Thủ tướng Nhật Bản hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua TPP

Ngày 19/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hối thúc Chính phủ Mỹ thuyết phục Quốc hội thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) "càng sớm càng tốt" nhằm đảm bảo thỏa thuận giữa 12 quốc gia này sớm có hiệu lực.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại một sự kiện để quảng bá đầu tư vào Nhật Bản diễn ra bên lề Khóa họp 71 Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Abe nói: "Nhật Bản và Mỹ cần phải đạt được sự phê chuẩn TPP càng sớm càng tốt. Thành bại của thỏa thuận này sẽ định hướng hệ thống thương mại tự do toàn cầu cũng như môi trường chiến lược tại châu Á Thái Bình Dương."

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Abe đã gặp ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton.

Trong cuộc gặp, cả hai đã thể hiện những quan điểm trái ngược về TPP.

Trong khi ông Abe tái khẳng định sự ủng hộ đối với TPP, một lần nữa kêu gọi nhanh chóng thực thi thỏa thuận thương mại tự do hiện chưa được thông qua này thì bà Clinton tiếp tục phản đối văn kiện này.

Theo nguồn tin chính phủ, Thủ tướng Abe và bà Clinton cũng thảo luận về các vấn đề khu vực như những chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, an ninh trên biển, trong đó có việc Trung Quốc gia tăng các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, cũng như vấn đề khủng bố./.

Chuyên đề