Thanh Hóa cấm 2 nhà thầu vì kê khai tài liệu không trung thực

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4346/QĐ-UBND ngày 7/12/2022 về việc cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với hai nhà thầu là Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng công trình giao thông Hà Nam và Công ty Cổ phần xây dựng Hồng Hải. 
 UBND tỉnh Thanh Hóa vừa cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với hai nhà thầu vì kê khai tài liệu không trung thực. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với hai nhà thầu vì kê khai tài liệu không trung thực. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo Quyết định, UBND tỉnh Thanh Hóa cấm 2 nhà thầu trên tham gia hoạt động đấu thầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong vòng 3 năm (kể từ ngày 7/12/2022) đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách do các cơ quan, ban, ngành thuộc tỉnh Thanh Hóa và các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa quản lý, tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Lý do Liên danh Công ty CP quản lý và xây dựng công trình giao thông Hà Nam - Công ty Cổ phần xây dựng Hồng Hải đã kê khai và cung cấp các tài liệu không trung thực trong E-HSDT khi tham gia dự thầu, vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa (chủ đầu tư, bên mời thầu), Gói thầu mà Liên danh này tham gia và có vi phạm là Gói thầu số 5 Thi công xây dựng và bảo hiểm công trình thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp Đường tỉnh 506B đoạn thị trấn Lam Sơn đi xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân.

Gói thầu số 5 có giá dự toán 99,599 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 8 - 28/7/2022, với sự tham dự của 2 nhà thầu. Kết quả được công bố tháng 8/2022, Liên danh Tổng công ty Đầu tư xây dựng Minh Tuấn - Tổng công ty Công trình giao thông I Thanh Hóa trúng thầu với giá 99,4 tỷ đồng.

Liên danh Công ty CP Quản lý và Xây dựng công trình giao thông Hà Nam - Công ty CP Xây dựng Hồng Hải bị loại tại vòng đánh giá năng lực, kinh nghiệm do không trung thực trong kê khai thiết bị, máy móc thực hiện Gói thầu.

Theo báo cáo đánh giá của Bên mời thầu, trong quá trình chấm thầu, có ít nhất 9 thiết bị xe, máy mà Liên danh Công ty CP Quản lý và Xây dựng công trình giao thông Hà Nam - Công ty CP Xây dựng Hồng Hải đề xuất tại hồ sơ dự thầu (HSDT) bị nghi ngờ về tính chính xác do các tài liệu đính kèm đều có dấu hiệu chỉnh sửa thời gian kiểm định, thời gian có hiệu lực của máy móc, thiết bị.

Công ty CP Quản lý và Xây dựng công trình giao thông Hà Nam có địa chỉ tại Hà Nam, đã trúng nhiều gói thầu, hầu hết tại địa phương mình. Hiện Công ty này đang trong thời gian thực hiện hợp đồng một số gói thầu như: Gói thầu Quản lý, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường tỉnh, đường thủy nội địa do Sở GTVT Hà Nam quản lý năm 2022 - 2024 (17 tỷ đồng, là thành viên liên danh); Gói thầu Quản lý, bảo dưỡng thường xuyên đường và cầu các tuyến do Sở GTVT Hà Nam quản lý năm 2021 - 2024 (13,52 tỷ đồng)...

Công ty CP Xây dựng Hồng Hải có trụ sở tại TP. Hà Nội, từng được công bố trúng một số gói thầu xây lắp, trong đó có Gói thầu Xây dựng cầu chính và đường vào cầu thuộc Dự án Cầu Kênh Xáng trên Đường huyện 35, tỉnh Tiền Giang (53,535 tỷ đồng) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Tiền Giang là chủ đầu tư; gói thầu số 16N thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội (trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) do Ban duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn mời thầu (23 tỷ đồng);…

Thông tin với Báo Đấu thầu, đại diện Công ty CP Quản lý và Xây dựng công trình giao thông Hà Nam cho biết, Liên danh đã trượt thầu tại giai đoạn đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật của gói thầu trên, vì vậy không ảnh hưởng đến kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất tài chính của bên mời thầu cũng như kết quả lựa chọn nhà thầu của Gói thầu. Về máy móc để tham dự thầu, Công ty không đủ nên đã làm hợp đồng nguyên tắc để thuê máy móc thiết bị, xe của một số công ty khác và đã không nắm được tính chính xác thông tin các máy móc bên cho thuê cung cấp. “Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho Công ty khi tham dự thầu về sau”, đại diện này chia sẻ.

Chuyên đề