#tín dụng
Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các NHTM giảm 30 - 40 điểm cơ bản trong tháng 5/2023 (Đơn vị: %). Nguồn: NHTM, VNDIRECT RESEARCH.

Giá vốn tín dụng đã giảm nhưng chưa ở mức hợp lý

(BĐT) - Lãi suất huy động giảm liên tục từ tháng 3 đến nay, tạo đà kéo lãi suất cho vay giảm khoảng 0,9 điểm phần trăm so với cuối năm ngoái, song nhiều doanh nghiệp có muốn vẫn không thể vay. Một số nguyên nhân của tình trạng này là hồ sơ tín dụng không đủ điều kiện, doanh nghiệp chưa có đơn hàng, lãi đã giảm nhưng chưa đủ rẻ.
Hà Nội: Huy động tín dụng đạt gần 5.000 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: Huy động tín dụng đạt gần 5.000 nghìn tỷ đồng

(BĐT) - Theo số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội, trong tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn Thành phố tính đến cuối tháng 5/2023, tiền gửi đạt 4.556 nghìn tỷ đồng, tăng 0,13% so với tháng trước và tăng 2,36% so với thời điểm kết thúc năm 2022; phát hành giấy tờ có giá đạt 403 nghìn tỷ đồng, tương đương tháng trước và cuối năm trước.
Để vượt qua khó khăn, thách thức, doanh nghiệp cần nhất là được tăng cường năng lực tài chính từ dòng chảy tín dụng hoặc thuận lợi trong gọi vốn trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Lê Tiên

Để vốn chảy đến doanh nghiệp: Cần khung chính sách thiết thực hơn

(BĐT) - Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) vừa trình Quốc hội có nội dung giảm mạnh tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng và tổng mức dư nợ tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan. Cùng thời điểm, trong 5 giải pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam phát triển bền vững được công bố ngày 5/6/2023 không có giải pháp trực tiếp nào hỗ trợ doanh nghiệp (DN) huy động vốn.
Hà Nội: Vốn tín dụng tiếp tục tăng trưởng

Hà Nội: Vốn tín dụng tiếp tục tăng trưởng

(BĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP. Hà Nội, 4 tháng đầu năm 2023, nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Thành phố tiếp tục tăng trưởng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp tín dụng và chấp hành các quy định về tỷ lệ đảm bảo an toàn.
Nhiều tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh được cải thiện hơn trong nửa cuối năm 2023. Ảnh: Tiên Giang

Tín dụng tăng thấp, ngân hàng vẫn lãi lớn

(BĐT) - Một số ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2023, với lợi nhuận khả quan dù tăng trưởng tín dụng ở mức thấp. Nhiều ngân hàng vẫn kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong cả năm 2023, nhưng cũng có ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận “âm”. Giới phân tích cho rằng, nếu các chính sách khơi thông vốn tín dụng cho doanh nghiệp được triển khai hiệu quả thì triển vọng kinh doanh của ngành ngân hàng có thể tích cực hơn kể từ quý III năm nay.
Đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo

Đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo

(BĐT) - Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn của các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo, đặc biệt trong vụ thu hoạch Đông Xuân năm 2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thực hiện một số nội dung đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.
Ảnh minh họa: Internet

Kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ thi hành án tín dụng, ngân hàng

(BĐT) - Ông Nguyễn Quang Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) vừa ký ban hành Kế hoạch công tác năm 2023, trong đó sẽ tập trung triển khai kiểm tra một số đơn vị có lượng án tín dụng, ngân hàng có điều kiện thi hành lớn, giá trị phải thi hành cao nhưng quá trình thi hành còn nhiều khó khăn, vướng mắc.
Một số tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đang đối diện với rủi ro bị sụt giảm sâu thanh khoản, thậm chí có thể bị mất thanh khoản. Ảnh: Ngô Ngãi

Khó khăn đang bủa vây thị trường bất động sản

(BĐT) - Thị trường bất động sản đang rất khó khăn và đứng trước khả năng có thể rơi vào suy thoái. Một số tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực này đang đối diện với rủi ro bị sụt giảm thanh khoản, thậm chí có thể bị mất thanh khoản.
Có ý kiến cho rằng, Ngân hàng Nhà nước nên xem xét nới hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại ngay trong tháng 9 để không bỏ lỡ cơ hội phục hồi, phát triển. Ảnh: Lê Tiên

Tín dụng “quay lưng”, doanh nghiệp khát vốn

(BĐT) - Nhiều ngân hàng tiếp nhận hồ sơ vay của doanh nghiệp (DN) song không hẹn ngày giải ngân. Thiếu vốn, DN đối diện với rủi ro phải thu hẹp sản xuất. Có ý kiến cho rằng, DN không tiếp cận được nguồn vốn tín dụng do ngân hàng hết hạn mức tín dụng và cũng do DN không đáp ứng được điều kiện vay.
Việc siết cho vay đặt cọc bất động sản góp phần thanh lọc thị trường, tạo cơ hội phát triển cho những doanh nghiệp làm ăn uy tín. Ảnh: Tiên Giang

Sửa quy định về cho vay: Nên “nắn” dòng tín dụng thay vì quy định chi tiết

(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) muốn quy định chặt chẽ hơn đối với các khoản vay trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, phục vụ nhu cầu đời sống… Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, cơ quan quản lý nên áp dụng các biện pháp kỹ thuật phù hợp theo từng thời điểm để hạn chế dòng tín dụng chảy vào các lĩnh vực rủi ro.
Ngân hàng Nhà nước mong muốn hệ thống ngân hàng giảm dần vai trò cung ứng vốn chủ lực cho nền kinh tế và nguồn vốn được bù đắp nhiều hơn từ các phân khúc khác trên thị trường vốn. Ảnh: Tường Lâm

Phân bổ tín dụng có chọn lọc, kiểm soát chặt lạm phát

(BĐT) - Trước áp lực về nhu cầu vốn tăng mạnh cuối năm, đặc biệt là việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%, nhiều ngân hàng muốn được tăng chỉ tiêu tín dụng. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ theo sát diễn biến kinh tế vĩ mô, yêu cầu đảm bảo nguồn vốn hỗ trợ cho nền kinh tế để tính toán mức tăng trưởng tín dụng phù hợp, chọn lọc ngân hàng được cấp thêm hạn mức tín dụng theo mức độ xếp hạng về khả năng quản trị và kiểm soát nguồn vốn.
Tín dụng được tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế nhanh chóng hồi phục. Ảnh: Tiên Giang

Đến 27/5, tăng trưởng tín dụng đạt 7,75%

(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước cho biết, tổng tín dụng toàn nền kinh tế tính đến ngày 27/5 dạt 7,75%, cao hơn gấp đôi mức tăng trưởng của cùng kỳ năm ngoái. Tín dụng được tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế nhanh chóng hồi phục.
Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao trong năm 2022. Ảnh: Lê Tiên

Kỳ vọng tín dụng tăng trưởng khả quan

(BĐT) - Từ đà tăng mạnh của dòng vốn tín dụng trong quý I, sự khởi sắc của các hoạt động kinh tế và triển khai gói hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội, nhiều dự báo tăng trưởng tín dụng năm nay có thể cao hơn mức mục tiêu 14%.
Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo điều hành tín dụng theo hướng tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay phục hồi sản xuất kinh doanh, nhưng không hạ chuẩn cho vay. Ảnh: Lê Tiên

Tín dụng 2021: Nắn dòng vốn vào sản xuất kinh doanh

(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2021 sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với các chính sách kinh tế khác để ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời, chỉ đạo điều hành tín dụng theo hướng tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, nhưng không hạ chuẩn cho vay và định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm khoảng 12%.
Ngân hàng Nhà nước đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2020 lần thứ hai cho một số ngân hàng thương mại. Ảnh: Lê Tiên

Kiểm soát tín dụng để hạn chế rủi ro

(BĐT) - Các ngân hàng tiếp tục được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay. Đó là những tín hiệu tích cực cho thấy nguồn vốn sẵn sàng hỗ trợ nền kinh tế hồi phục. Tuy nhiên, vẫn cần kiểm soát dòng vốn này để tránh tình trạng vốn giá rẻ đổ vào các kênh đầu tư rủi ro.

Tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên như: xuất khẩu; nông nghiệp, nông thôn; doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh: Lê Tiên

Động lực nào cho tăng trưởng tín dụng cuối năm?

(BĐT) - Đến giữa tháng 9, tăng trưởng tín dụng mới đạt 4,81%, song nhiều ý kiến dự đoán là tăng trưởng tín dụng cả năm nay có thể đạt gần 9 - 10% nhờ các động lực vay vốn và giải ngân mạnh hơn trong quý còn lại của năm 2020.
Nhu cầu tín dụng vẫn ở mức thấp trong nửa cuối năm do nhiều doanh nghiệp tạm dừng mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh khi dịch Covid-19 chưa được kiểm soát. Ảnh: Lê Tiên

Lãi suất giảm, tín dụng vẫn khó tăng mạnh

(BĐT) - Dù mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng vừa hỗ trợ vừa thúc đẩy dòng vốn tín dụng ra thị trường song dự báo từ nay đến cuối năm, tín dụng vẫn chỉ tăng trưởng khiêm tốn khoảng 8 - 9%.