Ngày 5/5, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.
Một số bị can liên quan tới vụ án ông Nguyễn Hồng Khanh được tại ngoại và tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Một số bị can liên quan tới vụ án ông Nguyễn Hồng Khanh được tại ngoại và tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Theo cơ quan điều tra, lý do tạm đình chỉ điều tra vụ án là vì đã hết thời hạn điều tra nhưng chưa có kết quả tương trợ tư pháp. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với các bị can trong vụ án từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo đó, các bị can được thay đổi biện pháp ngăn chặn gồm: bị can Lê Hoài Linh (sinh năm 1972, nguyên Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (sinh năm 1980, cán bộ dưới quyền Linh), Nguyễn Minh Tâm (sinh năm 1977, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Tây, thị xã Bến Cát).

Theo nội dung vụ án, vào năm 2005 – 2008, bà Hồ Thị Hiệp, Giám đốc công ty TNHH Xuất khẩu Thương mại An Tây (công ty An Tây) vay của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Tây Sài Gòn 72 tỷ đồng. Tài sản thế chấp khi vay gồm 20 ha đất, nhà xưởng, định giá tài sản vào khoảng 80 tỷ đồng.

Đến năm 2008, công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên phía ngân hàng đưa vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thời điểm này, bị cáo Hùng và bị cáo Lộc đã giao tài sản thế chấp lại cho bà Hồ Thị Hiệp tự bán, người mua là ông Nguyễn Hồng Khanh (nguyên Bí thư thị xã Bến Cát) và thành viên gia đình.

Khi giao tài sản đảm bảo cho bà Hiệp để bán thì Hùng và Lộc không có văn bản thỏa thuận với bà Hiệp về việc bán tài sản. Bên cạnh đó, Hùng và Lộc thống nhất để bà Hiệp nhận một khoản tiền mặt từ bán tài sản đảm bảo không đưa vào trả nợ cho ngân hàng theo quy định. Hành vi ông Nguyễn Hồng Khanh với Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo kết luận định giá toàn bộ diện tích đất thời điểm chuyển nhượng có giá trị gần 46 tỷ đồng. Ngân hàng thu hồi được hơn 10 tỷ đồng, Khanh thanh toán cho bà Hiệp số tiền 4,3 tỷ đồng và giá trị thiệt hại ngân hàng trong thu hồi nợ là gần 36 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Hùng, Lộc còn lỏng lẻo trong quản lý tài sản thế chấp để sót diện tích 1.689m2 đất trị giá 748 triệu đồng của Hiệp thế chấp cho BIDV Tây Sài Gòn để cho Khanh quản lý, sử dụng.

Các bị cáo Linh, Luân, Tâm, Đặng Văn Thọ (nguyên cán bộ địa chính UBND xã An Tây, được tại ngoại từ đầu) biết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 1.689m2 kê khai không đúng với nguồn gốc đất thực tế nhưng các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện các thủ tục và ký xác nhận vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với hành vi trên, Nguyễn Hồng Khanh với Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc bị truy tố và xét xử về tội vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Còn các bị can Lê Hoài Linh, Nguyễn Thành Luân, Nguyễn Minh Tâm, và Đặng Văn Thọ bị truy tố và xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quá trình xét xử, TAND tỉnh Bình Dương nhận thấy có hàng loạt vấn đề chưa được làm rõ nên trả hồ sơ điều tra bổ sung. Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương bảo lưu quan điểm và đề nghị truy tố các bị can với tội danh như trên.

Tuy nhiên, Viện KSND tỉnh Bình Dương chỉ ra quyết định truy tố Nguyễn Hồng Khanh với Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc về tội danh như cơ quan điều tra đề nghị là vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Còn đối với nhóm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, Viện Kiểm sát quyết định tách khỏi vụ án, đồng thời trả hồ sơ để điều tra thêm. Quá trình điều tra, do hết thời hạn nên cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ vụ án và thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với các bị can trong vụ án.

Theo Dân trí