Thách thức mục tiêu tiến độ đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tính đến thời điểm hiện tại, Dự án Đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân nhằm giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đã bắt đầu triển khai kéo dây, tuy nhiên khối lượng công việc còn lại rất lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu tiến độ của Dự án.
Thách thức mục tiêu tiến độ đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia

Trước hết, là vấn đề thời tiết. Theo dự báo, từ khoảng tháng 10 - 11/2022, khu vực ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng gia tăng lượng mưa, ảnh hưởng đến điều kiện thi công. Thứ hai, xung đột Nga - Ukraina và chính sách zero Covid-19 của Trung Quốc đã ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp vật tư, thiết bị cho Dự án. Ngoài ra, đường dây có nhiều đoạn giao chéo với đường dây giải tỏa công suất của các nhà máy năng lượng tái tạo, trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, việc cắt điện phục vụ thi công gặp nhiều khó khăn.

Để tháo gỡ khó khăn trên, CPMB đã và đang thực hiện nhiều giải pháp. Theo đó, yêu cầu các đơn vị thi công tranh thủ, tập trung nguồn lực triển khai đồng loạt các hạng mục công việc với mục tiêu cơ bản hoàn thành công tác kéo dây trong tháng 9 - 10/2022. Song song với đó, để bảo đảm cung cấp hàng hóa, CPMB phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu cung cấp vật tư, thiết bị nhằm kiểm soát hàng ngày kế hoạch thực hiện của nhà sản xuất, kế hoạch vận chuyển quốc tế với mục tiêu không để các đơn vị thi công chờ việc do chậm cung cấp vật tư thiết bị.

Liên quan đến vấn đề mặt bằng thi công, chúng tôi đang kiến nghị UBND các huyện, thị xã sớm hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường còn lại để có cơ sở chi trả cho các hộ dân tại vị trí móng và hành lang tuyến. Thành lập các tổ công tác tại từng địa phương nhằm kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư