Do luật sư bào chữa cho bị cáo cầm đầu không đến đủ khiến lần thứ 3 phiên tòa xét xử băng nhóm tín dụng đen lớn nhất nước đã không thể diễn ra.
Các bị cáo tại tòa ngày 13/1

Các bị cáo tại tòa ngày 13/1

Ngày 13/1, TAND tỉnh Thanh Hóa mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành (SN 1988, trú phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM) chủ mưu, cầm đầu và đồng phạm với các tội danh "Cố ý gây thương tích” “Bắt giữ người trái pháp luật"; "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Phiên tòa diễn ra vào đầu giờ sáng ngày 13/1, tuy nhiên tới 10h sáng cùng ngày, Chủ tọa phiên tòa đã phải cho hoãn phiên xét xử do các luật sự bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Thành không đến đủ thành phần. Theo đó, có 3 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Thành, tuy nhiên tại phiên xét xử sáng nay chỉ có 1 luật sư có mặt tại tòa.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, trong số 89 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án được triệu tập, chỉ có 1 người có mặt, 1 người có đơn xin vắng mặt. Đây là lần thứ 3 phiên tòa phải tạm hoãn do vắng mặt những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan... Phiên tòa dự kiến được mở lại vào ngày 11/2 đến ngày 14/2/2019.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7/2017, Nguyễn Cao Thắng và Nguyễn Đức Thành cùng nhau góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi, lấy tên Công ty Tài chính Nam Long (nhưng không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng), đặt trụ sở chính tại quận 1, TP Hồ Chí Minh, do Nguyễn Đức Thành làm giám đốc.

Để quản lý hoạt động cho vay, Nguyễn Đức Thành đã lập 6 miền, mỗi miền phụ trách hoạt động cho vay từ 2-5 khu vực, bổ nhiệm 1 người làm quản lý miền. Thành lập 25 khu vực (chi nhánh công ty ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước). Mỗi chi nhánh (khu vực) phụ trách hoạt động cho vay từ 2-4 tỉnh, bổ nhiệm 1 người làm quản lý khu vực.

Mỗi khu vực đều thuê nhà làm trụ sở giao dịch, thực hiện việc cho vay và sinh hoạt cho cả quản lý cùng nhân viên chi nhánh, lấy vỏ bọc đăng ký kinh doanh là Công ty CP Tư vấn đầu tư và Kỹ thuật xây dựng Thành Nam.

Quá trình hoạt động từ cuối năm 2017 đến tháng 6/2018, Nguyễn Đức Thành và các đồng phạm (gồm quản lý 6 miền và quản lý 24 khu vực) đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32.600.000.000 đồng với lãi suất cho vay từ 182,5% đến 365%/1 năm, thu lời bất chính tổng số tiền trên hơn 8,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Đức Thành và đồng phạm còn liên quan đến hành vi “Cố ý gây thương tích“và”Giữ người trái pháp luật”. Ngày 6/7/2018, Nguyễn Văn Minh là nhân viên thu nợ của Công ty Tài chính Nam Long lấy xe mô tô nhãn hiệu Jupiter của chi nhánh công ty (khu vực 21), đóng tại tỉnh Bắc Cạn đi đòi nợ được 16,5 triệu đồng sau đó bỏ trốn. Ngày 9/7/2018, Nguyễn Đức Thành đã chỉ đạo một số nhân viên lên Sóc Sơn, Hà Nội tìm lấy lại xe mô tô cùng 16,5 triệu đồng và đánh, gây thương tích cho Nguyễn Văn Minh.

Sáng 10/7/2018, Ngô Văn Chương – quản lý khu vực 18 đưa Minh về giữ tại tầng 3, chi nhánh công ty tại Lô 07, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa. Chương cử người theo dõi, không cho Minh ra khỏi nhà, không cho sử dụng điện thoại. Đến ngày 19/7/2018, thấy Minh kêu đau, khó thở, Chương đã đưa Minh đến bệnh viện cấp cứu nhưng Minh đã tử vong sau đó. Theo kết luận giám định, Nguyễn Văn Minh chết do suy tuần hoàn bởi dập, rách lách, cơ thể đa chấn thương.

VKSND tỉnh Thanh Hóa đã truy tố Nguyễn Đức Thành, Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Thanh về tội “Cố ý gây thương tích”, “Cho vay lãi nặngtrong giao dịch dân sự”. Ngô Văn Chương bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”, “Giữ người trái pháp luật”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Ngoài ra, có 16 đối tượng khác bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo Dân trí