: Lê Tiên

Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư Mỹ

(BĐT) - Mỹ hiện đứng trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp nhiều nhất vào Việt Nam. Tuy nhiên, vị trí gần cuối top 10 chỉ là kết quả khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác đầu tư giữa hai nước, vốn được kỳ vọng sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai, dù có TPP hay không.
Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP

Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và một dự luật liên quan đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua hôm nay, bất chấp triển vọng phê chuẩn TPP tại Mỹ giảm dần sau chiến thắng của ông Donald Trump.
TPP đã được ký kết tại New Zealand hồi tháng 2/2016.

Quốc hội chưa phê chuẩn TPP tại kỳ họp thứ 2

Chủ tịch nước chưa gửi tờ trình về phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vì thế nội dung này sẽ chưa được đưa vào chương trình kỳ họp thứ 2, dự kiến khai mạc ngày 20/10 tới.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua TPP

Ngày 19/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hối thúc Chính phủ Mỹ thuyết phục Quốc hội thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) "càng sớm càng tốt" nhằm đảm bảo thỏa thuận giữa 12 quốc gia này sớm có hiệu lực.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nhiều áp lực giải quyết môi trường từ các FTA

(BĐT) - Trước nỗi lo sự cố môi trường sẽ gia tăng khi nền kinh tế tiếp tục hội nhập sâu rộng, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng Đề án về các cơ chế phối hợp trong nước giải quyết những vấn đề về môi trường trong các hiệp định thương mại tự do (FTA).
TPP đưa ra chế tài đối với những hành vi gây thiệt hại môi trường. Ảnh: Nguyên Tiêu

Nội luật hóa cam kết về môi trường trong TPP

(BĐT) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là hiệp định thương mại đầu tiên đưa các cam kết về môi trường trở thành một chương với phạm vi khá rộng. 
Đánh giá tác động của TPP lên hệ thống pháp luật về môi trường

Đánh giá tác động của TPP lên hệ thống pháp luật về môi trường

(BĐT) - Hội thảo “Đánh giá tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) lên hệ thống pháp luật môi trường của Việt Nam” sẽ được tổ chức ngày 14/9. Hội thảo tham vấn về các tác động của TPP lên hệ thống pháp luật môi trường của Việt Nam.
Thương mại toàn cầu ám ảnh hội nghị G20

Thương mại toàn cầu ám ảnh hội nghị G20

Lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ nhóm họp tại Hàng Châu (Trung Quốc) trong hôm nay, và thương mại là thách thức thực sự với các nước trong sự kiện lần này.
Lợi thế của Việt Nam trong hội nhập (nguồn WB)

Hiện thực hóa “giấc mơ FTA”

(BĐT) - Doanh nghiệp (DN) Việt thành công trong hội nhập đồng nghĩa với vượt qua thách thức và tận dụng được cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do (FTA) mang lại. Bài học từ hội nhập WTO đã được đúc kết, DN Việt được nhận diện còn rất yếu và sân chơi quốc tế đã mở ra. 
Bất cập lớn của ngành may mặc nước ta là quá lệ thuộc vào nguồn vải nhập khẩu

Ngành dệt may trước đòi hỏi tái cơ cấu

(BĐT) - Dệt may Việt Nam được coi là trường hợp điển hình hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do (FTA). Quá trình mở cửa, hội nhập đã tạo điều kiện để dệt may trở thành ngành xuất khẩu mũi nhọn...
Doanh nghiệp xây dựng Việt Nam đã bắt đầu chứng tỏ được vị thế tại các dự án đấu thầu quốc tế

Nhà thầu xây dựng khát vọng khẳng định thương hiệu

(BĐT) - Trong một cuộc gặp gỡ thân mật với báo chí, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình khiến nhiều người bất ngờ khi thông báo tin vui của… đối thủ cạnh tranh. 
TPP sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho khu vực kinh tế tư nhân thâm nhập mạnh hơn vào các thị trường trọng điểm. Ảnh: Nhã Chi

Hiểu quy tắc xuất xứ để tận dụng cơ hội từ TPP

(BĐT) - Tại Khóa tập huấn chuyên đề về “Cam kết trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và đầu tư trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)” tổ chức ngày 29/8, các chuyên gia kinh tế cho rằng, tham gia TPP, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có rất nhiều cơ hội, song thách thức cũng không hề nhỏ.