Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông và Ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM chiều 8/7 đã phối hợp tổ chức họp báo về một số vấn đề nằm trong kết luận của Kiểm toán Nhà nước ban hành và UBND TPHCM đã có chỉ đạo.
TPHCM họp báo giải trình về những kết luận của Kiểm Toán nhà nước.

TPHCM họp báo giải trình về những kết luận của Kiểm Toán nhà nước.

Liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước về công tác quản lý ngân sách TP. Hồ Chí Minh năm 2017 đã được ban hành, có 6 nội dung chính được đề cập và được các sở, ngành phản hồi thông tin tại buổi họp báo. Trong đó có một số vấn đề được báo chí quan tâm.

Sai phạm tại Khu Công nghệ cao

Liên quan đến một số sai phạm tại Khu Công nghệ cao, kết luận kiểm toán nêu: Một số tập thể, cá nhân có liên quan đến việc xây dựng đơn giá thuê đất không theo quy định pháp luật, tính thiếu chi phí xây dựng đơn giá thuê trên cơ sở chi phí; ký hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty Nidec Seimitsu với giá đất tính tiền thuê đất thấp hơn quy định của UBND TPHCM và chấp thuận cho Công ty CP Dệt may Sài Gòn thực hiện dự án Công viên Thiên Niên Kỷ được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất phục vụ kinh doanh không đúng quy định.

Về nội dung này, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cho biết đã có Công văn số 867/KCNC-XTĐT ngày 31 tháng 7 năm 2019 tổng hợp báo cáo UBND TPHCM. Hiện nay, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đang thực hiện rà soát lại hồ sơ dự án và hồ sơ sử dụng đất của dự án Công viên Thiên Niên Kỷ để thực hiện điều chỉnh, xử lý phù hợp theo quy định pháp luật. Ngay khi hoàn thành nội dung điều chỉnh, xử lý cho Công ty Cổ phần Dệt may Sài Gòn, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao sẽ có báo cáo UBND TPHCM và có văn bản gửi Kiểm toán Nhà nước theo quy định.

Đối với trường hợp của Công ty Nidec Seimitsu không đáp ứng đủ các tiêu chí về doanh nghiệp công nghệ cao để xử lý theo quy định, hiện Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đang phối hợp với Cục Thuế thành phố để báo cáo Bộ Tài chính hướng dẫn. Theo đó, nội dung ưu đãi về thuế, tiền thuê đất đối với những trường hợp các dự án không thuộc lĩnh công nghệ cao nhưng được đầu tư vào khu công nghệ cao, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo Chính phủ.

Một nội dung khác được kết luận kiểm toán đề cập là: Việc cấp phép đầu tư cho các dự án không thuộc đối tượng được đầu tư vào Khu công nghệ cao TPHCM; bố trí vốn ngân sách nhà nước cho các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật nhà ở, nhà lưu trú cho công nhân trong Khu công nghệ cao không theo quy định tại Nghị định số 99 của Chính phủ và việc vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển thành phố với nợ vay 1.000 tỉ đồng, trả tiền lãi hơn 591 tỉ đồng.

Về vấn đề này, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cho hay: Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật nhà ở, nhà lưu trú cho công nhân có tổng mức đầu tư 3.802 tỉ đồng, ngân sách thành phố hạn hẹp, phải tập trung nguồn lực cho một số dự án quan trọng, cấp bách khác nên việc vay 1.000 tỉ trong thời điểm này là cần thiết, phù hợp. Đến tháng 9/2015, ngân sách thành phố đã bố trí đủ vốn để trả hết nợ và lãi cho ngân hàng.

Sai phạm tại Công ty Tân Thuận

Một nội dung mà báo chí quan tâm đó là trách nhiệm tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận trong quản lý tài chính. Cụ thể là việc chuyển nhượng 280 nền nhà ở tái định cư tại Khu dân cư Long Hậu từ 2006 - 2011 nhưng chưa ghi nhận doanh thu và kê khai nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, chậm ký hợp đồng chuyển nhượng và chậm thanh toán nhiều năm, thỏa thuận nguyên tắc không nêu rõ giá thanh toán phải theo sát giá thị trường.

Bên cạnh đó là nội dung việc thanh toán đủ tiền nhận chuyển nhượng theo giá tạm tính cho 214 nền nhà tái định cư tại Khu định cư số 04 - xã Phong Phú khi chủ đầu tư chưa hoàn thành việc đền bù, xây dựng hạ tầng; việc thỏa thuận chuyển nhượng 50 nền đất ở thương mại tại Khu định cư An Phú Tây, huyện Bình Chánh khi chưa có giấy chứng nhận chuyển quyền sử dụng đất...

Đại diện phía TPHCM cũng cho biết, từ năm 2018, UBND TPHCM đã chỉ đạo Thanh tra Thành phố tổ chức thanh tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận. Căn cứ kết quả thanh tra, UBND TPHCM đã chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật, trong đó có các nội dung nêu trên.

Theo Lao động