Hiểu quy tắc xuất xứ để tận dụng cơ hội từ TPP

(BĐT) - Tại Khóa tập huấn chuyên đề về “Cam kết trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và đầu tư trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)” tổ chức ngày 29/8, các chuyên gia kinh tế cho rằng, tham gia TPP, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có rất nhiều cơ hội, song thách thức cũng không hề nhỏ.
TPP sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho khu vực kinh tế tư nhân thâm nhập mạnh hơn vào các thị trường trọng điểm. Ảnh: Nhã Chi
TPP sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho khu vực kinh tế tư nhân thâm nhập mạnh hơn vào các thị trường trọng điểm. Ảnh: Nhã Chi

Đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Nếu Việt Nam có thể tận dụng đầy đủ lợi thế của mình, TPP sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho khu vực kinh tế tư nhân thâm nhập mạnh hơn vào các thị trường trọng điểm, kích thích cạnh tranh, thu hút thêm đầu tư nước ngoài”. Nói rõ hơn về vấn đề này, ông Vương Đức Anh, Cục Xuất nhập khẩu, Trưởng nhóm đàm phán quy tắc xuất xứ trong Đoàn đàm phán TPP của Việt Nam cho biết, trong TPP, quy tắc xuất xứ và mức độ mở cửa thị trường có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Doanh nghiệp phải nắm được quy tắc này để tận dụng các cơ hội mà TPP mang lại. “Thủ tục chứng nhận xuất xứ trong TPP cho phép người xuất khẩu, người sản xuất và người nhập khẩu được tự chứng nhận xuất xứ. Việc làm này tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tận dụng được lợi thế của Hiệp định” - ông Anh nói.

Cũng trong khuôn khổ Khóa tập huấn, các chuyên gia đã có những hướng dẫn cụ thể về cách hiểu cam kết để tận dụng ưu đãi về xóa bỏ thuế quan đối với hàng hóa và cách hiểu cam kết trong Chương Đầu tư của Hiệp định.

Khóa tập huấn nhằm giúp các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan chuẩn bị tốt cho việc thực thi cam kết và đón nhận những cơ hội đối với Việt Nam trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và đầu tư khi TPP có hiệu lực.                 

Chuyên đề