Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và một dự luật liên quan đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua hôm nay, bất chấp triển vọng phê chuẩn TPP tại Mỹ giảm dần sau chiến thắng của ông Donald Trump.

Sau khi được chấp thuận tại Hạ viện, TPP sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày, kể cả nếu Thượng viện không bỏ phiếu thông qua. Thượng viện Nhật Bản dự kiến có phiên họp toàn thể vào ngày mai (12/11).

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe - gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Komeito đã nhanh chóng hành động để TPP được thông qua trong phiên họp lần này. Ông Abe đặt mục tiêu Nhật Bản sẽ trở thành nước đầu tiên ký TPP phê chuẩn hiệp định này.

Liên minh cầm quyền có thể thông qua TPP do chiếm đa số trong Hạ viện, bất chấp sự phản đối của các nhà làm luật phe đối lập. Những người này cho rằng việc bỏ phiếu là không phù hợp, do triển vọng chính trị tại Mỹ.

Đảng LDP từng nói Nhật Bản muốn gửi thông điệp đến Mỹ thông qua việc phê chuẩn TPP. Tuy nhiên, tương lai của hiệp định này tại Washington đang ảm đạm dần, do Tổng thống đắc cử Donald Trump vẫn phản đối TPP. Bên cạnh đó, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ hiện đều dưới quyền kiểm soát của đảng Cộng hòa.

Hôm nay, Thủ tướng New Zealand - John Key cũng bày bỏ sự bi quan về tương lai TPP: "Khả năng hiệp định này được thông qua trong giai đoạn chuyển giao này gần như bằng 0, nếu không muốn nói là 0%".

New Zealand là một trong những nước tham gia đàm phán sớm nhất. Nếu được thông qua, TPP sẽ bao phủ 40% kinh tế toàn cầu. Mỹ và Nhật Bản đóng góp tổng cộng 80% thương mại nội khối. 

Chuyên đề